Wednesday, May 22, 2024
ArticlesDigital Transformation

6 เทรนด์ที่จะเปลี่ยนแปลงการค้าในรูปแบบดิจิทัลของไทยในปี 2565

วีซ่า เปิดเผยถึงตัวแปรสำคัญ 6 ประการ ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อน และเปลี่ยนแปลงการค้าในรูปแบบดิจิทัลของการค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงไทย ให้มีมูลค่าสูงถึงสองล้านล้านดอลลาร์

ระสบการณ์การค้าออนไลน์ผู้บริโภคและธุรกิจจะยังเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องทั้งในปีนี้และต่อไปในอนาคต ซึ่งจากรานงาน E-Commerce Sales in Asia Pacific to Nearly Double by 2025, Reaching USD 2 Trillion ของ Euromonitor เมื่อ พฤษภาคม 2564 พบว่า ภายในปี 2568 การค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าสูงถึงสองล้านล้านดอลลาร์

สุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย

สุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการ วีซ่า ประจำประเทศไทย ได้เปิดเผยถึง ตัวแปรสำคัญ 6 ประการ ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อน และเปลี่ยนแปลงการค้าในรูปแบบดิจิทัลของไทยไปสู่จุดนั้น

1. แหล่งซื้อขายเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลก

จากเมื่อก่อนที่ต้องรอให้ถึงวันหยุดเพื่อไปห้าง_แต่ทุกวันนี้มีร้านค้าออนไลน์มากมายที่ฝังตัวอยู่บนโลกโซเชียล_เช่น_การไลฟ์สตรีมมิ่งบนเครือข่ายโซเชียลที่ผู้ซื้อสามารถโต้ตอบกับอินฟลูเอนเซอร์_และซื้อของได้แบบเรียลไทม์ ร้านค้าออนไลน์ในรูปแบบนี้ ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และจะอยู่ในทุกแพลตฟอร์ม

เราจินตนาการว่าในอนาคตการซื้อของจะไม่จำกัดเฉพาะในร้านค้า_โลกทั้งใบของเราจะเป็นตลาดที่เราสามารถค้นหาสินค้า ซื้อของได้ทุกที่ทุกเวลาจากทั่วทุกมุมโลก บนช่องทางโซเชียลที่หลากหลายและเข้าถึงได้

2. การใช้ชีวิตผ่าน AR กับสินค้าในรูปแบบดิจิทัล

ไม่เพียงแต่ร้านค้าผันตัวสู่โลกออนไลน์_แต่สินค้าบางอย่างก็อาจเริ่มวางขายบนช่องทางออนไลน์เท่านั้น_เมื่อผู้ซื้อใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากขึ้น จึงทำให้เกิดสินค้าที่มีเฉพาะในโลกออนไลน์เท่านั้น ซึ่งเราได้เห็นแล้วจากการใช้ชีวิตผ่าน Augmented_Reality_(AR)_ที่ผู้คนสามารถลองสวมใส่เสื้อผ้าหรือรองเท้าในรูปแบบออนไลน์ได้_

วีซ่าคาดว่าจะมีอีกหลายธุรกิจที่จะเริ่มลองตลาดสินค้าเฉพาะในรูปแบบออนไลน์นี้เพื่อเปิดตลาดใหม่และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคบนแพลต ฟอร์มที่พวกเขาใช้เวลาต่อวันมากที่สุด

3. ก้าวสู่อาณาจักร เมตาเวิร์ส

บางท่านอาจถามว่าแล้วเราจะใส่รองรองเท้าที่ดาวน์โหลดมาที่ไหน_คำตอบก็คือ_รองเท้าดิจิทัลและสินค้าในรูปแบบดิจิทัลอื่นๆ_จะมีชีวิตอยู่ใน_เมตาเวิร์ส_โลกดิจิทัลเสมือนจริงเต็มรูปแบบ_ในเมตาเวิร์สเมื่อคุณถือเงินสกุลดิจิทัลอย่าง_NFTs หรือ Non-Fungible Tokens

คุณก็สามารถเป็นเจ้าของสินทรัพย์อย่างงานศิลปะ ของสะสม หรือไอเทมในเกมต่างๆ_และขายให้กับคนอื่นได้ด้วยบนช่องทางบล็อกเชน_กล่าวได้ว่าเมตาเวิร์สน่าจะกลายเป็นพรมแดนใหม่ที่บรรดาธุรกิจอยากเข้าไปจับจองพื้นที่

4. ธุรกิจจะเป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ขณะที่ธุรกิจมากมายกำลังเดินหน้าปรับตัวให้เป็นดิจิทัลมากขึ้น หน่วยงานหน้าร้านและส่วนหลังบ้านอาจยังไม่เชื่อมต่อกันอย่างแท้จริง หน่วยงานหน้าร้านที่ต้องเจอกับลูกค้ามักจะเป็นส่วนแรกที่ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ธุรกิจก็อาจหยุดชะงักหากระบบสำหรับหน่วยงานหลังบ้านยังไม่ได้รับการพัฒนาให้เท่าทัน

หนึ่งตัวอย่างที่ช่วยให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน ที่สำนักข่าวบิสซิเนสไทม์ รานงานว่า ในช่วงการเกิดโรคระบาดมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานด้านการเงินในสิงคโปร์ยังคงต้องไปทำงานเอกสารที่ออฟฟิศ ตอนนี้จึงถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจไม่ว่าเล็กใหญ่ควรปรับตัวให้เป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

5. โกลคอลไลเซชัน (Glocalisation) ทางการค้า

เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นทั่วโลกล้วนแล้วแต่กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานหรือซัพพลายเชน_ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ_ต้องมองหาลู่ทางใหม่ๆ_อย่างรวดเร็วในการจัดหาสินค้า_ในอนาคตห่วงโซ่อุปทานจะต้องมีความหลากหลายขึ้น_มีทั้งในต่างประเทศและในประเทศ และพร้อมรับมือกับวิกฤติการณ์ต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการขนส่งลำเลียงสินค้า

6. ช่องทางใหม่สู่แหล่งสินเชื่อและการลงทุน

ดาต้าทำให้การเข้าถึงแหล่งสินเชื่อสำหรับผู้บริโภคและผู้ประกอบการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด_การพิจารณาสินเชื่อในรูปแบบเดิมที่ทำให้ธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ_ถูกมองข้าม_ข่าวดีคือดาต้าที่มีอยู่อย่างมากมายในรูปแบบดิจิทัล_ทั้งจากการทำธุรกิจหรือการใช้ชีวิตประจำวันสามารถนำมาใช้เพื่อพิจารณาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนใหม่ๆ_ได้แล้ว_เช่น_ข้อมูลจำพวกอัตราหมุนเวียนสินค้าคงเหลือ กระแสเงินสดสุทธิ หรือการสั่งซื้อ