Sunday, June 16, 2024
Cybersecurity

พบการโจมตี Bruteforce ในไทยมากกว่า 10 ล้านครั้ง

Bruteforce

โจรไซเบอร์มุ่งเจาะรหัสผ่านองค์กรธุรกิจในอาเซียนต่อเนื่อง แคสเปอร์สกี้พบการโจมตี Bruteforce มากกว่า 61 ล้านครั้ง ในไทยพบเกินกว่า 10 ล้านครั้ง

คสเปอร์สกี้ รายงานว่าได้บล็อกการโจมตีแบบ Bruteforce มากกว่า 61 ล้านครั้งที่มุ่งเป้าโจมตีธุรกิจต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปีที่แล้ว ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงธันวาคม 2023 Bruteforce.Generic.RDP.* ทั้งหมด 61,374,948 รายการถูกตรวจพบและบล็อกโดยผลิตภัณฑ์ B2B ของแคสเปอร์สกี้ที่ติดตั้งในบริษัทขนาดต่างๆ ในภูมิภาค

การโจมตีแบบ_Bruteforce เป็นวิธีการคาดเดารหัสผ่านหรือคีย์เข้ารหัส ซึ่งเป็นการพยายามผสมอักขระที่เป็นไปได้ทั้งหมดอย่างเป็นระบบจนกว่าจะพบอักขระที่ถูกต้อง การโจมตีแบบ_Bruteforce ที่ประสบความสำเร็จทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลประจำตัวถูกต้องได้ของผู้ใช้ที่

Remote Desktop Protocol (RDP) เป็นโปรโตคอลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ เป็นอินเทอร์เฟซแบบกราฟิกสำหรับผู้ใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นผ่านเครือข่าย RDP ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายโดยทั้งผู้ดูแลระบบและผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ทางเทคนิคในการควบคุมเซิร์ฟเวอร์และพีซีเครื่องอื่นจากระยะไกล

การโจมตี_Bruteforce.Generic.RDP.* จะพยายามค้นหาคู่การเข้าสู่ระบบและรหัสผ่าน RDP (login, password) ที่ถูกต้องโดยการตรวจสอบรหัสผ่านที่น่าจะเป็นไปได้ทั้งหมดอย่างเป็นระบบ จนกว่าจะพบรหัสผ่านที่ถูกต้อง

การโจมตี_Bruteforce.Generic.RDP.* ที่ประสบความสำเร็จจะทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์โฮสต์เป้าหมายจากระยะไกลได้

ประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย และไทยพบการโจมตี RDP มากที่สุดในปี 2023 ส่วนสิงคโปร์มีเหตุการณ์โจมตีมากกว่า 6 ล้านรายการ ฟิลิปปินส์มีเหตุการณ์เกือบ 5 ล้านรายการ และมาเลเซียมีเหตุการณ์_Bruteforce น้อยที่สุดในภูมิภาค คือเกือบ 3 ล้านรายการ

จำนวนการโจมตีธุรกิจด้วย Bruteforce Attacks ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2566

เวียดนาม

25,974,425

อินโดนีเซีย

11,703,925

ไทย

10,205,819

สิงคโปร์

6,059,867

ฟิลิปปินส์

4,620,264

มาเลเซีย

2,810,648

รวมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

61,374,948 

ที่มา: แคสเปอร์สกี้

เอเดรียน เฮีย กรรมการผู้จัดการ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “การโจมตีแบบ_Bruteforce ไม่ใช่ภัยคุกคามที่บริษัทควรเพิกเฉย การใช้บริการของเธิร์ดปาร์ตี้สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูล พนักงานที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้าน เครือข่าย Wi-Fi ที่อาจไม่ปลอดภัย และการใช้เครื่องมือการเข้าถึงระยะไกลอย่าง RDP เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับทีม Infosec ขององค์กร”

“เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าโมดูลและอัลกอริธึมปัญญาประดิษฐ์สามารถใช้ทำลายคู่การเข้าสู่ระบบและรหัสผ่านขององค์กรได้เร็วขึ้น และเมื่อผู้ก่อภัยคุกคามเข้าถึงคอมพิวเตอร์องค์กรจากระยะไกลได้ โอกาสที่จะเกิดความเสียหายทางการเงินและชื่อเสียงก็ไม่มีที่สิ้นสุด”

“ธุรกิจในภูมิภาคควรปรับปรุงเครื่องเอ็นพอยต์และการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย เพื่อปกป้ององค์กรจากการโจมตี_Bruteforce ที่ใช้ AI อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น” เอเดรียนกล่าวเสริม

หากคุณใช้ RDP ในการทำงาน แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำให้ใช้มาตรการป้องกันดังนี้

  • ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม
  • ใช้งาน RDP ผ่าน VPN ขององค์กรเท่านั้น
  • ใช้การตรวจสอบสิทธิ์ระดับเครือข่าย (Network Level Authentication – NLA)
  • หากเป็นไปได้ ให้เปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย (two-factor authentication)
  • เมื่อไม่ได้ใช้ RDP ให้ปิดการใช้งานและปิดพอร์ต 3389
  • ใช้โซลูชันการรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ เช่น Kaspersky Endpoint Security for Business

Featued Image: Image by freepik