Monday, June 24, 2024
NEWS

ฟู้ด แฟคเตอร์ ต่อจิ๊กซอว์ธุรกิจอาหาร เปิดตัวอาหารพร้อมทาน โลคอล สยาม 77

‘ฟู้ด แฟคเตอร์’ เปิดตัวอาหารพร้อมทาน ‘โลคอล สยาม 77’ ชูรสชาติความเป็นไทย ผ่านวัตถุดิบ 77 จังหวัด เจาะตลาดโลก ประเดิมเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Thaifex-Anuga Asia 2022

‘ฟู้ด แฟคเตอร์’ เดินหน้าต่อจิ๊กซอว์ธุรกิจอาหารสู่ตลาดโลก เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่  ‘โลคอล สยาม 77’ (Local Siam 77) อาหารไทยพร้อมทาน, ข้าวออร์แกนิค และเครื่องแกงสำเร็จรูป ภายใต้คอนเซ็ปต์ LocaLicious ชูจุดแข็งเมนูอาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพจากท้องถิ่นใน 77 จังหวัด รสชาติอร่อยตามตำหรับดั้งเดิม ประเดิมเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Thaifex-Anuga Asia 2022 บุกตลาดไทยและส่งออกต่างประเทศ

ปิติ  ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) จำกัด

ปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) จำกัด กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจอาหารถือเป็น 1 ใน 6 เสาหลักของบริษัทบุญรอดฯ ที่ขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์

โดยได้วางยุทธศาสตร์สร้างการเติบโตและความยั่งยืนของธุรกิจ ด้วยการนำวัฒนธรรมอาหารไทย การเลือกใช้วัตถุดิบ เพื่อชูรสชาติอาหารเป็นเอกลักษณ์ สู่การสร้างสรรค์ธุรกิจอาหารหลากหลายโมเดล ทั้งในกลุ่มซอสปรุงรส ไม่ว่าจะเป็น ซอสอเนกประสงค์ เครื่องปรุงรส กลุ่มธุรกิจร้านอาหารในเครือ

อาทิ EST.33, ฟาร์มดีไซน์, ซานตา เฟ่ และ เหม็ง นัวนัว และล่าสุดได้ต่อยอดพัฒนาโปรดักส์ครั้งใหม่ เปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ภายใต้แบรนด์ ‘โลคอล สยาม77’ (Local Siam 77) ที่นำจุดแข็งวัตถุดิบของท้องถิ่นที่มีคุณภาพและโดดเด่นจาก 77 จังหวัดของประเทศไทย มารังสรรค์เมนูอาหารพร้อมทานที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยและรสชาติอร่อยแบบต้นตำรับดั้งเดิม รับประทานง่าย สะดวกสบายและเก็บรักษาได้นาน ที่สำคัญ ‘ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่แต่งสี และไม่ใส่ผงชูรส’ เพื่อตอบความต้องการของตลาดและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์โลคอล สยาม 77 จะประกอบไปด้วย กลุ่มอาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ทั้งแบบไม่แช่แข็ง(Shelf Stable) และ แช่แข็ง(Frozen) อาทิ ‘กลุ่มอาหารพร้อมทานและเนื้อสัตว์’ เช่น แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้, แกงมัสมั่นไก่, แกงกะหรี่ไก่, แกงแดงไก่, ต้มยำไก่ ฯลฯ ‘กลุ่มก๋วยเตี๋ยวพร้อมทาน’

เช่น ก๋วยเตี๋ยวแกงเขียวหวาน, ก๋วยเตี๋ยวแกงมัสมั่น, ผัดไทย ฯลฯ ‘กลุ่มข้าวออร์แกนิคพร้อมทาน’ ที่ได้มาตรฐาน USDA, IFOM, EU ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง, ข้าวไรซ์เบอรี่  และกลุ่มเครื่องแกงไทยสำเร็จรูป (Instant Paste) ได้แก่ พริกแกงกะหรี่, พริกแกงแดง, พริกแกงเขียว และพริกแกงมัสมั่น ซึ่งบรรจุภัณฑ์ของโลคอล สยาม 77 ได้ถูกดีไซน์ให้มีสีสันและนำตัวเลข 77 มาสร้างความโดดเด่นบนบรรจุภัณฑ์ สามารถดึงดูดสายตาผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันธุรกิจส่งออกอาหารไทยมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยปี 2565 มีการประเมินมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.20 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8.4% เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกได้คลี่คลายเป็นอย่างมาก ทำให้ประเทศคู่ค้ามีการผ่อนคลายมาตรการทางเศรษฐกิจ ประกอบกับปัจจัยบวกค่าเงินบาทอ่อนตัวลง จึงส่งผลดีต่อการส่งออก โดยกลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน (Ready-to-eat) ถือเป็นกลุ่มหลักของการส่งออกในอุตสาหกรรมนี้ที่มีการเติบโตสูงถึง 7.7% ตามพฤติกรรมการบริโภคของคนยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบายในการเตรียมอาหาร

เบื้องต้นได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ของโลคอล สยาม 77 ครั้งแรก ในงาน Thaifex-Anuga Asia 2022 ที่ผ่านมาและมีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดในประเทศประมาณปลายปี 2565 โดยเน้นจัดจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด รวมถึงจะมีการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศด้วย