Friday, June 14, 2024
AIGenerative AINEWSTechnology

อินเทล รุกตลาด Enterprise AI เปิดตัว Gaudi 3 พร้อมกลยุทธ์ AI Open Systems

Intel Gaudi 3

อินเทล ประกาศก้าวสำคัญในการรุกตลาด Enterprise AI จับมือพันธมิตร ลูกค้า และกลุ่มองค์กรทั้งหมดที่มีส่วนร่วมในการเดินหน้าและพัฒนา AI ภายในงาน Intel Vision 2024

ายในงาน Intel Vision 2024 อินเทลได้มีการประกาศเปิดตัว ตัวเร่งความเร็ว Intel Gaudi 3 เพื่อนำประสิทธิภาพ การเปิดกว้าง และความสามารถในการก้าวสู่ Generative AI (GenAI) ระดับองค์กร พร้อมเปิดตัวชุดระบบแบบเปิดใหม่ที่ปรับขนาดได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ถัดไป และความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อเร่งการนำ GenAI เข้ามาใช้

แพท เกลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทล กล่าวว่า “ทางอินเทล ได้ขยายความสามารถของขุมพลัง AI ไปสู่ทุกองค์กร ทั้งเดสก์ท็อป ศูนย์ข้อมูล และเทคโนโลยี Edge ด้วยตัวเร่งความเร็ว Gaudi โปรเซสเซอร์ Xeon และ Core Ultra ของอินเทล จะช่วยมอบความยืดหยุ่นตามความเปลี่ยนแปลงของลูกค้า และพันธมิตร ในการใช้ประโยชน์และสร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต”

“องค์กรต่างๆ กำลังมองหาทางในการปรับการใช้งาน GenAI จากโครงการนำร่องไปสู่การผลิต ซึ่งการทำเช่นนั้น องค์กรต้องการโซลูชันที่พร้อมใช้งานที่สร้างจากโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าด้านพลังงาน อย่างตัวเร่งความเร็ว AI Intel Gaudi 3 การจัดการกับข้อกำหนดที่ซับซ้อน การแยกส่วน ความปลอดภัยของข้อมูล และการปฏิบัติตามข้อกำหนด”

ทำความรู้จักกับ Gaudi 3 สำหรับการฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์

ตัวเร่งความเร็ว AI_Intel_Gaudi 3 จะขับเคลื่อนระบบ AI ด้วยการเชื่อมต่อตัวเร่งความเร็วที่สูงหลายหมื่นตัวผ่านมาตรฐานทั่วไปของอีเธอร์เน็ต โดย Intel Gaudi 3 มีความสามารถในด้านการคำนวณ AI มากถึง 4 เท่าสำหรับข้อมูลประเภท BF16 และมีแบนด์วิธหน่วยความจำเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากรุ่นก่อน ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์และการอนุมานสำหรับองค์กรระดับสากลที่ต้องการปรับใช้งาน GenAI ในวงกว้าง

เมื่อเปรียบเทียบกับ Nvidia H100 แล้ว Intel Gaudi 3 มีโครงสร้างการฝึกอบรมที่เร็วขึ้นถึง 50% ในโมเดล Llama2 ที่มีพารามิเตอร์ 7B และ 13B และโมเดล GPT-3 ที่มีพารามิเตอร์ 175B ตัว

นอกจากนี้ ความเร็วในการสรุปความหมายของตัวเร่งความเร็ว Intel Gaudi 3 จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า H100 โดยเฉลี่ยถึง 50% และมีประสิทธิภาพของการสรุปความหมายดีกว่า 40% สำหรับประสิทธิภาพพลังงานการคาดการณ์โดยเฉลี่ยในพารามิเตอร์ Llama 7B และ 70B และโมเดลพารามิเตอร์ Falcon 180B

Intel_Gaudi_3 นำเสนอซอฟต์แวร์แบบเปิดที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนและเครือข่ายอีเธอร์เน็ตมาตรฐานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังช่วยให้องค์กรสามารถปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่นจากโหนดเดียวไปยังคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีโหนดนับพันโหนด

รองรับการอนุมาน การปรับแต่งอย่างละเอียด และการฝึกอบรมในขนาดที่ใหญ่ที่สุด โดย Intel Gaudi 3 จะวางจำหน่ายผ่านผู้ผลิตอุปกรณ์ อาทิ Dell Technologies, HPE, Lenovo และ Supermicro ในไตรมาสที่สองของปี 2024

มอบคุณค่าให้กับลูกค้าผ่านโซลูชัน Intel AI

อินเทลได้สรุปกลยุทธ์สำหรับระบบ AI แบบเปิดที่ปรับขนาดได้ ครอบคลุมทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ เฟรมเวิร์ก และเครื่องมือ โดยกลยุทธ์ของอินเทลส่งเสริมระบบนิเวศที่กว้างขวางและครอบคลุมสำหรับผู้ให้บริการด้านปัญญาประดิษฐ์ สามารถนำเสนอโซลูชันที่ตอบสนองความต้องการ GenAI เฉพาะองค์กรได้

ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้ให้บริการฐานข้อมูล ผู้วางระบบ ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ และอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากพาร์ทเนอร์ในระบบนิเวศและโซลูชันที่พวกเขาคุ้นเคยและเชื่อมั่นอยู่แล้ว

Intel ยังได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Google Cloud, Thales และ Cohesity เพื่อใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านการประมวลผลที่เป็นความลับของ Intel ในอินสแตนซ์คลาวด์ ซึ่งหมายรวมถึง Intel Trust Domain Extensions (Intel TDX), Intel Software Guard Extensions (Intel SGX)

และบริการรับรองของ Intel ที่ลูกค้าสามารถรันโมเดล AI และอัลกอริธึมในสภาพแวดล้อมการดำเนินการที่เชื่อถือได้ (TEE) ทั้งนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริการที่มีความน่าเชื่อถือของ Intel ในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของ TEE เหล่านี้ได้อย่างอิสระ

การรวมตัวของระบบนิเวศเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มแบบเปิดสำหรับ Enterprise AI

ด้วยความร่วมมือกับหลายๆ บริษัท ทาง Intel ได้ประกาศความตั้งใจที่จะสร้างแพลตฟอร์มแบบเปิดสำหรับ AI ระดับองค์กร ความพยายามของทั้งอุตสาหกรรมนี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบ GenAI แบบเปิดที่มีผู้จำหน่ายหลายราย ที่สามารถในการใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพ และคุณค่าที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน

ซึ่งเปิดใช้งานโดยการสร้างการเรียกข้อมูลเสริม RAG ช่วยให้แหล่งข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ขององค์กรมากมายที่ทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์มาตรฐานจะสามารถเสริมความสามารถด้วย LLM แบบเปิด ซึ่งช่วยเร่งการใช้งาน GenAI ในองค์กร

โดยในขั้นตอนเริ่มต้นของความพยายามนี้ Intel จะเผยแพร่การใช้งานอ้างอิงสำหรับไปป์ไลน์ GenAI บน Intel Xeon ที่ปลอดภัยและใช้โซลูชัน Gaudi เผยแพร่เฟรมเวิร์กแนวคิดทางเทคนิค และเพิ่มความสามารถด้านโครงสร้างพื้นฐานใน Intel Tiber Developer Cloud สำหรับการพัฒนาระบบนิเวศและการตรวจสอบ RAG และไปป์ไลน์ในอนาคต

ทั้งนี้ Intel ยังสนับสนุนการมีส่วนร่วมเพิ่มเติมของระบบนิเวศเพื่อผนึกกำลังในความพยายามแบบเปิดนี้ สำหรับอำนวยความสะดวกในการนำไปใช้ขององค์กร ขยายความครอบคลุมของโซลูชัน และกระตุ้นผลลัพธ์ทางธุรกิจ

Intel Gaudi 3

AI Roadmap ของ Intel และแนวทางของระบบนิเวศแบบเปิด

นอกเหนือจากตัวเร่งความเร็ว Intel_Gaudi_3 แล้ว Intel ยังจัดให้มีการอัปเดตเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการเจนเนอเรชั่นถัดไปในทุกกลุ่มของ AI ระดับองค์กรด้วยเช่นกัน

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชั่น 6 ใหม่ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon นำเสนอโซลูชันที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้งานโซลูชัน GenAI ในปัจจุบัน รวมถึง RAG ที่ให้ผลลัพธ์เฉพาะธุรกิจโดยใช้ข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ โดย Intel ได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่สำหรับโปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่นถัดไปสำหรับศูนย์ข้อมูล คลาวด์ และ Edge: Intel Xeon 6

ทั้งนี้โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชั่น 6 ยังมาพร้อมกับ Efficient-core (E-core) ใหม่ ที่จะมอบประสิทธิภาพอันโดดเด่นให้แก่ผู้ใช้งาน โดยจะเปิดตัวในไตรมาสนี้ ในขณะที่ Intel Xeon 6 กับ Performance-core (P-cores) จะให้ประสิทธิภาพ AI ที่เพิ่มขึ้นและจะเปิดตัวหลังจากโปรเซสเซอร์ E-core ไม่นาน

โปรเซสเซอร์ไคลเอนต์ เทคโนโลยี Edge และการเชื่อมต่อ Intel ประกาศโมเมนตัมสำหรับลูกค้าและการอัปเดตโรดแมปสำหรับเทคโนโลยี Edge และการเชื่อมต่อ ซึ่งรวมถึง:

  • โปรเซสเซอร์ Intel Core Ultra ขับเคลื่อนความสามารถใหม่ๆ ในด้านประสิทธิภาพการทำงาน ความปลอดภัย และการสร้างคอนเทนต์
  • ตระกูลโปรเซสเซอร์ไคลเอนต์ Intel Core Ultra เจนเนอเรชั่นถัดไป (ชื่อรหัส Lunar Lake) ซึ่งเปิดตัวในปี 2567 จะมีการดำเนินการมากกว่า 100 แพลตฟอร์มเทราต่อวินาที
  • เปิดตัว Edge Silicon ใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Intel Core Ultra, Intel Core และ Intel Atom และผลิตภัณฑ์หน่วยประมวลผลกราฟิก Intel Arc (GPU) โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ตลาดสำคัญๆ ซึ่งรวมถึงร้านค้าปลีก อุตสาหกรรมการผลิต และการดูแลสุขภาพ
  • ระบบ Ultra Ethernet Consortium (UEC) โดย Intel เป็นผู้นำเครือข่ายอีเธอร์เน็ตแบบเปิดสำหรับแฟบริค AI
Intel Tiber กลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชันธุรกิจ

อินเทลเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชันธุรกิจ Intel Tiber เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้ซอฟต์แวร์และบริการสำหรับองค์กรได้ รวมถึงการปรับใช้ GenAI ประสบการณ์ที่เป็นหนึ่งเดียวกันทำให้ลูกค้าทั้งภาคธุรกิจและนักพัฒนาสามารถหาโซลูชันที่ตรงตามความต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเร่งสร้างนวัตกรรมและสร้างคุณค่าโดยที่ไม่กระทบต่อความปลอดภัย การปฏิบัติตามข้อกำหนด หรือประสิทธิภาพอีกด้วย

การประกาศของอิเทล ที่งาน Vision 2024 แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของอินเทลในการทำให้ AI สามารถเข้าถึงได้อย่างเปิดกว้าง และปลอดภัยสำหรับธุรกิจทั่วโลก ด้วยโซลูชันและความร่วมมือใหม่เหล่านี้ อินเทลตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำในการปฏิวัติ AI ปลดล็อคคุณค่าแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนให้กับธุรกิจทั่วทุกพื้นที่

แพท เกลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทล บรรยายในงาน Intel Vision 2024