Wednesday, April 24, 2024
AIBlockchainNEWS

เปิด SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX เทคคอมมูนิตี้เพื่อการเรียนรู้แห่งโลกอนาคต

สยามพารากอน ผนึกกำลัง SCBX พร้อมพันธมิตร เนรมิตโซน SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX เทคคอมมูนิตี้เพื่อการเรียนรู้แห่งโลกอนาคต

ยามพารากอน ผนึกกำลังกับ SCBX พร้อมพันธมิตรในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลการลงทุน และโซเชียลมีเดีย ร่วม Co-create เปิด SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX (สยามพารากอน เน็กซ์ เทค เอกซ์ เอสซีบี เอกซ์) เทคคอมมูนิตี้เพื่อการเรียนรู้แห่งโลกอนาคต ชั้น 4 สยามพารากอน ด้วยงบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท

บนพื้นที่กว่า 4,000 ตร.ม. เพื่อใช้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพให้ผู้สนใจโลกดิจิทัลทุกกลุ่มวัย ได้แลกเปลี่ยนความรู้พร้อมก้าวเข้าสู่โลกอนาคตในยุคดิจิทัลและเทคโนโลยี และเป็นแนวทางของการพัฒนาสู่ความยั่งยืน

SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX ประกอบด้วยพื้นที่นำเสนอ Future Communities 7 ด้าน ประกอบด้วย

1. DEV CONNECT

คอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนาเทคโนโลยี โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่าพันธมิตรชั้นนำ อาทิ SCBX ที่มาร่วมสร้างปรากฏการณ์ Co-Working Space และชุมชนสำหรับ นักพัฒนาไอที ดิจิทัล

ไมโครซอฟท์ สร้างคอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนา และถ่ายทอคความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ, Google Developer Group หนึ่งในพันธมิตรที่จะช่วยสร้างคอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนา รวมถึงถ่ายทอดเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่จะมาร่วมสร้างคอมมูนิตี้ให้นักพัฒนา​แข็งแรงยิ่งขึ้น

2. BLOCKCHAIN WEB3 & FINTECH

ก้าวไปสู่ยุคใหม่ของโลกดิจิทัลด้วยเทคโลโลยีบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ประกอบการ, นักลงทุน และผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีเพื่อโอกาสในโลกดิจิทัลที่ ไม่มีที่สิ้นสุด โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่าพันธมิตรระดับโลก

อาทิ SCBX, Siam Sand Box by Jaymart Group พื้นที่ Showcase เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain NFTs Gadget ต่างๆ จากทั่วโลก และเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง CeeStore, Bitspace by Bitcast คอมมูนิตี้สเปซและที่ให้คำปรึกษาสำหรับนักลงทุนสาย Cryptocurrency และ Web3 อาทิ Blockchain, NFTs, DeFi และ GameFi, The Pink Lab ที่ปรึกษาธุรกิจด้านเทคโนโลยีและอินโนเวชั่น

รวมถึง Wagyu Lab ผู้สรรค์สร้าง Web3 Community ทั้ง Cryptocurrency, NFTs, Blockchain และ Metaverse รวมถึง Investment Academy, SANDBOX พื้นที่สำหรับร่วมสร้าง Special Online Activity บน SCBX NEXT TECH ผ่าน Metaverse

สมาคมฟินเทคประเทศไทย สร้างสรรค์พื้นที่สำหรับให้คำปรึกษา รวมถึงจัด Business Matching ให้กับ Start Up และนักลงทุน และ การเงินการธนาคาร ผู้จัดมหกรรมทางการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทยอย่าง Money Expo มาช่วยขับเคลื่อนกิจกรรมเกี่ยวกับการเงินการลงทุน

3. NEW TECH

นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเป็นเครื่องมือสู่อนาคตและสนับสนุนให้ธุรกิจสตาร์ทอัพเติบโต โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร ได้แก่ JIB สาขาแรกในประเทศไทยที่เป็นมากกว่าร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอที, DEPA พันธมิตรที่จะมาสร้างความแข็งแกร่งเรื่องของเศรษฐกิจดิจิทัล และเทคโนโลยีต่างๆ

Tencent Thailand ที่จะช่วยสร้างความบันเทิงและเทคโนโลยีอย่างครบวงจรให้กับโซน นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรชั้นนำ อย่าง Thailand Accelerator by Techsauce โครงการสตาร์ทอัพทั่วโลก ที่ต้องการหาเงินลงทุน, Venture Bridge กองทุน CVC ให้เข้าถึงเทคโนโลยีทั่วโลก, RISE VC สำหรับสตาร์ทอัพทั่วโลก

AIS พร้อมเปิด AIS Serenade Club สำหรับสมาชิก และ Showcase ของเทคโนโลยีล้ำสมัย และยังมี robot innovation showcase โดยมหาวิทยาลัยสยาม นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรชั้นนำ RISE มาร่วม co create content ตลอดทั้งปี

4. HEALTHTECH HUB

นำเสนอแนวคิดและนวัตกรรมการดูแลสุขภาพผ่านเทคโนโลยีและวิธีการที่ยั่งยืน เพื่อพัฒนาสุขภาพของมนุษย์ควบคู่ไปกับการดูแลปกป้องโลก นำเสนอ Looloo Technology AI และ Tele Medicine ที่ให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ พร้อมสร้างคอมมูนิตี้สำหรับคนที่สนใจทางด้าน Health Tech แห่งแรกของเมืองไทย

5. GAMER’S GUILD

พื้นที่ของเหล่าเกมเมอร์ และคนที่ชื่นชอบเกมได้มาแลกเปลี่ยนความชอบ เทคนิค และแพชชั่น ในเกมแนวที่ชอบ โดย JIB สาขาแรกในประเทศไทยที่มีการทำ PC Academy รวบรวมเหล่าสตรีมเมอร์จากสายเกมมิ่งชั้นนำมาแนะนำการเป็นสตรีมเมอร์ และ Playpost ที่จะมาช่วยสร้าง Game Community ด้วยประสบการณ์การสร้างคอมมูนิตี้ให้กับเกมดังๆ มากมาย

6. AI ARENA

เทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างบุคคลหรือกลุ่มคนในโลกออนไลน์ รวมถึงสร้างโอกาสให้ผู้คนได้แบ่งปัน ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีที่สร้างความบันเทิง โดย ไมโครซอฟท์, BOTNOI ผู้พัฒนาแชทบอตยอดนิยมของคนไทย, Spectre AI บริษัทพัฒนา AI และ AI คอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ในประเทศไทย

Guardian Angel AI ครั้งแรกกับ 3D Character Workshop และพูดคุยเกี่ยวกับ VTuber Industry โดยบริษัทผู้เป็นเจ้าของ Virtual Idol อันดับ 1 ของไทย Aisha Channel เชี่ยวชาญในเทคโนโลยี Motion Capture และการประยุกต์ความคิดสร้างสรรค์ให้เข้ากับสื่อสมัยใหม่

7. SOCIAL CO-CREATORS

เปิดโอกาสให้ โซเชียลอินฟลูเอ็นเซอร์ และผู้สนใจเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์และความรู้ร่วมกัน โดย พันธมิตรระดับโลก Tiktok House of Creator ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สร้างสรรค์สเปซขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับการจัด Workshop ให้กับ Creator และผู้สนใจทั่วไปที่อยากเป็น Tiktok Creator

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเข้าร่วมในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX เทคคอมมูนิตี้เพื่อการเรียนรู้แห่งโลกอนาคต ณ ชั้น 4 สยามพารากอน
SCBX นำเสนอพื้นที่ AreaX

ขณะที่ SCBX หนึ่งในพันธมิตรหลักได้นำเสนอพื้นที่ AreaX ซึ่งพัฒนาขึ้นจากความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเทคคอมมูนิตี้บนพื้นที่ศักยภาพซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยยึดเอาความต้องการและความสนใจของกลุ่ม Tech Talent เป็นแกนสำคัญ จึงได้แบ่งการใช้งานพื้นที่ 100 ตารางเมตร ออกเป็น 2 โซน ได้แก่

Developer Lounge แห่งแรกของเมืองไทย ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ โต๊ะทำงาน Workstation ปรับระดับได้ ที่มาพร้อม Coding Monitor ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ Developer รวมถึง Digital Nomad สามารถทำงานได้อย่างสะดวก สอดคล้องกับรูปแบบการทำงานแบบ Work from Anywhere ในโลกยุคปัจจุบัน ที่ไม่จำกัดว่าจะต้องอยู่แต่ออฟฟิศเสมอไป

และ Experience Zone พื้นที่แห่งการเรียนรู้ พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ผ่านรูปแบบซีรีส์เวิร์กชอป ให้ความรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากบริษัทในกลุ่ม SCBX และองค์กรพันธมิตรชั้นนำระดับประเทศและระดับโลก ที่จะหมุนเวียนกันมาให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์แก่ผู้ที่สนใจตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ยังได้นำนวัตกรรมทางการเงินต่างๆ ของบริษัทภายใต้กลุ่ม SCBX และเทคโนโลยี
อันทันสมัยจากพันธมิตรชั้นนำมาจัดแสดงหมุนเวียนภายในพื้นที่แห่งนี้ เพื่อให้คนทั่วไปได้ร่วมสัมผัสและเข้าถึงโลกเทคโนโลยีทางการเงินมากยิ่งขึ้น

มีจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้ สยามพารากอน ยังให้ความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability) จึงผนึกกำลังกับ SYNNEX ผู้นำด้าน IT Ecosystem ในโครงการ “ทิ้งให้ถูกที่กับ Trusted By Synnex E-Waste” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดมลพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์และลดภาวะโลกร้อน”

“ด้วยการติดตั้งจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ไอที ซึ่งจะถูกนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี โดยผ่านการคัดแยกสู่กระบวนการ Recycle และ Upcycle เพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด และนำไปสู่กระบวนการีไซเคิลแบบ Zero Landfill มาตรฐานสากลอีกด้วย”

ทั้งนี้ SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX จะมีกิจกรรมจากพาร์ทเนอร์อย่างต่อเนื่องมากมายเป็นประจำ อาทิเช่นงาน Android Bangkok, DevFest-Cloud AI Bangkok และ Google I/O โดย Google Developer Group

ซีรีส์สัมมนา SCBX Unlocking AI โดย SCBX, Martech Intergration Day โดย MarTech Association (Thailand), Thai Hungarian Fintech Forum โดยสมาคมฟินเทคประเทศไทย

งานสัมมนาเกี่ยวกับ การเงินการลงทุน โดยการเงินธนาคาร ผู้จัด Money Expo, Community Meet Up, เวิร์กช็อปและสัมมนาทั้งใน เรื่องของ Fintech, Blockchain Web3, AI, Health, Game, Social Media และ New Technology ต่างๆ เปิดให้ ผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังฟรี ณ SCBX NEXT STAGE ชั้น 4 สยามพารากอน