Wednesday, April 24, 2024
eCommerceNEWSPDPA

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศเพิ่มช่องทางการขายผ่าน แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 2beshop.com

เน็ตก้า ซิสเต็ม

เน็ตก้า เซ็นสัญญาแต่งตั้ง บริษัท อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย ประเภท Volume Distributor เสริมกลยุทธ์ช่องทางการขาย วางกลยุทธ์ขายโซลูชัน บริการซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ ดันเป้าหมายยอดขายถึง 25%

ริษัท เน็ตก้า ซิสเต็ม จำกัด เซ็นสัญญาแต่งตั้ง บริษัท อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย ประเภท Volume Distributor เติมเต็มช่องทางการจัดจำหน่ายและบริการลูกค้า เดินหน้าขยายผลิตภัณฑ์และบริการ ด้วยการผนวกจุดแข็ง ประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์กลุ่ม RegTech และ OpsTech, การบริการ เข้ากับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 2beshop.com สร้างโอกาสให้คู่ค้า ลูกค้า เข้าถึงซอฟต์แวร์โซลูชันด้วยระบบเช่า ดันเป้าหมายยอดขายถึง 25%

ชาญชัย เจียมโชติพัฒนกุล ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท เน็ตก้า ซิสเต็ม จำกัด

ชาญชัย เจียมโชติพัฒนกุล ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท เน็ตก้า_ซิสเต็ม จำกัด กล่าวว่า “เน็ตก้า ซิสเต็มเป็นผู้ออกแบบ ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์ RegTech (Regulatory Technology) และ OpsTech (IT Operation Technology) เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถบริหารเครือข่ายและรองรับข้อกำหนดต่างๆ รวมถึง พรบ.คอมพิวเตอร์และไซเบอร์ซีเคียวริตี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

“เน็ตก้า ซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์โดยคนไทย มีจุดแข่งที่สามารถแข่งขันผู้ให้บริการเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ประการแรกนั่นคือ ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี ได้การยอมรับจากองค์กรชั้นนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ของเราแทนที่โซลู
ชันจากต่างประเทศ”

“ประการที่สองคือ การบริการ ที่สามารถดูแลหลังการขายให้ลูกค้าได้อย่างราบรื่นในหลายๆ โครงการ มีการต่อสัญญาการบำรุงรักษาสูงกว่า 80% ซึ่งสะท้อนถึงจุดแข็งของเรา และประการที่สามคือ มาตรฐานการผลิตซอฟต์แวร์ในระดับโลก”

“การเซ็นสัญญาแต่งตั้ง บริษัท อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย ประเภท Volume Distributor เป็นเป็นกลยุทธ์หนึ่งในเรื่องช่องทางการขายที่จะเข้ามาเติบเต็มให้แผนการดำเนินธุรกิจประสบความสำเร็จและเติบโตเพิ่มมากขึ้น”

“เราวางแผนไปที่ช่องทางทางการขาย ที่เป็น e-Commerce ทั้งนี้ เน็ตก้าเล็งเห็นโอกาสในตลาดเอสเอ็มอีที่ต้องการคำแนะนำ โซลูชันในขนาดที่เหมาะสมกับความต้องการ และการทำงานอย่างใกล้ชิด จึงมีความยินดีที่จะแต่งตั้งให้ให้ อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ ช่วยพัฒนาตลาดกลุ่มนี้”

เลือก 2beshop.com เข้าเติมเต็มแผนการขาย
ณัฐวุฒิ ชินวันธนานนท์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ จำกัด

ณัฐวุฒิ ชินวันธนานนท์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท อีไลฟ์ ซิสเต็มท์ จำกัด อธิบายว่า “อีไลฟ์มีจุดแข็งอันโดดเด่นจากฐานลูกค้าขนาดใหญ่และความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าเอสเอ็มอีจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 2beshop.com มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2543”

“แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 2beshop.com เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ B2B ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาด สำหรับกลุ่มพนักงานไอทีที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าให้องค์กร ซึ่งเรามีความพร้อมทั้งในแง่ของจำนวนลูกค้าที่สามารถเข้าถึงได้ในแทบทุกพื้นที่ในประเทศไทย”

2beshop.com มีความพร้อมในเรื่องของการบริการลูกค้าระดับองค์กร อาทิ ระบบการออกบิล ระบบการเงิน การให้เครดิตสำหรับลูกค้าองค์กร ความสามารถในการให้คำปรึกษาการติดตั้ง รวมถึงความยืดหยุ่นให้กับองค์กรมากกว่าในกรณีสั่งซื้อสินค้าไอที นั่นเป็นเหตุผลที่เน็ตก้า มองเห็นและเชื่อมั่นในศักยภาพของเรา” ณัฐวุฒิ กล่าว

วางกลยุทธ์ขายโซลูชัน บริการซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์

สำหรับแผนการขายนั้น ชาญชัย อธิบายว่า “มีการวางแผนร่วมกันที่ทำตลาดโซลูชันไอทีและบริหารเครือข่ายประเภท Ready-to-use ได้แก่ แอพพลายแอนซ์และคลาวด์โมเดลแบบจ่ายรายเดือน เน้นช่วยองค์กรเอสเอ็มอีเริ่มต้นปฏิรูปไอทีได้อย่างรวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายต่ำ บนแพลตฟอร์ม 2beshop.com

“รวมถึงการจัดหาบริการต่างๆ ที่เอสเอ็มอีต้องการ รวมถึง การให้คำแนะนำถึงโซลูชันที่เหมาะสมสำหรับข้อกำหนดต่างๆ บริการทางการเงินจากผู้ให้บริการทางการเงินขนาดเล็กสำหรับการซื้อโซลูชัน บริการติดตั้งและดูแลอุปกรณ์ ด้วยโมเดลธุรกิจแบบเช่า SaaS (Software as a Service) ที่อีไลฟ์จับมือกับเน็ตก้าพัฒนาร่วมกันนั้นจะช่วยให้องค์กรเอสเอ็มอีตัดสินใจเริ่มต้นใช้โซลูชันได้ทันที” ชาญชัยกล่าว

“ซึ่งบริการในลักษณะดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับลูกค้า ที่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายเป็นแบบรายเดือนในอัตราที่เข้าถึงได้โซลูชันที่ผสมผสานด้วยซอฟต์แวร์การบริหารเครือข่ายที่ใช้เอไอของเน็ตก้าผนวกกับฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงและบริการอันครบวงจรจากอีไลฟ์จะเอื้อประโยชน์ ช่วยเร่งให้องค์กรเอสเอ็มอีในทุกอุตสาหกรรมปฏิรูปด้านดิจิทัลและใช้คลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและคุ้มค่า” ณัฐวุฒิ เสริม

ก้าวสู่ยอดขายที่เติบโตขึ้น

“ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนที่จะเสริมให้ดันเป้าหมายยอดขาย ถึง 25% ซึ่งเน็ตก้าเอง ยังคงเน้นความสำคัญเรื่องการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์และบริการ ที่ประกอบจิ๊กซอว์หลายๆ ตัวเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเสริมช่องทางการขาย การสร้างคุณภาพทั้งผลิตภัณฑ์และเรื่องของการบริการ”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โซลูชันที่จะเป็นเรือธงสำหรับเน็ตก้า อย่าง NetkaView Logger หรือ แพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ซึ่งสามารถช่วยลูกค้าองค์กรได้อย่างแท้จริง” ชาญชัย สรุป