Sunday, June 16, 2024
AIDigital TransformationGenerative AINEWS

UiPath ประกาศเพิ่มประสิทธิภาพให้แพลตฟอร์มระบบอัตโนมัติ ด้วยโมเดล LLM ตัวใหม่

UiPath

UiPath ประกาศเพิ่มประสิทธิภาพให้แพลตฟอร์มระบบอัตโนมัติ ด้วยโมเดล LLM ตัวใหม่ เสริมแกร่งการประมวลผลเอกสารและการสื่อสาร ด้วย DocPATH และ CommPATH พร้อมประกาศความสามารถ OCR ที่รองรับภาษาไทย

UiPath บริษัทผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติ และ AI ระดับองค์กร ได้เปิดตัวโมเดล AI และโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (large language models: LLM)) รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับการประกาศฟีเจอร์ Extended Languages Optical Character Recognition (OCR) ที่รองรับภาษาไทย

ซึ่งการผนวกฟีเจอร์ AI เข้ากับปพลตฟอร์มของ UiPath จะช่วยให้กระบวนการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติขององค์กรมีเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำมากขึ้น ด้วยของโมเดลและเครื่องมือ GenAI รวมทั้งรับมือกับความท้าทายทางธุรกิจที่หลากหลายได้อย่างง่ายดายมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี AI และระบบอัตโนมัติ

เกรแฮม เชลดอน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ UiPath กล่าวว่า “UiPath เล็งเห็นศักยภาพที่สูงมากของประเทศไทย เพราะองค์กรต่างๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป กล่าวคือ ตอนนี้การปรับใช้เทคโนโลยี AI ถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด โดยผู้บริหารองค์กรธุรกิจต่างๆ กำลังมองหาหนทางที่จะใช้ประโยชน์จากศักยภาพของ AI เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม

และ UiPath LLM ชุดใหม่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ ทำอย่างนั้นได้ ด้วยการปลดล็อกศักยภาพสูงสุดของ GenAI และปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เฉพาะเจาะจงขององค์กร

ขณะเดียวกัน เครื่องมือ UiPath OCR ที่รองรับภาษาไทย จะช่วยให้องค์กรของไทยสามารถใช้การประมวลผลเอกสารอัจฉริยะที่แม่นยำมากขึ้น เรามุ่งหวังที่จะสนับสนุนองค์กรต่างๆ ในไทย เพื่อให้เติบโตอย่างรวดเร็วโดยอาศัยพลังของ AI และระบบอัตโนมัติ”

การประมวลผลเอกสารและการสื่อสาร ด้วย DocPATH และ CommPATH

ในการประชุมสุดยอดที่กรุงเทพฯ UiPath ได้ประกาศถึง LLM ชุดใหม่ นั่นคือ DocPATH และ CommPATH จะช่วยให้องค์กรธุรกิจต่างๆ สามารถใช้งาน LLM ที่ได้รับการฝึกอย่างกว้างขวางสำหรับงานเฉพาะด้านในส่วนของการประมวลผลเอกสารและการสื่อสาร

โดยให้ข้อมูลว่า โมเดล GenAI สำหรับการใช้งานทั่วไป อย่างเช่น GPT-4 มีประสิทธิภาพและความแม่นยำน้อยกว่าโมเดลที่ได้รับการฝึกเป็นพิเศษสำหรับงานเฉพาะด้าน นอกจากนั้น แทนที่จะต้องพึ่งพางานวิศวกรรมที่ต้องใช้เวลานานและขาดความแม่นยำ

ซึ่ง DocPATH และ CommPATH มอบเครื่องมือมากมายให้กับองค์กรธุรกิจสำหรับการปรับแต่งโมเดล AI ให้สอดรับกับความต้องการที่แน่ชัด เพื่อให้โมเดลดังกล่าวเข้าใจเอกสารและข้อความหลากหลายประเภท DocPATH และ CommPATH จะเปิดให้ทดลองใช้งานในรูปแบบของ Public Preview ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน

นอกจากนั้น UiPath_Extended Languages OCR ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเฟรมเวิร์ก UiPath Document Understanding รองรับภาษาไทยแล้ว โดยตอนนี้ OCR สามารถแปลงเอกสารเป็นรูปแบบดิจิทัลได้มากกว่า 200 ภาษา รวมถึงภาษาไทย เวียดนาม ภาษาหลักทั้งหมดของอินเดีย

และภาษาที่ใช้ตัวอักษรซีริลลิกและกรีกซึ่งจะช่วยให้ขั้นตอนการดึงข้อมูลจากเอกสารกลายเป็นเรื่องง่าย เพราะลูกค้าจะสามารถสร้างเวิร์กโฟลว์เพียงหนึ่งเดียวสำหรับการดึงข้อมูลจากเอกสารหลากหลายประเภท

Context Grounding เพื่อยกระดับโมเดล GenAI ด้วยข้อมูลเฉพาะทางธุรกิจ

องค์กรธุรกิจต้องการวิธีที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากสำหรับการใช้งานข้อมูลทางธุรกิจร่วมกับโมเดล AI เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ UiPath_จึงได้นำเสนอ Context Grounding ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ภายใน UiPath_AI Trust Layer ซึ่งจะเปิดให้ทดลองใช้งานแบบ Private Preview ในช่วงเดือนเมษายน

โดย UiPath_Context Grounding จะช่วยให้องค์กรธุรกิจต่างๆ ปรับปรุงความแม่นยำของโมเดล GenAI ด้วยการจัดหาข้อมูลบริบททางธุรกิจผ่านกระบวนการ Retrieval Augmented Generation ระบบนี้จะดึงข้อมูลจากชุดข้อมูลเฉพาะของบริษัท เช่น ฐานความรู้หรือนโยบายและขั้นตอนภายในองค์กร เพื่อสร้างคำตอบที่ถูกต้องแม่นยำและรายละเอียดที่มากขึ้น

ระบบอัตโนมัติสำหรับนักพัฒนาและผู้ทดสอบ

รวมถึงได้แนะนำถึง UiPath_Autopilot ซึ่งคือชุดระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย GenAI บนแพลตฟอร์ม ซึ่งทำให้นักพัฒนาและผู้ใช้ระบบอัตโนมัติสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่ง Autopilot อยู่ระหว่างการทดลองใช้งาน และจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปในเดือนมิถุนายน

ปัจจุบันองค์กรต่างๆ มากกว่า 1,500 แห่งกำลังใช้ UiPath Autopilot โดยมีการสร้างผลลัพธ์มากกว่า 7,000 รายการ และมีการสร้างสัญลักษณ์ต่างๆ (Expression) มากกว่า 5,500 รายการต่อสัปดาห์ Autopilot for Developers ช่วยให้นักพัฒนาระบบอัตโนมัติทั้งมืออาชีพและคนทั่วไปสามารถสร้างระบบอัตโนมัติ โค้ด และสัญลักษณ์ (Expression) โดยใช้ภาษาธรรมชาติ

พร้อมทั้งเพิ่มความรวดเร็วให้กับทุกแง่มุมของการสร้างระบบอัตโนมัติ ส่วน Autopilot for Testers จะช่วยปรับปรุงกระบวนการทดสอบทั้งหมด ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนไปจนถึงการวิเคราะห์ ทั้งยังช่วยลดภาระงานในการดำเนินการทดสอบด้วยตนเอง และช่วยให้ทีมงานฝ่ายทดสอบขององค์กรสามารถทำการทดสอบแอปพลิเคชันได้เพิ่มมากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น

สร้างแรงผลักดันด้าน AI ในประเทศไทย

เพื่อสร้างแรงผลักดันด้าน AI ในประเทศไทย UiPath_ได้จัดงานประชุมสุดยอดระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI หรือ AI-Powered Automation Summit เน้นย้ำและนำเสนอให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเปลี่ยนศักยภาพของ AI ให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ด้วยการบูรณาการ AI เข้ากับระบบอัตโนมัติเพื่อสามารถดำเนินการปฏิบัติและสร้างผลกระทบได้อย่างชัดเจน

โดย เจสส์ โอ เรียลลี่ รองประธานภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า “UiPath_เชื่อว่ามีโอกาสที่จะนำประสิทธิภาพของ AI และระบบอัตโนมัติเข้ามาเสริมประสิทธิภาพให้องค์กร ด้วยเหตุผลที่ว่า UiPath_ลงทุนใน AI ที่ทำหน้าที่เหมือนกับมันสมอง ให้ข้อมูลเชิงลึกกับธุรกิจ แต่สิ่งที่เป็นความท้าทายคือ จะนำ AI หรือข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมาสร้างผลกระทบอย่างมหาศาลกับธุรกิจ สร้างกระบวนการทำงานได้ตั้งแต่ต้นจบจบ หรือเวิร์คโฟล์ในองค์กรได้อย่างไร”

“ซึ่งเราเชื่อมั่นว่า AI ที่เปรียบเหมือนสมองกล ที่ทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติซึ่งเปรียบเหมือนกล้ามเนื้อจะทำให้การใช้งาน AI เกิดขึ้นและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงในองค์กร”

“UiPath_มีความมุ่งมั่นที่จะนำความสามารถเหล่านี้มาสู่ผู้บริหารทั้งในสายงานเทคโนโลยี สายงานดิจิทัล และผู้บริหารระดับสูงท่านอื่นๆ เพื่อพัฒนาองค์กร สร้างกลยุทธ์ของบริษัทฯ ในการขยายธุรกิจให้เติบโต” เจส กล่าว

หัวใจของ AI และ Automation

โทมูร์ โฮ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมประจำภาคพื้นเอเชีย ให้ข้อมูลเสริมว่า “แพลตฟอร์มของ_UiPath ที่นำเสนอระบบอัตโนมัติแบบครบวงจรสำหรับกระบวนการทางธุรกิจ ได้ผนวกรวม AI เข้ากับโปรแกรมระบบอัตโนมัติ จะช่วยให้องค์กรสร้างระบบอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผู้บริหารองค์กรจะต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 4 ข้อ ได้แก่ (1) บริบททางธุรกิจ (2) ความยืดหยุ่นของโมเดล AI (3) ความสามารถในการนำไปใช้ทำงาน (4) ความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ”

“และฟีเจอร์ AI ใหม่ของ UiPath_Platform ได้ตอบโจทย์ที่สำคัญเหล่านี้ และช่วยให้ลูกค้าได้รับเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำของโมเดลและเครื่องมือ GenAI รวมทั้งรับมือกับความท้าทายทางธุรกิจที่หลากหลายได้อย่างง่ายดายมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี AI และระบบอัตโนมัติ”