Saturday, April 20, 2024
FinTechInfrastructureNEWS

SCB สร้างเสถียรภาพของธุรกรรมการเงิน ด้วย IBM zSystems

IBM zSystems

SCB สร้างเสถียรภาพของธุรกรรมการเงิน เพื่อรองรับข้อมูลลูกค้าและการทำธุรกรรมออนไลน์จำนวนมหาศาล และเพื่อสร้างความมั่นใจบริการด้วย IBM zSystems

นาคารไทยพาณิชย์ ประกาศถึงเสถียรภาพของแอปพลิเคชันธุรกรรมการเงิน ด้วยการนำระบบ IBM zSystems ในการรองรับแอปพลิเคชันคอร์แบงค์กิงของธนาคาร ซึ่งนำสู่ความปลอดภัยระดับสูง เสถียรภาพและความสามารถของระบบในการทำงานอย่างต่อเนื่อง ให้ความยืดหยุ่นในการดำเนินงาน

อีกทั้งยังรองรับการพัฒนาไมโครเซอร์วิสที่มีความคล่องตัว เพื่อต่อยอดบริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคผู้บริโภคดิจิทัลในปัจจุบัน

ธริษตรี กฤตสรรค์วงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “การทำธุรกรรมทางการเงินหลายล้านรายการอย่างราบรื่นในเสี้ยววินาที ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงิน การถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม การชำระด้วยบัตรเครดิตที่ร้านค้า ช่องทางออนไลน์ หรือผ่านโมบายล์แบงค์กิง”

“เหล่านี้ล้วนเป็นผลมากจากการลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานขั้นสูงที่ทันสมัยของธนาคาร ในวันนี้ที่กลุ่มลูกค้าออนไลน์และโมบายล์แบงค์กิงของเราเติบโตอย่างก้าวกระโดด และลูกค้าจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เลือกที่จะทำบริหารจัดการการเงิน ต่อประกันรถยนต์ หรือขอสินเชื่อบ้านผ่านช่องทางดิจิทัล”

“เราจึงยึดความต้องการของลูกค้าเป็นที่ตั้ง และตัดสินใจเปิดให้ทีมที่ดูแลลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลล่าสุดบนระบบ IBM_zSystems ได้ผ่านทุกอุปกรณ์ เพื่อให้การบริการลูกค้าเป็นไปได้สะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าที่ไหน ขณะเดียวกันก็ยังคงสอดคล้องกับกฎข้อบังคับที่กำกับดูแลอยู่”

นอกจากการใช้ IBM_zSystems ในการรันแอปพลิเคชันด้านธนาคารและการเงินต่างๆ เพื่อรองรับข้อมูลลูกค้าและการทำธุรกรรมออนไลน์จำนวนมหาศาล และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับบริการที่เสถียร ไม่มีสะดุด ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ไทยพาณิชย์ยังได้ใช้งาน IBM z/OS Connect เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อ RESTful APIs เข้ากับแอปพลิเคชันคอร์แบงค์กิงบน IBM_zSystem ได้

การโมเดิร์นไนซ์ระบบช่วยให้ไทยพาณิชย์ประหยัดงบประมาณที่ต้องลงทุนในระบบปัจจุบันได้หลายร้อยล้านบาท ขณะเดียวกันก็ช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการพัฒนาและติดตั้งระบบ ช่วยให้ธนาคารสามารถใช้ประโยชน์จากระบบที่มีอยู่ได้มากขึ้น สเกลได้มากขึ้น เพิ่มความเร็วในการตอบสนอง และช่วยให้การอินทิเกรทระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีหลักของธนาคารเป็นไปได้ง่ายขึ้น

การรวมความปลอดภัย ประสิทธิภาพ ความพร้อมใช้งาน และความคล่องตัวในการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ เข้าด้วยกันผ่านการใช้ RESTful APIs ช่วยให้ไทยพาณิชย์สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการก้าวล้ำที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ปรับให้เข้ากับความต้องการเฉพาะบุคคลได้ รวมถึงสามารถให้บริการลูกค้าหลายล้านรายทั่วไทยด้วยข้อมูลลูกค้าที่ดึงจากระบบ IBM_zSystem ที่มีการปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและสอดคล้องกับกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ

สุรฤทธิ์ วูวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มเทคโนโลยี บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “IBM zSystems_เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่รองรับระบบเศรษฐกิจโลกมานานหลายทศวรรษ และยังได้รับการยอมรับจากสองในสามของบริษัท Fortune 100 ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยสูงสำหรับการรันเวิร์คโหลดที่มีความสำคัญสูงสุด และปัจจุบันยังถือเป็นระบบหลักที่มีความสำคัญต่อสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดคลาวด์”

“หากวัดตามมูลค่าแล้ว ปัจจุบัน 70% ของธุรกรรมทั่วโลกได้รับการดำเนินการบน IBM_zSystems โร้ดแม็ปการพัฒนา IBM_zSystems ต่อเนื่องทั้งในวันนี้และอนาคตคือสิ่งที่จะตอกย้ำให้ไทยพาณิชย์และลูกค้าของธนาคารมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพ ความสามารถในการสเกล ความปลอดภัย และความพร้อมใช้งานในระดับสูงสุดในอนาคต”