Monday, March 4, 2024
HealthTechNEWS

อรินแคร์ ผนึก Zoom เปิดบริการ การแพทย์ทางไกล MedCare Telehealth

Telehealth

MedCare Telehealth Powered by Zoom เป็นโซลูชันที่เข้ามาตอบโจทย์การแพทย์ทางไกล ครอบคลุมการดูแลรักษาโรค การแลกเปลี่ยนข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ ลดความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุข

รินแคร์ สตาร์ทอัพ Health Tech ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบริหารจัดการเภสัชกรรมครบวงจร ผสานความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก Zoom พัฒนา โซลูชันการแพทย์ทางไกล เป็นบริการใหม่ MedCare Telehealth Powered by Zoom รายแรกในไทย

ที่เชื่อมโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก และร้านขายยา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุขให้คนไทยทั่วประเทศเข้าถึงระบบการปรึกษา รักษา หรือบำบัดปัญหาสุขภาพ ผ่านแพลตฟอร์มรักษาสุขภาพออนไลน์แบบเรียลไทม์

ชูจุดเด่นคนไข้และบุคลากรแพทย์เข้าถึงง่าย ไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ยืดหยุ่นปรับแต่งได้ตามโจทย์การใช้งาน ระบบการทำงานมาตรฐานระดับโลกที่คนไทยคุ้นเคยไว้ใจ รับทิศทางตลาดขยายตัว จับกลุ่มอุตสาหกรรม Healthcare กลุ่มโรงพยาบาล และผู้ใช้บริการ ตั้งเป้าปีมีผู้ใช้บริการ 50,000 รายในปีนี้

ธีระ กนกกาญจนรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อรินแคร์ จำกัด

ธีระ กนกกาญจนรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อรินแคร์ จำกัด เปิดเผยว่า “บริษัทได้จับมือกับพันธมิตรระดับโลก Zoom ผู้ให้บริการเทคโนโลยี Video Communication พัฒนาโซลูชันการแทพย์ทางไกลด้วยบริการ MedCare Telehealth Powered by Zoom”

“อาศัยเทคโนโลยี Video Conference Platform ของ Zoom เข้ายกระดับสาธารณสุขไทย ผ่านการสื่อสารบนระบบซอฟต์แวร์มาตรฐานระดับโลก เพื่อให้บริการการแพทย์และเภสัชกรรมทางไกล หรือ Telemedicine / Telepharmacy โดยแพทย์และเภสัชกรจากโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก รวมถึงร้านขายยา เชื่อมการสื่อสารกับผู้ป่วยได้สะดวกมากขึ้น”

“โดยในปัจจุบันได้มีหลายโรงพยาบาลได้นำไปใช้ให้บริการคนไข้แล้ว เพื่อช่วยให้คนไทยเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาลได้ง่ายขึ้น ก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่ ลดต้นทุนแฝง เช่น การขาดงาน ค่าเดินทาง รวมถึงประโยชน์ในมิติความสะดวกสบาย และความเป็นส่วนตัว พร้อมลดความเหลื่อมล้ำ ช่องว่างการเข้าถึงบริการสาธารณสุขในประเทศไทย”

จุดเด่นของ MedCare Telehealth Powered by Zoom

จุดเด่นของ MedCare Telehealth Powered by Zoom คือ เป็นโซลูชันที่เน้นหลักการเข้าถึงง่าย แต่ใช้งานได้คุณภาพมาตรฐานระดับโลก ระบบมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปติดตั้งปรับแต่งให้ตอบโจทย์การใช้ได้ทั้งโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โรงพยาบาลเครือข่าย คลินิก จนไปถึงร้านขายยาขนาดเล็ก

สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกระบบ ด้วยเทคโนโลยีของ Zoom Platform ซึ่งคนไทยและองค์กรชั้นนำจำนวนมากมีความคุ้นเคย และไว้วางใจใช้งานกันอยู่แล้ว จนสามารถพัฒนาระบบ Telehealth ที่ได้มาตรฐานและความปลอดภัยระดับโลก ช่วยทำให้คนไข้เข้าถึงการบริการได้ง่ายที่สุดบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เกือบทุกรุ่น โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใดๆ เพิ่มเติม พร้อมตั้งเป้าปีมีผู้ใช้บริการ 50,000 รายในปีนี้

Telehealth

ธีระ กล่าวเพิ่มเติม “บริการ MedCare Telehealth Powered by Zoom ผ่าน Zoom Technology Platform ครอบคลุมการดูแลรักษาโรคต่างๆ ปรึกษา แลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการเข้าถึงการตรวจรักษา และวินิจฉัยโดยแพทย์โรงพยาบาล สถานพยาบาลและคลินิกได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวยังสามารถติดตามการรักษา รับใบสั่งยา”

“นอกจากนี้ แพลตฟอร์มยังสามารถจัดเก็บข้อมูลการรักษาอย่างเป็นระบบ พร้อมมีแผนเดินหน้าขยายโซลูชันเพื่อให้บริการเครือข่ายโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก และร้านขายยา ด้วย”

การพัฒนาบริการ MedCare_Telehealth Powered by Zoom เป็นการตอบรับเทรนด์ Telemedicine ที่มีมูลค่าตลาดเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดโลกมีอัตราเติบโตเฉลี่ยปีละ 17.2% (ข้อมูลจาก BIS Research)

พร้อมกันนี้ คาดว่า Telemedicine ในประเทศไทยจะมีโอกาสเติบโตสอดรับเทรนด์โลกได้เช่นกัน ด้วยศักยภาพการพัฒนาทางเทคโนโลยี ทั้งเทคโนโลยี 5G เทคโนโลยี Internet of things (IOTs), Artificial intelligence (AI), Big data เป็นต้น ที่จะช่วยหนุนศักยภาพ Telemedicine ในประเทศไทยมีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง ทั้งในมิติของการเพิ่มศักยภาพและการขยายขอบเขตในการให้บริการ

MedCare_Telehealth Powered by Zoom ตอกย้ำด้านความปลอดภัย ให้ผู้ใช้บริการตั้งแต่ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย ตลอดจนโรงพยาบาล สถานพยาบาลและคลินิก สามารถมั่นใจ ด้านความปลอดภัยในข้อมูล ทั้งข้อมูลส่วนบุคคล หรือประวัติการรักษา

ภายใต้มาตรฐานการใช้และการเปิดเผยข้อมูลสุขภาพที่ได้รับการคุ้มครองของแต่ละบุคคล (Protected Health Information หรือ PHI) และความคุ้มครอง(Health Insurance Portability and Accountability Act: HIPAA) กฎหมาย มาตรฐานระดับสากลเพื่อปกป้องคุ้มครองข้อมูลด้านสุขภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนของสหรัฐอเมริกา (Health and Human Services: HHS) ได้ออกมาตรการด้านความเป็นส่วนตัว (HIPAA Privacy Rule)

Featured Image: Image by Freepik

Leave a Response