Monday, July 22, 2024
BlockchainFinTechNEWS

เพย์ โซลูชั่น เดินหน้าผลักดันบริการรับชำระเงินคริปโต

เพย์ โซลูชั่น ประกาศแผนต่อยอดการบริการทางการเงิน เดินหน้าผลักดันบริการรับชำระเงินคริปโต และบริการชำระเงินออนไลน์รูปแบบใหม่สำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กร สอดรับพฤติกรรม ความนิยมของระบบการเงินออนไลน์และกระแสคริปโต

พย์ โซลูชั่น (Pay Solutions) ผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์แห่งแรกของประเทศไทย ประกาศแผนต่อยอดการบริการทางการเงิน ด้วย การผลักดันบริการรับชำระเงินคริปโต และ บริการชำระเงินออนไลน์รูปแบบใหม่ที่จะเปิดตัวให้กับกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถสร้างความแตกต่างเพื่อตอบสนองลูกค้า และหวังกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างนวัตกรรมให้ธุรกิจดิจิทัลของไทยต่อไปในอนาคต

เดินหน้าผลักดันบริการรับชำระเงินคริปโต
ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท_เพย์ _โซลูชั่น จำกัด

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบัน เพย์_โซลูชั่น เห็นถึงความสำคัญของ สินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโท เคอร์เรนซี ซึ่งในฐานะผู้นำและเป็นผู้ให้บริการรายแรกของไทยที่เปิดให้บริการรับชำระเงินคริปโต (Crypto Payment) ให้กับธุรกิจต่างๆ โดยเป็นการชำระเงินรูปแบบใหม่และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก”

“ขณะนี้ ได้มีการเปิดทดสอบการให้บริการ โดยความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล รองรับการชำระได้มากกว่า 350 สกุลเงิน”

“อย่างไรก็ตาม การจ่ายค่าสินค้าหรือบริการด้วยคริปโทผ่าน เพย์_โซลูชั่น ระบบจะทำการเปลี่ยนคริปโตเป็นเงินบาททันทีเพื่อลดความผันผวน และโอนเงินบาทให้กับร้านค้า โดยผู้จ่ายสามารถจ่ายผ่านระบบกระเป๋าคริปโต เมตามาสก์ (Metamask) ผ่านระบบเครือข่ายบล็อกเชน (Blockchain) ของ Binance Smart Chain (BSC) ที่เป็นที่นิยมกันทั่วโลก”

“ทั้งนี้ Crypto Payment ยังอยู่ในช่วงทดลองให้บริการ เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่มีนโยบายสนับสนุนให้นำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ ดังนั้นจึงเปิดทดสอบให้กับร้านค้าและธุรกิจในวงจำกัด มีเกณฑ์การตรวจสอบตามนโยบายรู้จักร้านค้า (Know Your Merchant: KYM) เพื่อป้องกันความเสี่ยงอย่างรัดกุม”

บริการใหม่สำหรับลูกค้าองค์กร

“และในปีนี้ เราจะมีอีกหนึ่งบริการชำระเงินออนไลน์รูปแบบใหม่ที่จะเปิดตัวให้กับกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ ซึ่งได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรสถาบันการเงินชั้นนำ และเครือข่ายชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก มีจุดเด่นอยู่ที่การเพิ่มสภาพคล่องของกระแสเงินสดให้บริษัทด้วยศักยภาพของบัตรเครดิต ตั้งเป้าพัฒนาบริการเพื่อสนับสนุนธุรกิจของไทยและสร้างนวัตกรรมใหม่ของบริการชำระเงินออนไลน์”

ในอนาคต เพย์_โซลูชั่น จะมีการพัฒนาบริการระบบการชำระเงินออนไลน์ใหม่ๆ โดยเน้นเชื่อมโยงทุกบริการด้านดิจิทัลที่มีอยู่ประมาณ 40 บริษัทมาบูรณาการ พร้อมผลักดันเข้าสู่อุตสาหกรรม เพื่อให้เกิดการใช้งานจริง และเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการในแต่ละภาคส่วนต่างๆ โดยพัฒนาต่อยอดจากฟีเจอร์เดิมที่ให้บริการอยู่แล้ว

อาทิ ระบบจดจำบัตรเครดิต (Tokenizer), API ระบบตัดบัตรอัตโนมัติ (Recurring), Secure payment link, E-Tax invoice, e-Wallet และ Reseller module รวมถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของระบบจัดการ Back-office System, E-Tax invoice report, Fraud monitoring system, System on cloud service เชื่อมต่อ E-Commerce ให้ครอบคลุมตั้งแต่เว็บไซต์

ระบบจัดการร้านค้า ระบบรับชำระเงิน ระบบคลังสินค้า ระบบโลจิสติกส์ Big Data โฆษณาดิจิทัล และระบบปฏิบัติการ เช่น ระบบเอกสาร ระบบบัญชี และระบบงานด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลตลอดจนการพัฒนาในส่วนของการร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาบริการให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

“ในส่วนของแผนการตลาด เน้นการทำ Online Marketing ให้ครบวงจรมากขึ้น เพื่อนำเสนอบริการใหม่ๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายลูกค้าองค์กร พร้อมรักษาฐานลูกค้าเดิมกลุ่ม SME และธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ไว้ ตั้งเป้าให้แบรนด์และบริการของ เพย์ โซลูชั่น เป็นที่รู้จักมากขึ้น และสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยจะผนึกกำลังร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อส่งมอบสิทธิประโยชน์และประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าต่อไป” ภาวุธ กล่าวทิ้งท้าย

เพย์_โซลูชั่น เป็นหนึ่งผู้ให้บริการที่เป็นตัวกลางของการชำระเงินกับระบบ Online Payment รองรับกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร ผู้ประกอบการ SMEs รวมถึงร้านค้าออนไลน์ในหลากหลายธุรกิจ โดยมีการเติบโตกว่า 40% หรือคิดเป็น 1,650 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่มาจากร้านค้าในระบบทั้งที่เป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรและลูกค้า SMEs

จากข้อมูลการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารแห่งประเทศไทย จะเห็นได้ว่าในปี 2562-2564 การชำระเงินผ่านพร้อมเพย์มีการเติบโตมากถึง 219% โมบายล์แบงกิ้ง 157% และจากฐานข้อมูลของเพย์ โซลูชั่น พฤติกรรมการจับจ่ายของคนในโลกออนไลน์ในช่วงโควิด มีการชะลอการจ่ายเงินสด และหันมาจ่ายในรูปแบบผ่อนชำระ มากขึ้นถึง 84%