Friday, June 14, 2024
AIGenerative AINEWS

COMPUTEX 2024 กับถนนทุกสายที่เชื่อมไปสู่ปัญญาประดิษฐ์

เปิดแล้วมหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีระดับภูมิภาค COMPUTEX 2024 ด้วยแนวคิดหลัก Connecting AI ระดมผู้ประกอบการเทคโนโลยี 4,500 บูธ จาก 1,500 ราย ทั่วโลก โชว์ความพร้อมเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอีโคซีสเต็ม AI

ทเป 4 มิถุนายน 2567, มหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีระดับภูมิภาค COMPUTEX 2024 ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่วันนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการ ไทเป หนานกัง โดยใช้พื้นที่ทั้งฮอลล์ 1 และ 2 ซึ่งรวบรวมผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมากกว่า 4,500 บูธ จากผู้ประกอบการเทคโนโลยี 1,500 ราย จากทั่วโลก

สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA) และสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (TCA) ผู้จัดร่วมจัดงาน คาดว่าจะสามารถดึงดูด ผู้เข้าชมงานทั้งในและต่างประเทศได้ถึง 50,000 คน และตั้งเป้าหมายของการจัดงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และหารือเกี่ยวกับแนวโน้มในอนาคตของเทคโนโลยีปัญหาประดิษฐ์

เจมส์ หวัง ประธาน TAITRA กล่าวว่า “พลังการประมวลผลเป็นกุญแจสำคัญที่สุดในยุค AI ไต้หวันมีระบบนิเวศ AI ที่สมบูรณ์และมีทรัพยากรบุคคลที่มีความสามารถมากมาย ซึ่งจะเป็นแรงดึงดูดลูกค้าจากทั่วโลกเพื่อค้นหาพันธมิตรทางธุรกิจ งาน COMPUTEX มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านคอมพิวเตอร์ โดย มอบความเป็นไปได้ที่ไม่เคยมีมาก่อนให้กับผู้คน ธุรกิจ และสังคม”

COMPUTEX
เจมส์ หวัง สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA)

พอล เผิง ประธานสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป กล่าวว่า “อุตสาหกรรม ICT ของไต้หวันมีประวัติที่พิสูจน์แล้วจากประสบการณ์ด้านการวิจัยและพัฒนากว่า 40 ปี และมีชื่อเสียงระดับมืออาชีพ ลูกค้าจากทั่วโลกยอมรับว่าเราเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่มีประสิทธิภาพ เชื่อถือได้ และน่าเชื่อถือที่สุด รวมถึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างโซลูชัน GenAI”

ถนนทุกสายที่เชื่อมไปสู่ปัญญาประดิษฐ์

สำหรับงาน COMPUTEX ในปีนี้ ใช้แนวคิดหลักคือ Connecting AI ซึ่งครอบคลุมหัวข้อต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ AI, การเชื่อมต่อขั้นสูง (Advanced Connectivity), อนาคตของระบบโมบิลิตี้ (Future Mobility), เทคโนโลยีที่ให้ประสบการณ์ที่ผสานโลกแห่งความเป็นจริงรวมเข้ากับโลกเสมือน (Immersive Reality) รวมถึงเรื่องของการสร้างความยั่งยืน และนวัตกรรมสำหรับอนาคต

COMPUTEX

ดร.ลิซ่า ซู ประธานและซีอีโอของ AMD จะเป็นผู้กล่าวปาฐกถาพิเศษกับสื่อมวลชนทั่วโลกที่มาเข้าร่วมงาน ที่จะมาแสดงวิสัยทัศน์ นำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดของ AMD และกรณีศึกษาความสำเร็จของเทคโนโลยีการประมวลผลจาก AMD ในวันก่อนงานจะเริ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้น กิจกรรม การแสดงเทคโนโลยีต่างๆ

นอกจากนั้นยังมีวิทยากรที่เป็นผู้บริหารจากบริษัทไอที และเทคโนโลยีระดับโลก เข้าร่วมบรรยายในหัวข้อที่เป็นการชี้เทรนด์และการกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยี อาทิ คริสเตียโน่ อามอน ประธานและซีอีโอของควอลคอมม์, แพต เกลซิงเกอร์ ซีอีโอของ Intel, ดร. ริก ไซ รองประธานและซีอีโอของ MediaTek

COMPUTEX
ดร.ลิซ่า ซู ประธานและซีอีโอของ AMD

ชาร์ลส เหลียง ประธานและซีอีโอของ Supermicro, ลาร์ส เรเกอร์ รองประธานบริหารและ CTO จาก NXP Semiconductors, ดร.ซีเกอร์ เสี่ยวเออ ผู้อำนวยการทั่วไป ของ Delta Research Center และผู้นำในอุตสาหกรรมระดับโลกคนอื่นๆ เพื่อ แบ่งปันแนวโน้มและข้อมูลเชิงลึกใน ด้าน AI

ส่วนของการเสวนานั้น ในปีนี้จะมีการเสวนาใน หัวข้อ Let’s Talk Generative AI ซึ่งมียักษ์ใหญ่ ด้านเทคโนโลยี อาทิ NVIDIA, Google, Synopsys และ AWS โดยจะมุ่งเน้นไปที่แอปพลิเคชัน AI ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิแต่ละคน จะร่วมบรรยายและเสวนากับผู้ผลิตรายใหญ่เช่น Micron, Arm, Seagate, Ampere และ Phison เพื่อ แบ่งปันวิธีการ นวัตกรรมฮาร์ดแวร์ สนับสนุน เทคโนโลยี AI และขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมโดยรวม

InnoVEX 2024 เวทีสำหรับสตาร์ทอัพสาย AI

นากจากนั้นภายในงานยังมีการจัดงาน InnoVEX 2024 ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรมสำหรับผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยจะรวบรวมบริษัทสตาร์ทอัพกว่า 400 แห่งจาก 30 ประเทศ โดยจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันนวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีสีเขียว สมาร์ทโมบิลิตี้ ที่เจาะลึกประสิทธิภาพจากการใช้งานเซมิคอนดักเตอร์เป็นหลัก

ในปีนี้มียังพาวิลเลี่ยนระดับชาติรวมเจ็ดแห่ง ที่จะเข้าร่วม ประกอบด้วย เบลเยียม บราซิล ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และ อินเดีย

InnoVEX

ไม่ทิ้งคอนเซ็ปการร่วมสนับสนุนความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน

ในขณะที่แนวคิดการกำกับดูแลที่ยั่งยืนหรือ ESG ถือเป็นงานเร่งด่วนสำหรับอุตสาหกรรมทั่วโลก งาน COMPUTEX ยังแสดงออกถึงการร่วมรับผิดชอบและสร้างแรงกระตุ้น โดยส่งเสริมแนวคิดการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ด้วยการสานต่อแนวคิด ESG GO! ผ่านทางป้ายต่างๆ และแอปพลิเคชัน Earth Mission ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงในปีที่ผ่านมา

และในปีนี้ ได้นำแคมเปญ Sustainable Design Award เป็นที่ครั้งแรก ที่สนับสนุนให้ ผู้แสดงสินค้าผสานจิตวิญญาณ 3R (Reduce, Reuse, Recycle) เข้ากับบูธของตน ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริม แนวคิด นิทรรศการสีเขียว และเชื่อมโยงอุตสาหกรรมเข้ากับ คาร์บอนต่ำ มลพิษต่ำ และการใช้พลังงานต่ำ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน