Wednesday, April 17, 2024
ArticlesCloudDigital TransformationInfrastructure

สร้างความแตกต่างในธุรกิจค้าปลีก ด้วยสมรรถนะของคลาวด์

ขอแชร์แนวคิดการใช้สมรรถนะของคลาวด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจกลุ่มค้าปลีก ลดค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอที กระตุ้นให้เกิดการสร้างนวัตกรรม ให้ประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีที่สุดกับลูกค้า

ารระบาดของ COVID-19 เป็นแรงกระตุ้นให้แบรนด์ค้าปลีกที่ทำธุรกิจผ่านหน้าร้านเพียงอย่างเดียวจำนวนมาก ต้องเร่งแผนการสร้างตัวตนของธุรกิจบนโลกออนไลน์ แบรนด์ทุกแบรนด์ต่างตระหนักว่าจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว และในแนวทางที่มีนัยสำคัญพร้อมๆ กับการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานไอทีทั้งหมดขององค์กร เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ทั้งในระหว่างและหลังการระบาด

มาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นในเวลาที่ธุรกิจกำลังก้าวเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลหลังการระบาด โดยจะช่วยให้ธุรกิจตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถคว้าโอกาสในการค้าปลีกต่างๆ ที่จะมีเข้ามา

ผู้เขียนเชื่อว่า ธุรกิจค้าปลีกจะเปิดรับโมเดลการทำธุรกิจผ่านช่องทางดิจิทัลใหม่ๆ และไม่ลังเลที่จะเสาะหาเทคโนโลยีเกิดใหม่ต่างๆ รวมถึงโซลูชันที่ใช้งานบนคลาวด์มาเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ ถ้าพิจารณาจากมุมมองด้านการปฏิบัติงาน ธุรกิจจะได้รับประโยชน์มากมาย

บทความโดย: ไทเลอร์ ชิว ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์

เช่น โซลูชันที่ใช้งานบนคลาวด์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานให้กับผู้ค้าปลีก ในแง่ของการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่มีความซับซ้อน เทคโนโลยีโซลูชันลักษณะนี้ยังมีแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นเพราะผู้บริโภคทุกวันนี้ต่างกระตือรือร้นที่จะแสวงหาประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีที่สุดและตรงตามความต้องการเฉพาะของตัวเองมากที่สุด

การจะคงความสามารถในการแข่งขันให้ได้นั้น ผู้ค้าปลีกที่ทำธุรกิจผ่านหน้าร้านเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องนำโซลูชันอัจฉริยะที่ทำงานบนคลาวด์มาใช้เพื่อสนับสนุนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลให้มั่นคง ผู้ประกอบการ ค้าปลีกสามารถใช้ประโยชน์จากโซลูชันอัจฉริยะต่างๆ สร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่ปลอดภัย

เพื่อขยายฟุตพรินท์การดำเนินธุรกิจผ่านช่องทางที่หลากหลาย (omni-channel), ยกระดับประสบการณ์การมีส่วนร่วมของลูกค้า และใช้ระบบซัพพลายเชนที่ชาญฉลาดเพื่อช่วยให้โมเดลธุรกิจบนระบบดิจิทัลของแบรนด์ได้ผลดีที่สุด

อาจกล่าวสั้นๆ ได้ว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่มาตรการทั้งหมดจำเป็นต้องช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ และในขณะเดียวกันก็มีข้อเสนอใหม่ๆ ให้ผู้ค้าปลีกเพื่อนำเสนอต่อลูกค้าของตน

โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ และการขายผ่านช่องทางที่หลากหลาย

ระหว่างการระบาดของ COVID-19 ผู้ค้าปลีกจำนวนมากค้นพบข้อดีของการใช้การวิเคราะห์เป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจ และเทคโนโลยีที่ใช้งานบนคลาวด์นั้น มีประโยชน์ต่อธุรกิจและสามารถรองรับจำนวนลูกค้าที่ช้อปปิ้งออนไลน์ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลได้อย่างไร

โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่ปลอดภัย เป็นฐานที่แข็งแกร่งที่ช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถเสนอสินค้า และบริการผ่านออนไลน์ได้อย่างน่าเชื่อถือและไม่ขาดตอน ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าปลีกใช้เทคโนโลยีคลาวด์-เนทีฟต่างๆ ที่สามารถปรับขยายขนาดโครงสร้างพื้นฐานขึ้นลงได้ง่ายตามความต้องการของธุรกิจในเวลาเรียลไทม์ที่ต้องการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ

เช่น เน็ตเวิร์กที่เร่งความเร็วได้ทั่วโลก, การจัดการคลาวด์-เนทีฟ, คอนเทนเนอร์ และบริการสำรองและกู้คืนระบบแบบรวมศูนย์ ช่วยให้ผู้ค้าปลีกวางใจได้ว่าแพลตฟอร์มที่ใช้เป็นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง และไม่ต้องกังวลหากต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้งานระดับสูงสุด

นอกจากนี้ธุรกิจจะมีความมั่นใจมากขึ้น จากโซลูชันด้านความปลอดภัยที่จำเป็นที่โฮสต์อยู่บนคลาวด์ ซึ่งให้ความสามารถในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ และการป้องกันภัยคุกคามที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ผู้ค้าปลีกสามารถสร้างกลไกป้องกันความเสี่ยงจากการฉ้อโกงไว้บนเครื่องมือการประมวลผลข้อมูล

ที่สามารถจัดการกับทั้งชุดข้อมูลและข้อมูลสตรีมมิ่งให้ความยืดหยุ่นและความคล่องตัวสำหรับผู้ใช้ ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กประมวลการสตรีมแบบโอเพ่นซอร์ส เพื่อป้องกันนักต้มตุ๋นที่ปรับเปลี่ยนกลวิธีล่อลวงตลอดเวลา

ผู้ค้าปลีกที่ใช้รูปแบบการทำธุรกิจที่มีหน้าร้านต้องรับมือกับงานสำคัญต่างๆ ทุกวัน เช่น กระบวนการสั่งซื้อ จัดการเรื่องการชำระเงิน การแบ่งหมวดหมู่สินค้า ข้อมูลสินค้าคงคลัง กระบวนการด้านซัพพลายเชน และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนการทำงานทั้งหมดนี้เป็นแบบดิจิทัล

และสามารถตรวจทานได้ด้วยการดูผ่านหน้าจอดิจิทัล และเป็นการช่วยให้ฝ่ายบริหารมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเมื่องานทั้งหมดได้รับการปรับให้เหมาะสมแล้ว จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าปลายทางโดยตรงผ่านช่องทางดิจิทัลต่างๆ ได้ง่าย ขณะเดียวกันก็ช่วยให้นักช้อปทั้งหลายได้สัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้ง ออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างสะดวกราบรื่น

การใช้คลาวด์เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับผู้บริโภคที่สั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ให้เสมือนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าในร้านด้วยตนเอง การสตรีมมิ่งสดเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เป็นประโยชน์มากที่จะช่วยให้ลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย

ร้านค้าสามารถใช้ โซลูชันด้านการสตรีมสด ที่ผู้ให้บริการคลาวด์มีให้บริการ สามารถช่วยให้ผู้ค้าปลีกและลูกค้ามีส่วนร่วมซึ่งกันและกันมากขึ้น โดยผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์ช้อปปิ้งที่เข้าถึงได้บนโซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยความสามารถในการสตรีมสดที่มีความคมชัดสูงและมีความหน่วงต่ำ

รวมถึงบริการต่างๆ ที่ผนวกเข้ามาในโซลูชันดังกล่าว เช่น ความสามารถในการปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล การแปลเสียงและคำบรรยายแบบเรียลไทม์ การโต้ตอบกัน และการโปรโมตสินค้าในหน้าต่างย่อยบนหน้าจอ

แบรนด์ค้าปลีกทั้งหลายสามารถกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคและสร้าง กระแส ในการช้อปปิ้งได้ ด้วยการใช้คลาวด์คอมพิวติ้ง เทคโนโลยี AI และ AR/VR สร้างเวอร์ชวลสเปซสามมิติ และตัวแทนทางดิจิทัล

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้โซลูชัน Extended Reality (XR) บนคลาวด์เพื่อสร้าง metaverse นับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ค้าปลีกที่ต้องการมีส่วนร่วม และมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าที่เป็น Gen-Z ลูกค้าเจนเนอร์ชันนี้จะมีความคาดหวังประสบการณ์ทางออนไลน์แตกต่างกัน

ดังนั้น การเตรียมพร้อมเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเจนฯ นี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ จะต้องนำเทคโนโลยีด้านค้าปลีกที่ใหม่ล่าสุดมาใช้เท่านั้น

การค้นหาที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การพิมพ์ตัวอักษร

การค้นหาสินค้าบางประเภท เช่น Image Search และ Chatbots ต่างๆ ได้เพิ่มมิติใหม่ให้กับช่องทาง การปฏิสัมพันธ์ของลูกค้ากับเว็บไซต์ และเพิ่มวิธีการค้นหาสินค้าให้กับลูกค้าเทคโนโลยีต่างๆ มอบข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นและให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการช้อปปิ้งให้ลูกค้า และกระตุ้นให้กลับมาซื้อซ้ำ

เช่น การค้นหาด้วยภาพซึ่งใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งวิเคราะห์รูปภาพต่างๆ โดยผู้ค้นหาสามารถอัปโหลดภาพหรือภาพหน้าจอของสินค้าที่สนใจ โดยไม่ต้องพยายามพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ไม่ชัดเจนลงในช่องค้นหา ผู้ค้าปลีกสามารถใช้การค้นหาด้วยรูปภาพเป็นฟังก์ชันเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา ให้ผลการค้นหาที่ดีขึ้นกับลูกค้า และได้รับความพึงพอใจจากลูกค้ามากขึ้น

ผู้ค้าปลีกยังมีทางเลือกในการใช้บริการแพลตฟอร์มการค้นหาจากผู้ให้บริการคลาวด์ ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าปลีกพัฒนาบริการค้นหาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งแพลตฟอร์มค้นหาจากผู้ให้บริการบางราย ไม่มีค่าใช้จ่าย ในการบำรุงรักษา ให้ประสิทธิผลสูงและชาญฉลาดที่มาพร้อมความแม่นยำและสมรรถนะในการค้นหาสูง

เครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมอีกอย่างคือ แชทบอท แชทบอทที่ทำงานบนคลาวด์และขับเคลื่อนด้วย AI จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถให้บริการได้อย่างน่าประทับใจและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ซื้อในเวลาที่ตอบคำถามลูกค้าเกี่ยวกับข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ต่างๆ สถานะการจัดส่ง กำหนดการจัดส่ง และคำแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์

ประโยชน์ที่ผู้ค้าปลีกจะได้รับเพิ่มเติมอีกประการหนึ่งคือ เทคโนโลยีสามารถช่วยผู้ค้าปลีกประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับงานบริการลูกค้า และมีความเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับภาพรวมของแนวโน้มจากคำถามที่ลูกค้าสอบถามเข้ามาได้มากขึ้น

สินค้ามีอยู่ในสต๊อกตลอดเวลา

ในสถานการณ์ที่สต๊อกสินค้าที่ต้องการเหลือน้อย เทคโนโลยีสามารถนำลูกค้าไปยังผู้ค้าปลีกที่มีสินค้าที่พวกเขาต้องการได้ วิธีการเช่นนี้จะทำได้โดยผู้ค้าปลีกที่พัฒนาโซลูชันอัจฉริยะที่ใช้ในการบริหารจัดการ ซัพพลายเชนและสินค้าคงคลัง เพื่อเฝ้าติดตามสถานะของสินทรัพย์และสินค้าคงคลัง และช่วยให้ผู้ค้าปลีกมองเห็นความเป็นไปของซัพพลายเชนทั้งระบบ

โซลูชันเหล่านี้ยังช่วยประหยัดเวลาในการลงรายการสินค้าและการทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสต๊อกสินค้า ระบบอัตโนมัติยังช่วยให้ผู้ค้าปลีกจับคู่สินค้าคงคลังและสถานะการสั่งซื้อได้แบบเรียลไทม์ และนำเสนอตัวเลือกในการส่งสินค้าที่เหมาะสมให้ลูกค้าในท้ายที่สุด

นอกจากนี้ ผู้ค้าปลีกยังสามารถคาดการณ์ความต้องการด้านการขายได้ ซึ่งจะช่วยให้วางแผนจัดสรรสินค้าและเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการสินค้าคงคลังได้ดีขึ้น

ในเวลาที่การระบาดของ COVID-19 สั่นสะเทือนทุกวงการ แต่ก็เป็นโอกาสที่ผู้ค้าปลีกจะนำเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ใช้งานบนคลาวด์มาใช้ปรับการนำเสนอขายสินค้าและบริการทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ให้ได้ตรงตามความคาดหวังของผู้บริโภคหลังการระบาดคลี่คลายลง รวมถึงพัฒนารูปแบบการทำธุรกิจใหม่ๆ เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล