Friday, December 8, 2023
NetworkingNEWSSD WANTechnology

อรูบ้า ประกาศ 3 ปัจจัยหลัก สร้าง Network Modernization ในงาน Atmosphere 2022

Atmosphere 2022

อรูบ้าประกาศ 3 ประเด็นหลักที่จะเป็นนวัตกรรมสำคัญของอุตสาหกรรมเครือข่าย Agility Auromation และ Security เพราะองค์กรต้องเดินหน้าไปสู่ Digital Transformation และการทำงานแบบ Hybrid การสร้างประสบการณ์ส่วนตัว ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

รูบ้า บริษัทในเครือ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ ได้จัดการประชุมยิ่งใหญ่ประจำปี อรูบ้า Atmosphere Conference – SEATH and India ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยในการประชุมครั้งนี้ได้มีธุรกิจชั้นนำมากมายจากทั่วทั้งภูมิภาคมาร่วมงาน

เพื่อเจาะลึกถึงแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละอุตสาหกรรม, พูดคุยสนทนาในประเด็นองค์ความรู้ใหม่ด้านเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ และเสริมสร้างทักษะใหม่จากเทคโนโลยีล่าสุด ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้สามารถปรับปรุงระบบเครือข่ายให้มีความทันสมัยได้อย่างต่อเนื่อง

การประชุมครั้งนี้มีประเด็นหลักทางด้านเทคโนโลยีจากนวัตกรรมของอรูบ้า ที่ผู้บริหารระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญของอุตสาหกรรมให้ความสำคัญอยู่ด้วยกัน 3 ประการ ได้แก่ ความคล่องตัว (Agility), ความเป็นอัตโนมัติ (Automation) และความมั่นคงปลอดภัย (Security)

ระบบเครือข่ายที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยอย่างในอดีตนั้นไม่อาจตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เติบโตยิ่งขึ้นหรือสนับสนุนความต้องการด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงได้อีกต่อไป เมื่อธุรกิจองค์กรเริ่มดำเนินโครงการด้าน Digital Transformation และปรับตัวสู่การทำงานแบบ Hybrid Work

ประเด็นสำคัญ 3 ประการ ช่วยขับเคลื่อนองค์กรสู่การปรับใช้สถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายที่ทันสมัย

ความคล่องตัว (Agility) การใช้บริการ Network-as-a-Service (NaaS) ได้อย่างง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนไปสู่การใช้สถาปัตยกรรมแบบผสานรวม, Cloud-Native และทำงานบนมาตรฐานซึ่งสามารถรองรับอนาคตได้ และยังคุ้มค่าการลงทุนและง่ายดายต่อการบริหารทรัพยากรบุคคล

ความเป็นอัตโนมัติ (Automation) ปรับสู่กระบวนการทำงานที่ง่ายดายและทำงานแบบอัตโนมัติด้วย AI เพื่อลดเวลาและทรัพยากรที่ต้องใช้ในการวางแผน, ติดตั้งใช้งาน และบริหารจัดการระบบเครือข่ายซึ่งสนับสนุนการเชื่อมต่อจากภายนอก, สาขาย่อย, สาขาใหญ่ และ Cloud

ความมั่นคงปลอดภัย (Security) ความสำคัญของการตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามที่สูงขึ้น โดยการใช้เฟรมเวิร์ค Zero Trust และ SASE ด้วยการใช้เทคโนโลยี Identity-based Access Control และ Dynamic Segmentation ที่มีให้พร้อมใช้งานในระบบ

Atmosphere 2022

HPE GreenLake สำหรับ อรูบ้า

โซลูชันในแบบ As-a-Service กำลังได้รับความนิยมทั่วโลกไปพร้อมกับการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของการทำงานแบบ Hybrid Work ซึ่ง HPE GreenLake for อรูบ้า ก็ได้เข้าไปเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของธุรกิจองค์กร ตั้งแต่การช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถริเริ่มกรณีการใช้งานใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

อย่างเช่น Hybrid Work, Connected Retail และ Hybrid Learning ไปจนถึงการสร้างความมั่นใจว่าระบบเครือข่ายจะพร้อมสนับสนุนความต้องการของภาคองค์กรธุรกิจได้อยู่เสมอ จากการที่ HPE GreenLake นั้นรองรับการเพิ่มขยายเพื่อให้เติบโตไปพร้อมกับธุรกิจได้ตามต้องการ

“ด้วยความปกติใหม่ที่กำลังถูกนิยามด้วยกลยุทธ์ด้าน Hybrid Cloud, การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของระบบ IoT และการทำงานจากนอกสถานที่ การเชื่อมต่อเครือข่ายจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญในโลกที่ยังขาดการเชื่อมถึงกันในทุกวันนี้” Steve Wood, Vice President, APJ แห่ง อรูบ้า บริษัทในเครือ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าว

“เราทราบดีว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายให้ได้จากทุกที่ทุกเวลานั้นได้กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากยิ่งกว่าที่เคย และด้วยการมุ่งเน้นไปยังการปรับปรุงระบบเครือข่ายให้ทันสมัย องค์กรธุรกิจที่ให้ความสำคัญต่อการทำ Digital Transformation และการเร่งความเร็วของธุรกิจจะสามารถเอาชนะความท้าทายที่ยากยิ่งในครั้งนี้ได้ ด้วยการทำงานร่วมกันของระบบเครือข่าย, การบริหารจัดการระบบเครือข่าย และการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งจะเป็นตัวเร่งให้ธุรกิจเติบโตได้ในท้ายที่สุด”

Atmosphere 2022
Steve Wood, Vice President, APJ แห่ง อรูบ้า บริษัทในเครือ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์
โชว์ประสิทธิภาพของโซลูชันและเทคโนโลยีเครือข่ายชั้นนำ

ภายในงาน Atmosphere 2022 SEATH and India ยังได้มีการอธิบายถึงผลิตภัณฑ์และโซลูชันหลายๆ ตัว ที่จะช่วยในการส่งมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแก่ลูกค้า, พนักงาน และฝ่าย IT การเปลี่ยนแปลงของสถาปัตยกรรมระบบ WAN และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้วยการใช้ระบบ Software-Defined Wide Area Network (SD-WAN) ที่ช่วยให้องค์กรสามารถก้าวไปสู่สถาปัตยกรรม Secure Access Service Edge (SASE) ได้ นั้นก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ แพลตฟอร์มระบบ อรูบ้า EdgeConnect Enterprise SD-WAN ก็ยังได้รับใบรับรอง ICSA Labs Secure SD-WAN Certification เป็นรายแรกจากบรรดาโซลูชัน SD-WAN ในวงการ โดยในการรับรองครั้งนี้ก็ได้เน้นย้ำถึงความสามารถทางด้าน SD-WAN และความมั่นคงปลอดภัยของ อรูบ้า ที่สูงสุดในวงการ ซึ่งสามารถมอบทั้งความยืดหยุ่นและความมั่นใจให้กับลูกค้าในการเปลี่ยนแปลงระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยครั้งสำคัญให้สำเร็จลุล่วงได้

พอร์ตโฟลิโอโซลูชันที่ครบถ้วนจาก อรูบ้า นี้ได้นำระบบเครือข่ายขององค์กรธุรกิจไปสู่ที่บ้านได้ด้วย Network Edge ที่ยังคงคงวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับต่อความต้องการการเชื่อมต่อเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยอย่างต่อเนื่องของผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น ด้วยโซลูชัน EdgeConnect Microbranch ฝ่าย IT จะสามารถมั่นใจได้ว่าประสบการณ์ของพนักงานทุกๆ คนจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าพนักงานคนนั้นจะอยู่ที่ใด

Atmosphere 2022
David Hughes Chief Product and Technology Officer

ด้วยการส่งมอบบริการการเชื่อมต่อที่ครบถ้วนเสมือนทำงานอยู่ภายในองค์กร ไปยังพนักงานที่ทำงานจากภายนอกองค์กร, การแก้ไขปัญหาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และการปกป้องดูแลพนักงานทั่วทั้งองค์กรด้วยการใช้เฟรมเวิร์คด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่าง Zero Trust และ Secure Access Services Edge (SASE) ที่ถูกเพิ่มขยายจากภายในองค์กรไปสู่ที่บ้านของพนักงานหรือสาขาขนาดเล็กได้อย่างไร้รอยต่อ

ยิ่งไปกว่านั้น อรูบ้า ยังได้มีการเปิดตัว โครงสร้างพื้นฐานสำหรับระบบเครือข่ายไร้สายที่สามารถระบุตำแหน่งของตนเองได้ พร้อมโครงการ Open Locate เพื่อปรับวิธีการในการแบ่งปันข้อมูลด้านสถานที่ให้กลายเป็นมาตรฐาน ด้วย AP ที่สามารถระบุตำแหน่งของตนเองได้จากอรูบ้า

ธุรกิจองค์กรและผู้ให้บริการโครงข่ายจะสามารถให้บริการแอปพลิเคชันที่อาศัยข้อมูลตำแหน่งสถานที่ได้อย่างรวดเร็ว, แม่นยำ และทั่วถึงได้ทั้งระบบ Wireless LAN ช่วยให้องค์กรธุรกิจไม่ต้องทำการสำรวจและตรวจสอบสถานที่ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีทั้งค่าใช้จ่ายและความผิดพลาดที่สูงอีกต่อไป

UIH เพิ่มศักยภาพการปรับปรุงระบบเครือข่ายของลูกค้าด้วยอรูบ้า

สันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด ที่ได้รับเชิญขึ้นเวทีในงาน Atmosphere 2022 ได้กล่าวถึงความสำเร็จและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นว่า “ในฐานะของผู้ให้บริการ Managed Service ภายในประเทศไทย ลูกค้าของเรามีหลากหลายครบถ้วนในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ให้บริการระบบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ

ดังนั้นการที่เราสามารถช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับลูกค้าของเราซึ่งมีสาขากระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคด้วยโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ”

Atmosphere 2022

“ความเป็นอัตโนมัตินั้นได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของการพิจารณาด้านความร่วมมือเชิงเทคโนโลยี เนื่องจากเราต้องบริหารจัดการกับความต้องการด้านระบบเครือข่ายที่ซับซ้อนของลูกค้าของเรา การติดตั้งใช้งานแพลตฟอร์มบริหารจัดการ อรูบ้า Central ในแบบ Cloud-Native จึงเป็นกุญแจในโครงการดิจิทัลของลูกค้าของเรา

เนื่องจากระบบดังกล่าวสามารถเพิ่มขยายเพื่อรองรับระบบเครือข่ายกระจายตัวที่มีขนาดใหญ่มากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความเป็นพันธมิตรเชิงเทคโนโลยีกับ อรูบ้า นี้ ทุกวันนี้เราจึงมีศักยภาพที่จะปรับปรุงระบบเครือข่ายของลูกค้าของเราให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ในขณะที่ยังยึดมั่นกับข้อตกลงระดับการให้บริการ และเติบโตร่วมไปกับลูกค้าของเราได้”

มองอนาคตของเทคโนโลยี การลงทุน และการจัดการระบบเครือข่าย
อลอง คาร์เพนเทียร์, Head of Worldwide Sales อรูบ้า

อลอง คาร์เพนเทียร์, Head of Worldwide Sales กล่าวถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมเครือข่ายในระดับโลกว่า “ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลต่อทุกอุตสาหกรรมในโลก แต่ละประเทศได้รับผลกระทบที่แตกต่างกัน ไม่ใช่แค่ในตลาดอุปกรณ์เครือข่าย

แต่ผลจากโรคระบาดทำให้องค์กรต่างๆ ตระหนักว่าการสร้างเสถียรภาพของระบบเครือข่ายดิจิทัลมีความจำเป็น เพราะเป็นช่องทางเดียวที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้”

“ธุรกิจขนาดกลาง เป็นกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบในช่วงที่เกิดโควิด แต่เมื่อเปิดประเทศเราพบได้ทันทีว่าทั่วโลกมีความต้องการปรับปรุงและยกระดับประสิทธิภาพระบบเครือข่ายสูงมาก

โดยอรูบ้าเองมีการเติบโตมากกว่า 40% ความต้องการสูงนี้เป็นเพราะว่าลูกค้าต้องการการเชื่อมต่อที่ดี และต้องการเปลี่ยนธุรกิจไปสู่ดิจิทัล รวมถึงการที่มีการเติบโตของตลาดออนไลน์มากขึ้น”

ขณะที่ จัสติน เฉียช ผู้อำนวยการอาวุโสแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ข้อมูลถึงตลาดเครือข่ายในภูมิภาคว่า “เราจะเห็นว่าในช่วงเกิดโควิด หลายธุรกิจประสบปัญหา จึงเป็นตัวเร่งให้องค์กรต่างๆ ต้องปรับตัวเข้าสู่ระบบธุรกิจดิจิทัล มีการใช้ออนไลน์”

จัสติน เฉียช ผู้อำนวยการอาวุโสแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ความต้องการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายจึงกลายประเด็นสำคัญที่ อรูบ้า มองเห็นและสามารถเข้ามาตอบความต้องการได้ หลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชน มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องและมีการขยายระบบไอทีในบริษัทต่างๆ รวมถึงเอสเอ็มอีที่ปรับเป็น New business กลับมาทำธุรกิจมากขึ้น”

อลอง คาร์เพนเทียร์ กล่าวว่า “เมื่อภาคธุรกิจมีการใช้คลาวด์มากขึ้น มีการลงทุนเรื่องระบบเครือข่ายเพื่อตอบความต้องการธุรกิจที่เป็นดิจิทัล ประเด็นสำคัญที่จะกลายเป็นเทรนด์หรือแนวโน้มหลักของเทคโนโลยีเครือข่ายคือ อุปกรณ์เครือข่ายต้องสามารถบริหารได้อย่างอัตโนมัติ และมีความปลอดภัยในการเชื่อมต่อ”

“เทคโนโลยีเครือข่ายจะถูกทำให้ใช้งาน ติดตั้ง รวมถึงการดูแลบริหารจัดการง่ายขึ้น หลายๆ องค์กรที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายประสบความสำเร็จ มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถให้บริการลูกค้าของเขาเหล่านั้นได้ดีขึ้นก็เนื่องมาจากการตัดสินใจปรับปรุงเทคโนโลยีเครือข่าย”

สำหรับการคาดการณ์ทิศทางการลงทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กรนั้น อลอง คาร์เพนเทียร์ กล่าวว่า “ปัจจุบันองค์กรตอบรับการใช้งานระบบไอทีในรูปแบบบริการในหลายๆ แบบ ทั้งโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์เพราะว่าง่ายในการทำงาน ซึ่งการลงทุนในรูปแบบ บริการเครือข่าย (Network as a Service: NasS) ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม และเป็นสิ่งแรกที่องค์กรนึกถึงเมื่อต้องการปรับปรุงหรือพัฒนาระบบเครือข่าย”

“ยกตัวอย่างบริษัทธุรกิจค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านรายใหญ่ในอเมริกา ที่ปัจจุบันมีจำนวนสาขาทั้งสิ้นกว่า 2 พันสาขา ที่ตัดสินใจทำ Digital Transformation ด้วยการเลือกลงทุนระบบเครือข่ายในรูปแบบ NaaS กับอรูบ้า และสามารถตอบโจทย์ธุรกิจดิจิทัลได้อย่างครบวงจร ทั้งการซื้อสินค้าและการบริการส่งสินค้า”

“รูปแบบ NaaS จะกลายเป็นอนาคตของการลงทุนเครือข่ายเพราะ ความง่าย ความสามารถในการขยายระบบให้ใหญ่ขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาเรื่องคนที่จะต้องมาทำงานดูแลระบบเครือข่ายให้องค์กร” จัสติน เฉียช ปิดท้าย

Leave a Response