Wednesday, July 24, 2024
Digital TransformationNEWS

IAAPA เปิดเวที โชว์อนาคตสวนสนุก ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม

IAAPA Expo Asia

มหกรรม IAAPA Expo Asia 2024 หวนคืนสู่ประเทศไทย พร้อมปลดล็อคศักยภาพอุตสาหกรรมสถานที่ท่องเที่ยวและความบันเทิง

านมหกรรม IAAPA_Expo_Asia 2024 จัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ นับเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของสมาคมผู้ประกอบการด้านสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยว หรือ IAAPA (The International Association of Amusement Parks and Attractions) ในรอบ 17 ปี

งานมหกรรมในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด กำหนดทิศทางการพัฒนาของคุณที่ IAAPA Expo Asia พร้อมต่อยอดธุรกิจของคุณให้เป็นผู้นำตลาด โดยมีผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมจำนวนมากจากทั่วโลก ขนทัพสุดยอดนวัตกรรมมาจัดแสดง พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสำรวจโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ภายในภาคอุตสาหกรรมสถานที่ท่องเที่ยวและสวนสนุก

ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2567 นี้ ณ Exhibition Hall 1-3 ชั้น G ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมต้อนรับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและผู้สนใจจากทั่วโลกเข้าสู่งานแสดงสุดยอดเทคโนโลยีที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7,800 ตารางเมตร อัดแน่นด้วยนวัตกรรมสุดล้ำจากผู้จัดแสดงกว่า 350 ราย ซึ่งล้วนเป็นผู้ผลิตและผู้จัดหาโซลูชันชั้นนำของโลก พบกับเทคโนโลยีล้ำยุค เครื่องเล่นล้ำสมัย และประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่จะเข้ามาปฏิรูปอุตสาหกรรม

ภายในงาน ยังมอบโอกาสสำคัญในการขยายเครือข่ายทางธุรกิจ ให้ผู้ประกอบการในไทยได้ทำความรู้จักกับผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลก พร้อมโอกาสในการเข้าหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ และปลดล็อคศักยภาพทางธุรกิจ จึงเป็นโอกาสอันดีในการสร้างความสัมพันธ์ที่จะนำไปสู่การขยายความร่วมมือทางธุรกิจและโอกาสของการเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด

เปิดเวทีโชว์ภาพอนาคตสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว สวนสนุก

วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ ประธานสมาคมผู้ประกอบการด้านสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยว (IAAPA) กล่าวว่า “นวัตกรรมคือหัวใจสำคัญของงานมหกรรม IAAPA_Expo_Asia 2024 ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นนวัตกรรมใหม่ แนวคิดความบันเทิงที่ล้ำสมัย ไปจนถึงเทคโนโลยีล่าสุดในการยกระดับประสบการณ์ให้กับลูกค้า”

“งานนี้คือที่ที่อุตสาหกรรมมาบรรจบกันเพื่อกำหนดทิศทางของอนาคต เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำงาน IAAPA Expo Asia มาสู่เมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและวัฒนธรรมล้ำค่าอย่างกรุงเทพฯ พร้อมทั้งได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมของเรามาไว้ในที่เดียว เพื่อให้ทุกคนได้สำรวจนวัตกรรม อัพเดทความรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่จะช่วยขยายธุรกิจและการบริการของเรา”

“งานมหกรรม IAAPA_Expo_Asia 2024 เป็นโอกาสอันดีที่ผู้นำในอุตสาหกรรมสถานที่ท่องเที่ยวจะได้ทำความรู้จัก สานความร่วมมือ สำรวจเทรนด์และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของอุตสาหกรรม เมื่อพวกเราทุกคนมารวมตัวกันที่นี่แล้ว เราหวังที่จะได้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์และความพร้อมในการปรับตัวของอุตสาหกรรมของเราให้ทุกคนได้สัมผัส”

“พร้อมๆ กับการกำหนดเส้นทางเพื่อไปสู่อนาคตที่สดใส บรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นเต้น และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผลักดันให้อุตสาหกรรมสถานที่ท่องเที่ยวได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในสถานที่ที่มีแรงบันดาลใจเป็นตัวกำหนดอนาคตของความบันเทิง” วุฒิชัยกล่าว

สวนสนุกที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวดึงดูดผู้คน

เจคอบ วาฮ์ล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการสมาคม IAAPA กล่าวว่า “เทคโนโลยีมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา สวนสนุกก็เช่นกัน และสิ่งที่คุณสัมผัสได้ที่บ้านมักจะเป็นสิ่งที่เราพยายามยกระดับขึ้น เพื่อให้เราสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเสมือนจริงที่ทันสมัยที่สุด เช่น การเติมเต็มความสมจริง เข้ากับรถไฟเหาะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้มีความสนุกมากขึ้น”

“นั่นคือสิ่งที่เราเห็นทั่วโลก แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวเล็กๆ ก็ยังใช้เทคโนโลยี และไม่ว่าจะเป็น VR, AR หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่กว่า ซึ่งคุณสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นสื่อกลางระหว่างเทคโนโลยีและการสร้างประสบการณ์แห่งความบันเทิง อย่างเทคโนโลยี AR ซึ่งมีหลากหลายวิธีในการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างเป็นนวัตกรรมสำหรับและสวนสนุกและสวนน้ำ และเรามั่นใจว่ายังมีอะไรอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

เพิ่มประสิทธิภาพการบริการลูกค้าและการบริหารงานของสวนสนุก

ผู้บริหารจาก WhiteWater West Industries Ltd บริษัทผู้สร้างเครื่องเล่นสวนน้ำชั้นนำ หนึ่งในผู้ร่วมออกบู้ธ ให้ข้อมูลว่า “ที่ไวท์วอเทอร์ ให้ความสำคัญกับเรื่องการนำดิจิทัลเทคโนโลยีมาใช้ทั้งในส่วนของการดูแล บำรุงรักษา ความสมบูรณ์ของเครื่องเล่นในสวนน้ำ อาทิ มีการใช้เซ็นเซอร์ตรวจปริมาณน้ำ หรือบริเวณพื้นผิวของสไลด์เดอร์”

“รวมถึงการใช้เทคโนโลยีตรวจแจ้งเตือนการบำรุงรักษาเครื่องเล่นต่างๆ ที่สามารถช่วยในการลดภาระงานของคน ลดข้อผิดพลาดของคน และสามารถบริหารสวนน้ำได้จากข้อมูลที่ถูกต้อง”

“นอกจากนั้น ยังมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าแต่ละกลุ่ม ในลักษณะการเติบเต็ม เสริมบรรยากาศด้วย เสียงและแสง ที่สอดรับภับเพศ วัย หรือความต้องการ โดยรับข้อมูลผ่านทางริสแบนด์ ซึ่งในฐานะผู้ออกแบบสวนน้ำ และเครื่องเล่นในสวนน้ำ จำเป็นตัองยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีจริงๆ”

ไฮไลท์สำคัญภายในงานมหกรรม IAAPA_Expo_Asia 2024 มีดังนี้

เทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำยุคจากผู้ผลิตและโซลูชันชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นรุ่นใหม่ เทคโนโลยีปฏิสัมพันธ์เชิงโต้ตอบ และประสบการณ์แบบความจริงผสม (mixed-reality) เรียนรู้เทคโนโลยียุคใหม่ไปกับบริษัทชั้นนำของโลก อาทิ Activate, Brogent Technologies, DOF Robotics, Vekoma Rides และ PGAV Destination

กิจกรรมให้ความรู้: ร่วมอัพเดทความรู้และเทรนด์ใหม่ๆ กับสัมมนาเชิงวิชาการและการบรรยายกลุ่มที่ครอบคลุมหลากหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับลูกค้า การปลดล็อคศักยภาพทางธุรกิจด้วย AI และการสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์กับลูกค้าผ่านทางการผนึกกำลังด้านทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

กิจกรรมทัศนศึกษาเชิงวิชาการ: ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสำรวจเบื้องหลังความสำเร็จของกิจการสถานที่ท่องเที่ยวและความบันเทิงชั้นนำของไทย พร้อมโอกาสเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึกโดยตรงจากผู้บริหารระดับสูง

โอกาสในการขยายเครือข่ายทางธุรกิจ: งาน IAAPA_Expo_Asia อัดแน่นด้วยกิจกรรม networking ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทำความรู้จัก แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจกับพันธมิตรรายใหม่มากมาย

เจคอบ วาฮ์ล ให้ความเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีกับธุรกิจสวนสนุก