Tuesday, January 31, 2023
MarTechNEWS

วีรันดา รีสอร์ท ประกาศกลยุทธ์ MarTech รับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฟื้นตัว

วีรันดา รีสอร์ท

วีรันดา รีสอร์ท เปิดกลยุทธ์ MarTech ใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงลูกค้า เริ่มด้วย AI Chatbot ปรับระบบการชำระเงินออนไลน์เต็มรูปแบบ นำ insight ของลูกค้ามาพัฒนาโครงการโรงแรมและรีสอร์ท

มจ.วีรันดา รีสอร์ท หรือ VERANDA ประกาศกลยุทธ์การตลาดยุคใหม่ MarTech ชูเทคโนโลยีขับเคลื่อนการตลาด รับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฟื้นตัว ประเดิมพัฒนาระบบ Chatbot ยกระดับการให้บริการสู่ Smart Hotel ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกเจเนอเรชัน

พร้อมเปิดช่องทางผ่อนชำระห้องพักบนเว็บไซต์ ปล่อยแคมเปญมอบเป็นของขวัญสุดพิเศษ ผ่อนชำระห้องพัก 0% นาน 4 เดือนแบบไม่มีขั้นต่ำ เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ก.พ.นี้ และเข้าพักได้ถึง 31 มี.ค.66 คาดกระตุ้นอัตราจองห้องพักต้นปีคึกคัก

วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท_จำกัด (มหาชน)

วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VERANDA เปิดเผยว่า “บริษัทฯ วางแผนธุรกิจก้าวสู่ปีที่ 19 อย่างมั่นคง และเพื่อตอกย้ำผู้นำด้านดีไซน์โฮเทลต่อเนื่อง ในปี 2566 เน้นใช้เทคโนโลยีทางการการตลาด Marketing Technology หรือ MarTech”

“โดยนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกเจเนอเรชันรวมถึงสามารถวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเพื่อประสิทธิผลทางการตลาด และสร้างความใกล้ชิดผู้บริโภคได้มากขึ้นพร้อมยกระดับการบริการสู่ Smart Hotel”

“ตอบโจทย์กับยุคดิจิทัล เพื่อตอกย้ำความแข็งแกร่งให้แบรนด์วีรันดา_รีสอร์ท เป็นผู้นำธุรกิจไลฟ์สไตล์ที่มอบประสบการณ์เป็นโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ให้กับนักท่องเที่ยว”

“ทั้งนี้บริษัทฯ ได้เริ่มเปิดช่องทางการชำระเงินห้องพักโรงแรมและรีสอร์ทผ่านเว็บไซต์ของ วีรันดา_รีสอร์ท โดยลูกค้าสามารถผ่อนชำระ 0% กับบัตรเครดิตทุกธนาคาร มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มโรงแรมแห่งแรกที่มอบประสบการณ์การผ่อนชำระอัตราค่าห้องพักผ่านเว็บไซต์ตรง”

นอกจากนี้ วีรันดา_รีสอร์ท ยังได้นำ insight ของลูกค้ามาพัฒนาโครงการโรงแรมและรีสอร์ท รวมถึงด้านการทำตลาด และพัฒนาโปรดักต์อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยยกระดับการให้บริการให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนาระบบ Chatbot เพื่อตอบคำถามลูกค้าและทำการจองได้เสมือนมีพนักงานของรีสอร์ทให้บริการ

พร้อมจ่ายเงินได้สำเร็จด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ โดยพัฒนาให้สามารถให้บริการลูกค้าได้ทั้งในส่วนของช่องทาง Facebook Messenger และ Line Official เรียกได้ว่าทุกช่องทางการสื่อสารของวีรันดา สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ทุกเจเนอเรชัน

วีรวัฒน์ กล่าวเสริมว่า “ภาพรวมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในปี 2566 เริ่มฟื้นตัวอย่างโดดเด่น เนื่องจากประเทศไทยเป็นเดสติเนชันที่สำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยหัวเมืองท่องเที่ยวหลายๆ จังหวัดเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวอย่างคึกคัก”

“แต่เทรนด์การเที่ยวของลูกค้าในช่วง 2-3 ปีมานี้เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ลูกค้านิยมจองห้องพักใหญ่ๆ มากขึ้น เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมาทำให้คนเลือกที่จะเที่ยวเป็นกลุ่มเล็กๆ กับครอบครัวหรือมีพื้นที่ส่วนตัวให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน”

“ซึ่งระบบ Chatbot ที่เราพัฒนานี้ก็ทำให้เราสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย สามารถจองหรือสอบถามข้อมูลได้ตลอด 24 ชม. โดยเราพัฒนาให้สามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างครบถ้วนไปจนถึงชำระเงินเสร็จสิ้น อีกทั้งการมีทางเลือกให้ผ่อนชำระได้ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงประสบการณ์การเข้าพักห้องใหญ่ได้มากขึ้น”

“ห้องพักประเภท Pool Suite หรือ Pool Villa มียอดขายดีขึ้นตามมาด้วย เพราะตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัว ได้ห้องใหญ่ขึ้น มีสระว่ายน้ำส่วนตัว สะดวกสบายมากขึ้นด้วย” วีรวัฒน์ กล่าวปิดท้าย

Leave a Response