Thursday, June 13, 2024
NEWS

SHIPPOP วางยุทธ์ศาสตร์ปรับบิสซิเนสโมเดล ก้าวสู่ SHIPPOP 3.0

SHIPPOP วางยุทธ์ศาสตร์ปรับบิสซิเนสโมเดล ก้าวสู่ SHIPPOP 3.0 ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งครบวงจร ปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้กลายเป็น Infrastructure ได้ Bitkub สนับสนุนระบบและเทคโนโลยี พร้อมสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล

ริษัท ชิปป๊อป จำกัด สตาร์ตอัพสัญชาติไทย ผู้ให้บริการด้านขนส่งครบวงจร Total Solutions for Commerce and Logistic ประกาศแผนกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจสำหรับการเติบโตในยุคที่สาม หรือ SHIPPOP 3.0 ที่พร้อมก้าวสู่โลกเทคโนโลยีใหม่ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในยุคปัจจุบันและอนาคต

สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิปป๊อป จำกัด

สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิปป๊อป จำกัด เปิดเผยว่า “ตลอดช่วงระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการเติบโตและมีพัฒนาการด้านรูปแบบการทำธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ SHIPPOP 1.0, 2.0 จนในปีนี้ได้วางยุทธ์ศาสตร์ครั้งใหม่ของธุรกิจ ที่เรียกว่า SHIPPOP 3.0”

“โดยที่ปีนี้ 2565 จะเป็นการเริ่มปรับไปสู่ SHIPPOP_3.0 ที่มีการปรับรูปแบบทางธุรกิจให้สอดรับกับความก้าวหน้าทางดิจิทัล โดยจะปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้กลายเป็น Infrastructure (โครงสร้างพื้นฐาน) ที่ตัวระบบจะถูกออกแบบให้ทุกคนทั่วโลกสามารถสร้างบริการของตัวเอง และพัฒนาต่อยอดจากระบบพื้นฐานได้”

“โดยบริการดังกล่าว อาจจะครอบคลุมทุกขั้นตอนของการขนส่ง หรือเป็นบริการเฉพาะสำหรับบางขั้นตอนก็ได้ หรือแม้กระทั่งการก้าวเข้าไปสู่โลก Metaverse ที่ต้องมีการจัดส่งสินค้าก็เช่นกัน”

“ในการวางระบบและโครงสร้างของ SHIPPOP_3.0 ครั้งนี้ ได้ผนึกกำลังร่วมกับ Bitkub ที่เข้ามาสนับสนุนระบบและเทคโนโลยีต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีดิจิทัลในนอนาคต”

“ปัจจุบัน SHIPPOP_กำลังทดลองใช้ระบบบริการรับชำระเงินคริปโท Crypto Payment ผ่าน Pay Solution โดยระบบจะเปลี่ยนคริปโทให้เป็นเงินบาททันที ซึ่งตอบโจทย์สำหรับความต้องการของธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภคเลือกชำระเงินได้อย่างหลากหลาย เราตั้งเป้าที่จะพัฒนาโซลูชันใหม่ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าต่อไป” สุทธิเกียรติ กล่าว

SHIPPOP 3.0 Model
พัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอด 6 ปี

“ตลอดช่วงระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เติบโตและเรียนรู้การก้าวสู่ยุคต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วง โดย SHIPPOP_1.0 เป็นแพลตฟอร์มแรกและบริษัทเดียวในประเทศไทยที่รวบรวมขนส่ง พันธมิตรขนส่งมากกว่า 27 ราย ไว้ในระบบเดียวผ่านการเชื่อมต่อระบบทั้งหมด เพื่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว

ตั้งแต่การทำเรื่องจองขนส่งออนไลน์, เรียกขนส่งเข้ารับพัสดุที่บ้าน, ช่วยพันธมิตรลดต้นทุน, ติดตามพัสดุ, ทีมงานสนับสนุนลูกค้าที่คอยดูแลและพร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง, ระบบเก็บเงินปลายทาง และการเพิ่มประกันมูลค่าพัสดุเสียหาย

ต่อมา_SHIPPOP ได้เรียนรู้ถึงโอกาสในการขยายการบริการนี้ จึงเกิดความคิดเพื่อการเติบโตของธุรกิจด้วยการเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของ SHIPPOP_ได้ ทำให้ต่อยอดเป็น SHIPPOP 2.0 โดยเริ่มต้นจากการทำแฟรนไชส์ ร้านรับฝากพัสดุ ซึ่งภายใน 1 ปี SHIPPOP_ขยายสาขามากกว่า 1,200 สาขา ครอบคลุมทั่วประเทศ และยังมีบริการส่งของภายนอกประเทศ (International Shipping)

อีกทั้งยังได้เริ่มสร้างระบบ AI & Machine Learning จัดเก็บ Data จนมีข้อมูลในระบบมากกว่า 100,000,000 ข้อมูล ที่พร้อมนำไปใช้งานต่อยอดทางธุรกิจ ส่งผลให้รายได้และการเติบโตของ_SHIPPOP เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ในปี 2564 ที่ผ่านมา_SHIPPOP ได้รับรางวัล Startup of the Year (PRIME MINISTER AWARD) และ รางวัล Best Small Franchise Award (จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์)

อีกทั้งยังสร้างรายได้มากกว่า 500 ล้านบาท และมียอดจำนวนการจัดส่งพัสดุมากกว่า 11 ล้านชิ้น ยอดขนส่งเก็บเงินปลายทาง สูงถึง 1,350 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็นบริษัทสตาร์ตอัพที่มีกำไร และการเติบโตเป็นที่สนใจในวงการขนส่งอย่างมาก