Sunday, July 21, 2024
CloudCybersecurityNEWS

Prisma Cloud เวอร์ชันใหม่มาพร้อมคุณสมบัติอัจฉริยะ

Prima Cloud

Darwin ใน Prisma Cloud ทำให้การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์เป็นไปอย่างสะดวกง่ายดาย เพิ่มประสิทธิภาพ และการทำงานร่วมกันระหว่างโค้ด โครงสร้างระบบ และความปลอดภัยของการทำงานในช่วงรันไทม์ ทั้งสำหรับทีมนักพัฒนา ทีมปฏิบัติการ และทีมรักษาความปลอดภัย

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ เปิดตัว Darwin ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่มีความอัจฉริยะตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ของ Prisma Cloud ที่ช่วยดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ และช่วยให้องค์กรต่างๆ ก้าวข้ามโซลูชันที่ทำงานแยกเฉพาะจุด และเปลี่ยนมาใช้แนวทางที่จัดการในภาพรวมเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่สมบูรณ์ครบถ้วนเป็นหนึ่งเดียว

แม้โครงสร้างพื้นฐานบนคลาวด์จะให้ความฉับไวและประสิทธิภาพที่เหนือชั้น แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอันมหาศาลและแพร่กระจายเพิ่มขึ้นในวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยปัญหาความปลอดภัยกว่า 80% พบในระบบคลาวด์และนำไปสู่ปัญหาการละเมิดหรือการรั่วไหลของข้อมูลจำนวนมาก ปริมาณการโจมตีผ่านคลาวด์ที่เพิ่มขึ้นและความนิยมต่อการพัฒนาแอปพลิเคชันบนคลาวด์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยไม่สามารถปกป้ององค์กรได้ทันเวลาอีกต่อไป

แนวทางการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ในปัจจุบันเป็นไปแบบคนละทิศคนละทาง โดยเฉลี่ยองค์กรต้องใช้เครื่องมือ 6-8 ตัว เพื่อปกป้องโครงสร้างระบบคลาวด์เพียงอย่างเดียว ซึ่งเครื่องมือที่ทำงานแยกจากกันดังกล่าวทำให้เห็นสถานการณ์ความปลอดภัยไม่ครบถ้วน และยังก่อให้เกิดภาระมหาศาลแก่ทีมรักษาความปลอดภัย

อย่างไรก็ดี คุณสมบัติอัจฉริยะตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ของ Prisma Cloud ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มปกป้องแอปพลิเคชันบนคลาวด์ (CNAPP) ที่ครบวงจรที่สุดในวงการ สามารถให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้รวมไว้ในที่เดียว มีรายละเอียดเชิงลึกตั้งแต่ฝั่งนักพัฒนาไปจนถึงการทำงานในช่วงรันไทม์ของแอปพลิเคชันสำหรับทีมรักษาความปลอดภัย

เพื่อแจกแจงรายละเอียดการแจ้งเตือนต่างๆ และให้แนวทางการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด คุณสมบัติอัจฉริยะดังกล่าวยังช่วยป้องกันความเสี่ยงและหยุดปัญหาข้อมูลรั่วไหล พร้อมทั้งยกระดับประสบการณ์ฝั่งผู้ใช้ และทำให้ทีมนักพัฒนาและทีมรักษาความปลอดภัยทำงานร่วมกันได้อย่างดียิ่งขึ้น

แอนเคอร์ ชาห์ รองประธานอาวุโสฝ่าย Prisma Cloudd ของพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ กล่าวว่า “ทางเดียวที่จะป้องกันแอปพลิเคชันตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ก็คือ การป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เข้าสู่กระบวนการพัฒนาและป้องกันไม่ให้เกิดช่องโหว่ในแอปพลิเคชันเมื่อนำไปใช้งานจริง แนวทางดังกล่าวเป็นไปได้เมื่อใช้แพลตฟอร์มปกป้องแอปพลิเคชันบนคลาวด์ (CNAPP) ที่ผสานความอัจฉริยะเอาไว้อย่าง Prisma Cloud

เพราะแพลตฟอร์มของพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ รวบรวมข้อมูลจากทุกกระบวนการด้านแอปพลิเคชันเพื่อให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถตรวจสอบและติดตามช่องโหว่และการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้องไล่ย้อนกลับไปได้จนถึงระดับซอร์สโค้ดหรือรหัสโปรแแกรม โดย Darwin ใน Prisma Cloud ทำให้การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์เป็นไปอย่างสะดวกง่ายดาย เพิ่มประสิทธิภาพและการทำงานร่วมกันระหว่างโค้ด โครงสร้างระบบ และความปลอดภัยของการทำงานในช่วงรันไทม์

องค์กรจำนวนมากมีอัตราส่วนนักพัฒนาต่อผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในระดับ 100 ต่อ 1 จึงทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยเกิดภาระหนัก แนวทางการทำงานแบบแยกส่วนจากกันทำให้ไม่สามารถดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ได้อย่างครบถ้วน ช่องว่างดังกล่าวจะยิ่งกว้างขึ้นเมื่อนักพัฒนามีการใช้ AI เพื่อเขียนโค้ดและติดตั้งโค้ดได้เร็วขึ้น

ดังนั้น Prisma Cloud เวอร์ชันใหม่มาพร้อมคุณสมบัติอัจฉริยะตั้งแต่ระดับโค้ดโปรแกรมจนถึงคลาวด์ จึงช่วยผสานการทำงานระหว่างกันของทั้งนักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย โดยให้ข้อมูลปัญหาความปลอดภัยที่เกิดขึ้นในระบบควบคู่ไปกับการให้แนวทางการแก้ไขปัญหาแก่โค้ดโปรแกรมต่างๆ ได้ในทันที