Wednesday, May 22, 2024
CarTechNEWS

กระทรวงพลังงาน สนับสนุน Future Mobility Asia 2022 เร่งสร้างอนาคตอุตสาหกรรมผลิตรถ EV

กระทรวงพลังงาน สนับสนุการจัดงาน ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 แสดงแนวคิด โซลูชัน เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านยานยนต์แห่งอนาคตครอบคลุมในทุกด้าน ขับเคลื่อนโยบายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3030

ระทรวงพลังงาน เดินหน้าการเพื่อขับเคลื่อนโยบายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3030 (3030 EV Production Policy) ของประเทศไทย โดยล่าสุดประกาศสนับสนุนการจัดงาน ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 (Future Mobility Asia 2022: FMA) หรือ งานนิทรรศการและการประชุมชั้นนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านและการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของภูมิภาคเอเชีย

ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย (Future Mobility Asia) เป็นงานแสดงแนวคิด โซลูชัน เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ด้านยานยนต์แห่งอนาคตที่ครอบคลุมในทุกด้าน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 กรกฎาคม 2022 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยจะจัดพร้อมกับงาน ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย (Future Energy Asia) ซึ่งเป็นงานนิทรรศการและการประชุมชั้นนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านและการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของภูมิภาคเอเชีย

มีวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อ ผสานรวมอุตสาหกรรมในภาคส่วนเทคโนโลยี นวัตกรรม และพลังงานเข้าด้วยกันเพื่อขับเคลื่อนอนาคตของยานยนต์พลังงานสะอาดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งตลอดระยะเวลาสามวันของการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการแสดงนวัตกรรมและโซลูชันแบบสด (เรียลไทม์) ที่มีทั้งการเสวนาพูดคุยและการประชุมระดับสูง

การจัดงานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 ในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงพลังงาน ของประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดรวมตัวและเชื่อมโยงระหว่างรัฐมนตรี ผู้กำหนดนโยบาย นักลงทุน และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกับบรรดาโออีเอ็ม (OEM) นักสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านยานยนต์ ซัพพลายเออร์หลังการขาย ผู้ให้บริการโซลูชันเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนอนาคตของยานยนต์พลังงานสะอาดในภูมิภาคเอเชียโดยเฉพาะ

โดยก่อนที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม บรรดาผู้นำทางความคิดระดับภูมิภาคและผู้ให้บริการโซลูชันหลักๆ จะมีโอกาสได้ปรึกษาหารือร่วมกันเกี่ยวกับความต้องการที่ชัดเจนในอาเซียนและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับนโยบายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3030 (3030 EV Production Policy) ของประเทศไทย

FMA 2022 เร่งการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ EV และพลังงาน
ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานประเทศไทย

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานประเทศไทย และเป็นประธานร่วมของคณะกรรมการขับเคลื่อนยานยนต์แห่งอนาคตในเอเชีย (Future_Mobility Asia Steering Committee) กล่าวว่า “ประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้กำหนดแผนงานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 1.2 ล้านคัน ภายในปี 2036”

“โดยงานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 จะมีบทบาทสำคัญในการเร่งการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อแบ่งปันและร่วมสร้างนวัตกรรมยานยนต์พลังงานสะอาด เพื่อสนับสนุนความมุ่งมั่นในการเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้า (EV Hub) ของประเทศไทยและดึงดูดการลงทุนเข้ามายังห่วงโซ่คุณค่าของภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด”

“การประชุมระดับสูงของงานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 จะมีระยะเวลากว่า 3 วัน โดยจะมีการปาฐกถาพิเศษจากรัฐมนตรีและการเจรจาพูดคุยของบรรดาซีอีโอจากทั่วโลก ซึ่งบรรดาวิทยากรจะมาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้ม กลยุทธ์ และโซลูชันที่จะขับเคลื่อนอนาคตของยานยนต์ที่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral Mobility) ในเอเชีย”

ในเวลาเดียวกันจะมีการจัดงานนิทรรศการไปพร้อมกันเพื่อเปิดโอกาสให้มีการพูดคุยกับเหล่าสตาร์ทอัพ สเกลอัพ และนักลงทุนด้านยานยนต์ รวมถึงบรรษัทข้ามชาติทั่วโลกโดยตรง สำหรับนิทรรศการในครั้งนี้จะมีการสาธิตยานยนต์ไร้คนขับ ยานยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์พลังงานสะอาดเป็นครั้งแรก ทั้งยังจะมีการเปิดตัวยานยนต์ไร้คนขับทั้งแบบรถโดยสารส่วนบุคคลและเพื่อการพาณิชย์ รวมถึงมีการเปิดตัวเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ

นอกจากนี้ยังจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมายตั้งแต่โครงการสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมตั้งแต่ระดับพื้นฐาน (On-floor Lighthouse Project) กรณีศึกษาและการแสดงผลงงานของธุรกิจสตาร์ทอัพ การเสนอขายผลงานให้กับผู้ร่วมทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ ไปจนถึงการสร้างนวัตกรรมแบบเร่งด่วน (Hackathon)