Wednesday, April 24, 2024
ArticlesCybersecurityFinTech

ความมั่นคงปลอดภัยธุรกรรมการเงินดิจิทัล มีผลต่อความน่าเชื่อถือของ SMB

ความกังวลของผู้บริโภคเรื่องความมั่นคงปลอดภัยธุรกรรมการเงินดิจิทัล เป็นตัวแปรสำคัญด้านความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย ที่ผู้ประกอบการ SMB ต้องเข้มงวดและวางแผนรับมือเรื่องนี้ให้ดี

นรายงานของ แคสเปอร์สกี้ ที่ทำการศึกษาทัศนคติและความท้าทายของผู้ใช้การชำระเงินดิจิทัลในภูมิภาค พบว่าผู้ใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมากกว่าครึ่ง (67%) เชื่อว่า ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง ควรเริ่มใช้การชำระเงินทางดิจิทัล สำหรับธุรกรรมทางการเงิน

โดยข้อมูลของประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า ผู้บริโภคในมาเลเซีย (72%) ชื่นชอบการนำระบบชำระเงินดิจิทัลของ SMB ไปใช้อย่างมาก ตามมาด้วยสิงคโปร์ (68%) และฟิลิปปินส์ (68%) ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางของความต้องการระบบการชำระเงินแบบ ไร้การสัมผัส ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สอดรับกับรายงานของ IDC ที่บอกว่า สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มของผู้บริโภคและการค้าปลีก และตัวเลือกการชำระเงินที่ครอบคลุมมากขึ้น การใช้จ่ายด้านอีคอมเมิร์ซจะเพิ่มขึ้น 162% เป็น 179.8 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 ทั่วทั้งภูมิภาค โดย 91% เป็นการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล

การสำรวจได้แสดงให้เห็นความเชื่อโดยรวมของผู้ตอบแบบสอบถาม ที่ 64% ระบุว่า กระเป๋าเงินโมบายวอลเล็ตสามารถส่งเสริมธุรกิจในเชิงบวกได้ด้วยการเพิ่มรายได้ ซึ่งประเทศไทยมีความเชื่อมั่นมากที่สุดกับแนวคิดนี้ (71%) ตามมาด้วยมาเลเซีย (68%) และเวียดนาม (64%)

ผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคจำนวนเกือบสามในห้า (59%) ระบุว่า ตนเองจะซื้อสินค้ามากขึ้นในร้านค้าที่รับชำระเงินทางดิจิทัล ผู้บริโภคชาวมาเลเซีย (70%) มีแนวโน้มเช่นนั้นมากที่สุด รองลงมาคือเวียดนาม (63%) และฟิลิปปินส์ (59%)

สำหรับผู้ตอบแบบสำรวจทั่วทั้งภูมิภาค เหตุผลหลักสามประการที่ทำให้รู้สึกคุ้นเคยและสะดวกสบายในการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้คือ ความสะดวก ความง่ายในการเข้าถึง และความเป็นส่วนตัว

ประเด็นที่น่าสนใจคือ ผู้ใช้ในภูมิภาคนี้ยังตระหนักถึงปัญหาที่ขัดขวาง SMB_ในการเปิดรับเทคโนโลยีนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากกว่าหนึ่งในสี่ (27%) กล่าวว่าธุรกิจในท้องถิ่นยังไม่พร้อมที่จะใช้การชำระเงินทางดิจิทัล เนื่องจากปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ตและการขาดอุปกรณ์

ในประเด็นนี้ ฟิลิปปินส์เห็นด้วยสูงที่สุด (31%) รองลงมาคือเวียดนาม (30%) อินโดนีเซีย (29%) และไทย (28%) สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วมีสัดส่วนลดลง คือ มาเลเซีย (21%) และสิงคโปร์ (20%)

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ผู้ให้บริการหรือผู้ขายอีคอมเมิร์ซถูกโจมตีทางไซเบอร์ การสำรวจแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการซื้อสินค้าในร้านค้าที่มีการละเมิดข้อมูลโดยทั่วไปลดลง 42%

SMB

แนะนำ SMB เร่งสร้างมาตรการความปลอดภัยธุรกรรมการเงิน
SMB
เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “เป็นที่น่าสังเกตว่าในขณะที่ผู้บริโภคเปิดรับไลฟ์สไตล์ดิจิทัลและไว้วางใจเครื่องมือเหล่านี้ที่ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินราบรื่นและรวดเร็ว แต่ผู้บริโภคก็ยังเริ่มตระหนักถึงอันตรายและความเสี่ยงของภัยคุกคามทางไซเบอร์ในชีวิตส่วนตัวของตน”

“ค่าใช้จ่ายของการละเมิดข้อมูลใน SMB_เพิ่มขึ้น 54% แต่ด้วยการตรวจจับการละเมิดตั้งแต่เนิ่นๆ ความสูญเสียโดยเฉลี่ยจะลดลง 17% ขณะนี้ SMB อยู่ในฐานะที่จะเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้

เราไม่สามารถละเลยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของความต้องการและความคาดหวังของผู้บริโภคได้อีกต่อไป ซึ่งอาจทำให้ตัดสินใจนำธุรกิจของตนไปที่อื่น จึงขอแนะนำ_SMB ในตอนนี้ให้ลงมือทำทันที”

ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ขอเสนอคำแนะนำสำหรับเจ้าของธุรกิจ SMB_ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังต่อไปนี้

  • ประเมินความเสี่ยง – ประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจทำให้ความปลอดภัยของเครือข่าย ระบบ และข้อมูลของบริษัทคุณลดลง การระบุและวิเคราะห์ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นสามารถช่วยให้คุณวางแผนเพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยได้
  • ฝึกอบรมพนักงาน – เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากภายใน แนะนำให้ลงทุนเรื่องการฝึกอบรมความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับพนักงาน ให้ความรู้ว่าควรทำอย่างไรหากได้รับอีเมลที่น่าสงสัย เป็นต้น
  • อัปเดตซอฟต์แวร์อยู่เสมอ – ซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไปควรเป็นเวอร์ชันล่าสุด ซอฟต์แวร์ทุกชิ้นได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง หรือเพิ่มแพตช์ที่ปิดช่องโหว่ในการเข้ารหัสที่แฮ็กเกอร์สามารถใช้งานได้
  • สำรองไฟล์เป็นประจำ – เลือกโปรแกรมที่ช่วยให้คุณสามารถกำหนดเวลา หรือทำให้กระบวนการสำรองข้อมูลเป็นแบบอัตโนมัติ จัดเก็บสำเนาของข้อมูลสำรองแบบออฟไลน์ เพื่อไม่ให้มีการเข้ารหัสหรือไม่สามารถเข้าถึงได้หากระบบของคุณถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์
  • ปรับใช้ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง – ภัยคุกคามราคาถูกแต่อาจส่งผลให้เกิดความสูญเสียอย่างร้ายแรง การมองเห็นที่จำกัดและการขาดทรัพยากรส่งผลดีให้ผู้โจมตี โซลูชันความปลอดภัยสามารถให้การป้องกันความปลอดภัยเชิงรุกและอัตโนมัติสำหรับข้อมูล การเงิน และทรัพย์สินของคุณทางออนไลน์

Featured Image: New technology photo created by freepik – www.freepik.com