Sunday, June 16, 2024
AIArticlesCloudDigital TransformationERP

ตัวแปรในสมการความเร็ว สำหรับ Digital Transformation

Digital Transformation

จะทำอย่างไรให้ความรวดเร็ว คล่องตัว เกิดขึ้นในธุรกิจ มีประสิทธิภาพมากขึ้น หลายคนพูดถึง AI ChatGPT และ Digital Transformation ในสมการความสัมพันธ์ความเร็วนั้น ควรจะประกอบด้วยตัวแปรอะไรบ้าง

มัยก่อนตอนที่พวกเรากำลังเรียนหนังสือ เมื่อพูดถึง ความเร็ว คุณกำลังนึกถึงสมการที่เป็นความสัมพันธ์ของตัวแปร ระยะทางของการเคลื่อนที่เทียบกับเวลา

วันหนึ่งที่คุณก้าวเข้าสู่โลกของธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตัวแปรในสมการความเร็วเปลี่ยนไป อาจมีตัวแปรมากขึ้น ซับซ้อนขึ้น แต่แน่นอน… ค่านิยม (ส่วนใหญ่) ของความเร็วยังคงอยู่ คือ เร็วกว่าย่อมดีกว่า มีโอกาสถึงเส้นชัยหรือเป้าหมายก่อนคนอื่น

ในวงการสตาร์ทอัพ หรือการบริหารโครงการ ก็ยังมีการพูดถึงข้อดีของความเร็วในอีกมุมหนึ่งในทำนองที่ว่า เมื่อคุณล้มเหลวจงลุกขึ้นให้เร็ว เรียนรู้มันและปรับปรุงให้กลับมาอย่างรวดเร็ว

เราเห็นธุรกิจให้ความสำคัญกับหลักการเรื่อง ความเร็ว เมื่อต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้เร็วขึ้น ลดความเสี่ยงทางการเงินให้น้อยลงกว่าแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิม แนวคิดเรื่องความล้มเหลวอย่างรวดเร็วยังเกี่ยวข้องกับการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Agile อีกด้วย

เมื่อ ความเร็ว คือหัวใจของธุรกิจ

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน Infor Velocity World Tour Singapore 2024 งานประชุมสัมมนาแสดงวิสัยทัศน์ ของอินฟอร์ เอเชียแปซิฟิก สำหรับพาร์เนอร์ ลูกค้า รวมถึงสื่อมวลชนในภูมิภาค

เป็นคิกออฟอีเวนต์ แสดงจุดยืนของอินฟอร์ บริษัทผู้ให้บริการโซลูชันทางธุรกิจบนคลาวด์ ที่จะจัดขึ้นตลอดทั้งเดือน เริ่มจากสิงคโปร์, มุมไบ อินเดีย, ซิดนีย์ ออสเตรเลีย และโตเกียว ญี่ปุ่น

งานนี้ไม่ใช่แค่การพูดถึงสินค้าและบริการของอินฟอร์ แต่ต้องการสื่อสารถึง ประเด็นสำคัญของการดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบันที่ทุกคนต้องการนั่นคือ ความเร็ว ในการดำเนินธุรกิจ

เทอร์รี สมา, อินฟอร์

เทอร์รี สมา รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น, อินฟอร์ อธิบายว่า “เพราะความเร็วเป็นตัวแปรในทุกมิติของดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็น กระบวนการผลิตผลิตสินค้า การให้บริการลูกค้า ล้วนต้องการความเร็ว เมื่อความเร็ว และความยืดหยุ่น คือตัวแปรสำคัญของความสำเร็จทางธุรกิจ”

“แม้ความเร็ว ในมุมของธุรกิจเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่ต้องไม่ลืมคำว่า ความปลอดภัยที่ต้องมาควบคู่กันไปด้วย”

“เมื่อมองในมุมของแต่ละอุตสาหกรรม ความเร็ว นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทำให้ถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังมีประเด็นเรื่อง Time to Value ที่เป็นตัวชี้วัดที่ใช้ในการกำหนดระยะเวลาที่ลูกค้าต้องใช้เพื่อดูมูลค่าของผลิตภัณฑ์หรือบริการ”

“เราทุกคนต้องการไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการหรือตั้งใจไว้ได้อย่างรวดเร็วที่สุด ระยะทางสั้นที่สุดที่เป็นไปได้ และต้องการผลลัพธ์ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าองค์กรต้องการเริ่มระบบหรือโครงการบางอย่าง อาจต้องใช้เวลาถึง 18 เดือน คุณคงคิดว่า จะทำอย่างไรให้โครงการจบได้ภายใน 18 วัน”

ปัญหาของซอฟต์แวร์ระดับองค์กรที่เป็นอุปสรรคต่อ ความเร็ว

โวล์ฟกัง โคเบค, รองประธานบริหาร ผู้จัดการทั่วไป อินฟอร์ อธิบายเสริมถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของซอฟต์แวร์ระดับองค์กร โดยบอกว่า “เราอยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลงที่พลิกโฉมในหลายๆ เรื่องของการดำเนินธุรกิจ มันคือความท้าทาย นี่ไม่รวมถึงความท้าทายด้านเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้อ ซัพพลายเชนทั่วโลก รวมถึงกระแสของเทคโนโลยีอย่าง GenAI ที่มีคำถามว่าจะสร้างโอกาสและเพิ่มประสิทธิภาพให้องค์กรอย่างไร”

โวล์ฟกัง โคเบค, อินฟอร์

“เราเห็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งมันส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินธุรกิจของเราทุกคน ในมุมของผม การสร้างความเร็วในการปรับตัวและปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจให้องค์กร คือ กลยุทธ์สำคัญของเราที่จะนำมาสู่องค์กรธุรกิจ”

“ถ้าเรามองที่ซอฟต์แวร์ระดับองค์กรในทุกวันนี้ ซอฟต์แวร์เหล่านี้ควรจะเป็นเครืองมือช่วยเร่งกระบวนการดำเนินธุรกิจของคุณ ช่วยให้องค์กรสามารถปรับตัวทรานส์ฟอร์มเข้าสู่ดิจิทัล ในประเด็นหลักๆ อาทิ การสร้างกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

“มีข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์, สร้างการมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงประเด็น ให้ความคล่องตัวทางธุรกิจ ให้ความยืดหยุ่น และความสามารถในการขยายตัวของระบบเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ”

“การรับรู้ถึงข้อมูลเชิงลึก ที่จะถูกนำไปบริหารธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงได้เร็วขึ้น ต้นทุนถูกลง เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการทางธุรกิจ และเป็นตัวเร่งให้ธุรกิจดำเนินยุทธศาสตร์ Digital Transformation ได้”

“แต่ประเด็นสำคัญคือ ข้อเท็จจริงจากสำนักวิจัยระดับโลกระบุว่า มากกว่า 50% ของซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ไม่ตอบความต้องการของธุรกิจ องค์กรต่างๆ ไม่ได้รับประโยชน์จากการลงทุน ซึ่งนั่นหมายถึง ปัญหานี้เกิดขึ้นกับโครงการดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันขององค์กรโดยตรง”

ยกตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์องค์กรประเภท ERP ที่มีเงื่อนไขหลายข้อในการใช้งาน ตั้งแต่ก่อนติดตั้ง ระหว่างใช้งาน และการบำรุงรักษา เป็นซอฟต์แวร์เทคโนโลยีมีกระบวนการซับซ้อน ขาดความคล่องตัว

Digital Transformation
Source: Wolfgang Kobek, EVP, General Manager, Infor Velocity World Tour Singapore

“ที่ผ่านมาปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากลงทุนซอฟต์แวร์ระดับองค์กรคือ เป็นเรื่องยากและชวนปวดหัว คุณไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าในวันที่ลงทุนในประเด็นต่างๆ เช่น ผลลัพธ์ที่ได้จะเกิดขึ้นเมื่อใด และซอฟต์แวร์จะเข้ามาตอบความต้องการ Digital Transformation ได้หรือไม่”

“ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว ธุรกิจก็ต้องการพาร์เนอร์เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ต้องมองกับในระยะยาว และอยู่กันไประยะยาว โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ประเภท ERP ที่มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ คือ การตัดสินใจไปกับรายใดรายหนึ่ง ต้องอยู่กันไปนาน” โคเบค กล่าว

ทางออกขององค์กร เพื่อเร่งความเร็วการทรานส์ฟอร์มให้ธุรกิจ

เทอร์รี สมา กล่าวว่า “อินฟอร์ ในฐานะผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ เมื่อมองเห็นสถานการณ์ดังกล่าว ก็มักจะถามตลอดว่า ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจ มีองค์ความรู้ มีมาตรฐานโลกมากมาย ซึ่งทำเรื่องความเร็วมาหลายปีแล้ว มีลูกค้าทั่วโลก กว่า 6 หมื่นคน นี่คือเรื่องที่เราเข้าใจอย่างแท้จริง ไม่ใช่เฉพาะปัจจุบันแต่ยังมองเห็นถึงความต้องการในอนาคตด้วย”

“และเรานำสิ่งเหล่านั้นไปให้ลูกค้า ด้วยประสบการณ์และโซลูชัน วิธีที่ดีที่สุด มาตรฐานต่างๆ ประเด็นคือ ด้วยความสามารถขององค์กร คุณจะทำอย่างไรให้ความคล่องตัวเกิดขึ้นในธุรกิจ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิผล ด้วยปัจจัยที่สำคัญต่างๆ หลายคนพูดถึง AI ChatGPT คุณจะนำมาเพิ่มประสิทธิภาพให้องค์กรอย่างไร

ฟิล ลูอิส, อินฟอร์

ฟิล ลูอิส รองประธานอาวุโส ที่ปรึกษาด้านโซลูชัน อินฟอร์ กล่าวเสริมว่า “ทุกวันนี้เราถูกล้อมรอบด้วยเทคโนโลยี GenAI, Automation บิ๊กดาต้า ซึ่งในอนาคตย่อมมีเทคโนโลยีอื่นๆ ตามมา สิ่งที่ผมเชื่อมั่นและอยากจะย้ำก็คือ การมองหาความและใช้สามารถจากเทคโนโลยีต่างๆ และเพื่อช่วยเร่งผลลัพธ์ทางธุรกิจ ใหญ่ขึ้น ดีขึ้น และเร็วขึ้น ในการแข่งขัน”

“ในขณะที่องค์กรได้กลายเป็น คลาวด์เนทีฟ ที่สามารถซื้อซอฟต์แวร์ระดับองค์กรได้ตาม ตลาดซื้อขายซอฟต์แวร์จากผู้ให้บริการคลาวด์ อาทิ ERP และอื่นๆ แต่ผมอยากจะบอกถึงความแตกต่างของอินฟอร์ ซึ่งมีหลายๆ ประการ อาทิ เราเป็นโซลูชันที่ออกแบบมาเฉพาะแต่ละอุคสหากรรม ทั้ง ERP รวมถึงแอปพลิเคชันระดับองค์กรอื่นๆ”

“เป็นแพลตฟอร์มองค์กรที่เชื่อมกันลักษณะเป็นผืนเดียวกัน และมีความปลอดภัยสูง เพื่อรองรับการทำงานของระบบปัญญาประดิษฐ์ ระบบออโตเมชัน รวมถึงกระบวนการประมวลผลอัจฉริยะอื่นๆ”

“ด้วยหลักการดังกล่าว ส่งผลให้มูลค่าทั้งหมดเกิดกับลูกค้า ซึ่งสอดรับกับหรือแนวคิดในการพัฒนาแพลตฟอร์มคือ ประสบการณ์ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกระบวนการแบบอัตโนมัติ การใช้ประโยชน์สูงสุดของพื้นที่ในองค์กร และที่สำคัญทำงานอยู่บนข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์กับกระบวรการตัดสินใจของระดับบริหาร” ลูอิส กล่าว

“หลักการรวมถึงสิ่งต่างๆ ล้วนมีความหมายต่ออินฟอร์ เพราะมันคือตัวแปรสำคัญที่เรามองไปยังลูกค้าอย่างเข้าใจ ในหลายๆ มิติ เช่น ความต้องการที่แท้จริงของธุรกิจซึ่งมีความแตกต่างกันในแต่ละอุตสาหกรรม การแข่งขันของผู้ร่วมอุตสาหกรรม และเสนอแพลตฟอร์มที่มีความคล่องตัว กับลูกค้า”

“อินฟอร์ ต้องการเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้น และยินดีที่จะเข้ามารองรับความต้องการ แก้ไขความท้าทายต่างๆ ที่องค์กรเผชิญอยู่ เตรียมตัวสู่อนาคต ดำเนินธุรกิจด้วยความเร็ว คล่องตัว สามารถทรานสฟอร์มธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ ด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ” เทอร์รี สมา กล่าวสรุป

Infor Velocity World Tour Innovation & Inspiration for Enterprise Leaders

Featued Image: Image by svstudioart on Freepik