Wednesday, April 17, 2024
CloudNEWS

อาลีบาบา คลาวด์ มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เพิ่มขึ้น 50%

อาลีบาบา คลาวด์ รายงานรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสเติบโตมากกว่า 50% และได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ (DBMS) เป็นปีที่สองติดต่อกันจากการจัดอันดับของ Gartner ประจำปี 2021

าลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป รายงานว่า มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสเติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน (YoY) รายได้ที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดจากยอดขายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าองค์กรที่เพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะงานด้านดาต้าเบส ต่างต้องพึ่งพาและนำคลาวด์คอมพิวติ้งไปใช้เพื่อกระตุ้นองค์กรให้ฟื้นตัว ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

นอกจากนั้น อาลีบาบา_คลาวด์ ยังได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ จากรายงาน Gartner Magic Quadrant ประจำปี 2021 อีกครั้ง หลังจากได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบส บนคลาวด์ในปี 2020 จากรายงานเดียวกันนี้

ปัจจุบันมีลูกค้า 150,000 รายทั่วโลกใช้บริการกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของ อาลีบาบา_คลาวด์ ครอบคลุมกลุ่มธุรกิจหลัก เช่น ธุรกิจการบิน การประกันภัย การขนส่ง ธุรกิจค้าปลีก ฟินเทค ภาคการผลิต เกม การศึกษา และอื่นๆ อีกมาก

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสามารถด้านความปลอดภัยและการวิเคราะห์ข้อมูล

อาลีบาบา_คลาวด์ ได้คิดค้นระบบดาต้าเบสที่มีการเข้ารหัสอย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลของตนก่อนที่จะอัปโหลดไปทำการประมวลผลบนคลาวด์ เป็นการช่วยให้ธุรกิจใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์-เนทีฟ ดาต้าเบสต่างๆ ได้อย่างมั่นใจในความเป็นส่วนตัว และการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ อาลีบาบา_คลาวด์ ยังได้อัปเกรดบริการจัดการด้านดาต้าเบส (Database Management Services: DMS) เพื่อให้บริการโซลูชันครบวงจรที่เพิ่มศักยภาพด้านการผสานรวมข้อมูล การสะสางข้อมูล และการพัฒนาต่อยอดให้กับองค์กรต่างๆ

อาลีบาบา_คลาวด์ ช่วยองค์กรต่างๆ รับมือกับความต้องการที่จำเป็นสำหรับกระบวนการทำงานแบบไฮบริด ด้วยการอัปเกรด AnalyticDB ซึ่งเป็นคลังข้อมูลแบบคลาวด์-เนทีฟ เพื่อช่วยทั้งการวิเคราะห์เชิงโต้ตอบออนไลน์และการประมวลผลแบบ offline batch พร้อมกันบนระบบเดียว เป็นการมอบศักยภาพสูงสุดให้กับธุรกิจในการจัดการกับเวิร์กโหลดที่ซับซ้อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย มีความเสถียร และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อาลีบาบา_คลาวด์ ยังได้อัปเกรด Ganos ซึ่งเป็นเครื่องมือในการจัดการดาต้าเบสเชิงพื้นที่และเวลาแบบคลาวด์-เนทีฟ ที่สามารถทำการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลเชิงพื้นที่ในรูปแบบ 3D และ 4D ในการสร้างภาพเสมือนทางกายภาพ (digital twin) เครื่องมือนี้ได้รับการอัปเกรดเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานด้านการก่อสร้าง การขนส่ง การวางผังเมือง รวมถึงการสำรวจภูมิทัศน์ และการทำแผนที่