Tuesday, March 28, 2023
CybersecurityNEWS

ครึ่งปีแรกของปี 2022 ยังพบการโจมตี Brute Force Attack ผ่านการรีโมทเข้าทำงานระยะไกล

แคสเปอร์สกี้เผย อาชญากรไซเบอร์ยังเล็งโจมตีพนักงาน WFH ในอาเซียน แคสเปอร์สกี้สามารถบล็อกการโจมตี RDP มากกว่า 2.6 แสนครั้งต่อวันในครึ่งปีแรก จากการทำงานแบบไฮบริดและระยะไกล

นช่วงเดือนมกราคมถึงมิถุนายนของปี 2022 โซลูชันของแคสเปอร์สกี้ได้บล็อกการโจมตีแบบ Brute force attack โดยผ่านการรีโมทเข้าไปทำงานระยะไกล (Remote Desktop Protocol: RDP) ที่ชื่อว่า Bruteforce.Generic.RDP ที่กำหนดเป้าหมายโจมตีพนักงานที่ทำงานระยะไกลในภูมิภาคอาเซียน จำนวนทั้งหมด 47,802,037 รายการ

โดยเฉลี่ยแล้วในทุกๆ วัน แคสเปอร์สกี้บล็อกการโจมตีแบบ Brute force attack จำนวน 265,567 ครั้ง ในช่วงครึ่งปีแรกนี้ สามารถปกป้องผู้ใช้ในภูมิภาคส่วนใหญ่จากประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย และไทยจากภัยคุกคามประเภทนี้

ซึ่งการโจมตีแบบ Bruteforce น้น เป็นวิธีการเดารหัสผ่านหรือคีย์การเข้ารหัสที่เกี่ยวข้องกับการพยายามรวมอักขระที่เป็นไปได้ทั้งหมดอย่างเป็นระบบจนกว่าจะพบรหัสที่ถูกต้อง

ส่วนวิธีการการรีโมทเข้าไปทำงานระยะไกล หรือ Remote Desktop Protocol (RDP) เป็นโปรโตคอลที่เป็นของ Microsoft ซึ่งเป็นกราฟิกอินเทอร์เฟซให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นผ่านเครือข่าย RDP ใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งผู้ดูแลระบบและผู้ใช้ที่ไม่ค่อยมีความรู้ในการควบคุมเซิร์ฟเวอร์และพีซีเครื่องอื่นจากระยะไกล

การโจมตี Bruteforce.Generic.RDP จะพยายามค้นหาคู่ล็อกอินกับรหัสผ่าน RDP ที่ใช้งานได้ โดยตรวจสอบรหัสผ่านที่เป็นไปได้ทั้งหมดอย่างเป็นระบบจนกว่าจะพบรหัสผ่านที่ถูกต้อง การโจมตี Bruteforce.Generic.RDP ที่ประสบความสำเร็จจะทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์โฮสต์เป้าหมายได้จากระยะไกล

Brute Force

Brute Force บน RDP ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ได้รับความนิยม

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “โดยปกติ การทำงานจากที่บ้านหรือที่ใดก็ตามนอกสำนักงานจำเป็นต้องให้พนักงานล็อกอินเข้าใช้ทรัพยากรขององค์กรจากอุปกรณ์ส่วนตัวจากระยะไกล หนึ่งในเครื่องมือทั่วไปที่ใช้เพื่อจุดประสงค์นี้คือ RDP”

“และระบบปฏิบัติการ Microsoft 365 เป็นซอฟต์แวร์ที่องค์กรต่างๆ นิยมใช้ และมีผู้ใช้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า 680 ล้านคน โดยผู้ใช้ครึ่งหนึ่งมีอายุต่ำกว่า 30 ปี และมีความชำนาญด้านเทคโนโลยีสูง”

“ดังนั้นเราจึงเห็นการใช้โปรโตคอลนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะ

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้

การทำงานระยะไกลได้กลายเป็นรูปแบบการทำงานปกติ เราคาดว่าผู้ประสงค์ร้ายจะยังคงไล่ตามเพื่อรุกล้ำเจาะระบบของบริษัทและองค์กรต่างๆ ผ่านการโจมตีแบบ brute force”

การโจมตี RDP ไม่ใช่เรื่องใหม่ แคสเปอร์สกี้ตั้งข้อสังเกตว่า อาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากแนวโน้มล่าสุดนี้และสภาพแวดล้อมการทำงานระยะไกลและไฮบริดเพื่อกำหนดเป้าหมายโจมตีองค์กร

และการโจมตีแบบ Brute_Force บน RDP ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ไม่เคยมีพนักงานจำนวนมากที่ใช้โปรโตคอลเหล่านี้มาก่อน นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงได้เป็นจุดสนใจหลักของการโจมตีในภูมิภาคนี้

แม้ว่าการรักษาความปลอดภัยขององค์กรเป็นเรื่องสำคัญ แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปสู่การทำงานแบบระยะไกลหรือแบบไฮบริดเมื่อเร็วๆ นี้ ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า แม้แต่การรักษาความปลอดภัยขององค์กรที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถชดเชยการขาดความตระหนักรู้ของผู้ใช้ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัท 60% ที่อนุญาตให้พนักงานใช้อุปกรณ์ของตนเองในการทำงาน บริษัทต่างๆ จะต้องฝึกอบรมพนักงานของตนเรื่องแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อให้ตระหนักถึงความเสี่ยงและเข้าใจวิธีการทำงานอย่างปลอดภัยด้วยทรัพยากรขององค์กร

การฝึกอบรมด้านสุขอนามัยในโลกไซเบอร์นี้จะต้องมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในการบริหารไอที ฝ่ายไอทีจำเป็นต้องให้การสนับสนุนเพิ่มเติมแก่พนักงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้การอัปเดตตรงเวลา และปัญหาในการเชื่อมต่อจากระยะไกลได้รับการแก้ไขทันที

สำหรับธุรกิจจำนวนมาก การทำงานระยะไกลไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาชั่วคราว บริษัทหลายแห่งได้ประกาศแล้วว่า หลังจากการระบาดใหญ่บรรเทาลง รูปแบบการทำงานจากที่บ้านและไฮบริดจะกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นถาวรสำหรับการทำงานของพนักงาน

โยว กล่าวเสริมว่า “จากนี้ไป องค์กรธุรกิจจะต้องคิดใหม่เรื่องวิธีจัดระเบียบเครือข่ายองค์กรของตน เนื่องจากเครื่องทั้งหมดไม่ได้อยู่ในสำนักงาน และไม่เชื่อมต่อกับเครือข่ายขององค์กร จึงจำเป็นต้องทำการปรับเปลี่ยนเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องเอ็นด์พ้อยต์มีความปลอดภัยและทรัพยากรขององค์กรได้รับการปกป้อง”

“อาชญากรไซเบอร์พร้อมเสมอที่จะใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์วุ่นวายในปัจจุบัน โชคดีที่การป้องกันความเสี่ยงในโลกไซเบอร์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลานั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงหรือทักษะการเขียนโปรแกรมขั้นสูง เพียงแค่ต้องใช้ความรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับกฎความปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นพื้นฐานเท่านั้น”

เคล็ดลับการกับปัญหาด้านความปลอดภัยการทำงานจากกระยะไกล

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ขอเสนอเคล็ดลับเพื่อช่วยให้นายจ้างและธุรกิจสามารถจัดการกับปัญหาด้านความปลอดภัยด้านไอทีที่อาจเกิดขึ้นได้ และยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อพนักงานกำลังทำงานจากระยะไกลหรือจากที่บ้าน ดังนี้

  • ตรวจสอบว่าพนักงานของคุณมีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานจากที่บ้านอย่างปลอดภัย และรู้ว่าต้องติดต่อใครหากต้องเผชิญกับปัญหาด้านไอทีหรือความปลอดภัย
  • จัดการการฝึกอบรมความตระหนักด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐานสำหรับพนักงาน ซึ่งสามารถทำได้ทางออนไลน์และครอบคลุมแนวทางปฏิบัติที่จำเป็น เช่น การจัดการบัญชีและรหัสผ่าน การรักษาความปลอดภัยของอีเมล การรักษาความปลอดภัยปลายทาง และการท่องเว็บ
  • ใช้มาตรการสำคัญเพื่อป้องกันข้อมูล รวมถึงการเปิดใช้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน การเข้ารหัสอุปกรณ์ที่ทำงาน และการสำรองข้อมูล
  • ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน และบริการได้รับการอัปเดตด้วยแพตช์ล่าสุด
  • ติดตั้งซอฟต์แวร์การป้องกันที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว บนเครื่องเอ็นด์พ้อยต์ทั้งหมด รวมถึงอุปกรณ์พกพา และเปิดไฟร์วอลล์
  • ตรวจสอบว่าองค์กรมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลภัยคุกคามล่าสุด เพื่อสนับสนุนโซลูชันการป้องกัน
  • ตรวจสอบการป้องกันบนอุปกรณ์มือถืออีกครั้ง ตัวอย่างเช่น ควรเปิดใช้ฟีเจอร์การป้องกันการโจรกรรม เช่น ตำแหน่งของอุปกรณ์ระยะไกล การล็อกและการล้างข้อมูล การล็อกหน้าจอ รหัสผ่าน และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยแบบไบโอเมตริก เช่น Face ID หรือ Touch ID ตลอดจนเปิดใช้การควบคุมแอปพลิเคชันเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานใช้แอปพลิเคชันที่ได้รับอนุมัติแล้วเท่านั้น
  • การปกป้องงานบนระบบคลาวด์และโครงสร้างพื้นฐานเดสก์ท็อปเสมือน

Featured Image: Image by tirachardz on Freepik

Leave a Response