Monday, June 24, 2024
InfrastructureNEWS

ITEL ผนึกพันธมิตรจากออสเตรเลีย ขยายธุรกิจ Data Center

ITEL อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม ร่วมมือพันธมิตร ดาต้า เซ็นเตอร์ จากออสเตรเลีย Etix Everywhere เข้าซื้อหุ้น เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ สำหรับให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์แคมปัส ในกรุงเทพฯ

ริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ประกาศเปิดตัวพันธมิตร ดาต้าเซ็นเตอร์ ยักษ์ใหญ่จากประเทศออสเตรเลีย Etix Everywhere สำหรับดาต้า เซ็นเตอร์แคมปัส ในกรุงเทพฯ หนุน ITEL ขยายฐานลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ให้บริการ Cloud ในต่างประเทศที่ต้องการใช้ไทยเป็นฐานที่ตั้งสำหรับ Data Center

ณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน)

ณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับ Etix Everywhere พันธมิตร Data Center ระดับโลกจากออสเตรเลีย

เพื่อซื้อหุ้นจากบริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT และบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ที่ถือหุ้นใน เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ (GDC) คิดเป็นร้อยละ 67 เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2565  ที่ผ่านมา

โดย เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งอยู่ห่างจาก ศูนย์กลางของกรุงเทพฯ 30 กิโลเมตร

ศูนย์รับฝากข้อมูลแห่งนี้ จะเป็นพื้นฐานของศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ผสมผสานระหว่างประสบการณ์เฉพาะด้านของ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) และความรู้ระดับสากลของ Etix Everywhere และฐานลูกค้าของทั้งสองฝ่าย

โดยปัจจุบัน เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ เฟสแรกมีอัตราการใช้พื้นที่ 85% และบริษัทฯ เตรียมขยายเฟส 2 ซึ่งมีพื้นที่ให้บริการ 180 racks การที่ GDC เข้ามาซื้อหุ้นจาก AIT และ WHA และกลายเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งระดับโลกของ ITEL ทำให้ ITEL สามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ให้บริการคลาวด์ในต่างประเทศที่ต้องการใช้ไทยเป็นฐานที่ตั้งสำหรับ Data center

เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ เปลี่ยนชื่อเป็น ETIX Bangkok #1

ล่าสุด เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ETIX Bangkok #1 และตั้งเป้าที่จะขยาย ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้เพื่อรองรับลูกค้าในอนาคตได้สูงถึง 2.4 เมกะวัตต์  โดยดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้จะเป็นแห่งแรกที่มีการเข้าถึงของโครงข่ายจากผู้ให้บริการโครงข่าย 4 เส้นทาง และรับไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟที่มาจาก 2 สถานีย่อยที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ การเพิ่มของ Data Usage ไม่ว่าจะเป็นจากการ Digitalize หรือการมาของ Metaverse ในอนาคต ส่งผลให้ดีมานด์ของ Data Center เพิ่มสูงขึ้นเพราะผู้ให้บริการจำเป็นต้องมีแหล่งจัดเก็บข้อมูลที่ใกล้ลูกค้ามากที่สุด

ด้าน หลุยส์ บลองโช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม Etix Everywhere  กล่าวว่า บริษัทฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศการขยายธุรกิจสู่เอเชียโดยเริ่มต้นจากการเข้าซื้อกิจการในกรุงเทพฯ

ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่มีพลวัตสูงสุดในภูมิภาคนี้ ก้าวแรกดังกล่าวในเอเชียนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในกลยุทธ์ของ Etix Everywhere ในการสนับสนุนลูกค้าทั่วโลกของบริษัทฯ ด้วยการให้บริการจัดสรรพื้นที่สำหรับการจัดวางหรือติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ เพื่อให้องค์กรหรือหน่วยงานตลอดจนผู้ใช้งานทั่วไป (Co-Location) ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันสำหรับทุกๆที่ ที่ลูกค้าต้องการ

ด้วยจำนวนประชากรจำนวนมากและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่แข็งแกร่ง ประเทศไทยจึงเป็นตลาดที่มีการเติบโตที่สำคัญสำหรับผู้ให้บริการคลาวด์ สาธารณะและผู้ให้บริการผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตในรูปแบบเปิด (OTT)  ลูกค้าเหล่านี้จำเป็นต้องนำข้อมูลของตนไปให้ใกล้ที่สุดกับผู้ใช้บริการปลายทางเพื่อการให้บริการที่ดีขึ้นซึ่งจะกระตุ้นความต้องการสำหรับการใช้บริการ Co-Location

ปิแอร์ ปาตริส ซีอีโอประจำภูมิภาคเอเชียของ Etix Everywhere กล่าวว่า ลูกค้าของบริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการคลาวด์และเนื้อหา ชั้นนำของโลก จึงมีข้อกำหนดด้าน Co-Location ที่เข้มงวดมาก และเป็นการยากสำหรับลูกค้าของบริษัทฯ ที่จะหาศูนย์ข้อมูลที่ตรงกับมาตรฐานของตนในประเทศไทย ที่มีความจุเพียงพอสำหรับการขยายความจุ บริษัทฯ ภูมิใจมากที่ได้ตอบโจทย์ตรงตามความต้องการของลูกค้าในที่สุด

อนึ่ง บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมและผู้ดำเนินการศูนย์รับฝากข้อมูลรายใหญ่ในประเทศไทยที่มุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประวัติที่ประสบความสำเร็จครอบคลุมทั่วประเทศ จุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศ และศูนย์ข้อมูล 2 แห่ง

Etix Everywhere เป็นผู้ให้บริการ Colocation ผ่านเครือข่ายศูนย์ข้อมูลทั่วโลก Etix Everywhere มุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้ายุโรป ลาตินอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีศูนย์ข้อมูล 8 แห่ง และจำนวนลูกค้ามากกว่า 250 ราย