Thursday, June 13, 2024
MarTechNEWS

พันทิป ดอทคอม เปิดแบ่งรายได้จากโฆษณาให้สมาชิกเป็นครั้งแรก ผ่าน Google AdSense

พันทิป ดอทคอม

พันทิป ดอทคอม ประกาศ เปิดระบบแบ่งปันรายได้ในเว็บไซต์เป็นครั้งแรก เพื่อให้สมาชิกมีรายได้จากการตั้ง-ตอบกระทู้ ทั้งเก่าและใหม่ โดยมีผลกับกระทู้ย้อนหลังถึง 10 ปี เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2556-ปัจจุบัน เริ่ม 17 ตุลาคมนี้

พันทิป ดอทคอม ประกาศ เลือก Google AdSense ในการสร้างระบบแบ่งปันรายได้ในเว็บไซต์เป็นครั้งแรก เพื่อให้สมาชิกมีรายได้จากการตั้ง-ตอบกระทู้ ทั้งเก่าและใหม่ โดยมีผลกับกระทู้ย้อนหลังถึง 10 ปี เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2556-ปัจจุบัน

เพียงแค่สมัครเข้าระบบตามขั้นตอนที่กำหนดในแบบฟอร์มของ Google AdSense ใน Pantip.com ก็จะสามารถเริ่มรับส่วนแบ่งจากโฆษณาที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่วันที่การสมัครรับรายได้สำเร็จ โดยที่พันทิปไม่ได้หักค่าส่วนแบ่งโฆษณาแต่อย่างใด

วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้ง Pantip.com

วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้ง Pantip.com เปิดเผยว่า “จากปริมาณ Pageviews จำนวนมากในแต่ละวัน แสดงให้เห็นถึงความนิยมของ Pantip.com ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เราเล็งเห็นถึงศักยภาพและความสำคัญของ “ครีเอเตอร์บนพันทิป” ในฐานะผู้สร้างคอมมูนิตี้ตัวจริงเสมอมา และอยากให้สมาชิกเว็บไซต์ทุกคนสามารถสร้างรายได้จากการสร้างคอนเทนต์บนพันทิปมานานแล้ว”

“ติดที่ระบบเพื่อการร่วมรับรายได้นั้นหากจะทำควรจะต้องถูกสร้างให้มีความเสถียรและแม่นยำในระดับสูงสุด อีกทั้งต้องเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ เช่นบัญชีธนาคาร ชื่อ ที่อยู่ ฯลฯ ทำให้ไม่ง่ายที่พันทิปจะสร้างระบบแบ่งรายได้ขึ้นมาเอง

เมื่อ Google นำเสนอระบบการแบ่งรายได้ ซึ่งเป็นระบบที่ให้ความมั่นใจในระดับสากลที่พัฒนาและบริหารโดย Google เอง จึงเห็นเป็นโอกาสเหมาะที่จะนำมาเอื้อประโยชน์ให้กับสมาชิก”

“ทั้งนี้เว็บไซต์ Pantip ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตัวกลาง ตั้งใจที่จะไม่รับส่วนแบ่งในรายได้จากการโฆษณา เพื่อให้สมาชิกได้รับผลประโยชน์จากระบบนี้อย่างสูงสุด โดยหวังว่าจะสามารถส่งเสริมให้เกิดกระทู้ดีมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นและเข้าถึงผู้อ่านได้มากยิ่งขึ้นด้วย”

กระบวนการของส่วนแบ่งรายได้ผู้ตั้งกระทู้

การทำงานของ Google AdSense ในเว็บไซต์ Pantip.com มีหลักการคือ เมื่อมีการตั้งหรือตอบกระทู้ตามปกติ ระบบจะทำการดึงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหากระทู้นั้นๆ ขึ้นมาแสดง ซึ่งโฆษณาจะสุ่มขึ้นมาตามเงื่อนไขและความเหมาะสม โดยยังคงรักษาบรรยากาศโดยรวมที่ดีของการสนทนาเอาไว้ ดังนั้นเพียงสมาชิกผู้ใช้งานสมัครเข้าระบบตามขั้นตอนก็จะสามารถรับส่วนแบ่งจากโฆษณาที่เกิดขึ้น

โดยกระทู้ที่สามารถเข้าร่วมการสร้างรายได้จะเป็นกระทู้ที่ถูกตั้งและตอบในเว็บไซต์ Pantip.com ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกระทู้ใหม่หรือกระทู้เก่า หากเจ้าของกระทู้หรือผู้ตอบกระทู้เข้ามาเปิดใช้บริการ Google AdSense เอาไว้ และกระทู้นั้นๆ มียอดเข้าชมหลังจากที่การสมัครรับรายได้สำเร็จ สมาชิกก็จะสามารถเริ่มรับส่วนแบ่งจากโฆษณาที่เกิดขึ้นได้

สำหรับส่วนแบ่งรายได้ในกระทู้ Pantip เป็นการแบ่งระหว่าง 2 ฝั่งเท่านั้น คือ ฝั่ง Google ในอัตรา 32% และฝั่งสมาชิกเว็บไซต์ในอัตรา 68% ซึ่งสัดส่วนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตตามที่กูเกิลกำหนด รายได้จะเกิดหลังจากที่มีการแสดงโฆษณาในแต่ละครั้ง ระบบของ Google จะทำการนับยอดการแสดงผลสะสมเก็บไว้และถูกคำนวณเป็นรายได้

เมื่อยอดสะสมครบ 100 ดอลลาร์ จึงจะสามารถเบิกถอนได้ โดยสามารถตรวจสอบได้จากหน้า AdSense ของ Google ของสมาชิกเอง การสร้างรายได้จาก Google AdSense ในเว็บไซต์ Pantip.com จะเริ่มใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2566 นี้

ปัจจุบันที่โซเชียลมีเดียเป็นแหล่งข้อมูลและคอนเทนต์ต่างๆ ที่สำคัญของโลก ซึ่งครีเอเตอร์เป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อน การเพิ่มแรงจูงใจให้ผู้คนอยากจะสร้างคอนเทนต์โดยให้ผลตอบแทนจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ในขณะนี้หลายๆ แพลตฟอร์มเริ่มมีการแบ่งรายได้ให้กับครีเอเตอร์ที่สามารถสร้างเอนเกจเมนต์ได้ในจำนวนที่เหมาะสมมาเป็นระยะเวลาหนึ่งและค่อนข้างได้รับผลตอบรับที่ดี

Pantip.com เว็บไซต์ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2539 เป็นระยะเวลายาวนาน 27 ปี ปัจจุบันมีกระทู้มากถึง 41,700,000 กระทู้ มีสมาชิกกว่า 7,200,000 คน มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ 2,600,000 คนต่อวัน จำนวน Pageviews กว่า 7,000,000 หน้าต่อวัน จากทั้งหมด 38 ห้องสนทนาที่ครอบคลุมในทุกเรื่องราว โดยมีรายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก