Monday, June 24, 2024
NEWS

บางจากฯ เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero สร้าง ecosystem

บางจากฯ เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero สร้าง ecosystem รองรับผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มี EV Quick Charging Station มากที่สุดในไทย

างจากฯ ผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero สร้าง ecosystem รองรับผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มีสถานีอัดประจุยานยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเร็วในสถานีบริการน้ำมันบางจากมากที่สุดในไทย ล่าสุดจับมือเอ็มจีเปิดให้บริการ MG Super Charge ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากศรีนครินทร์และจะขยายเพิ่มต่อเนื่อง

ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางจากฯ เป็นกลุ่มธุรกิจผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ดำเนินงานในธุรกิจหลักคือ ธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน ธุรกิจการตลาด ธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติและธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างระบบนิเวศน์สำหรับนวัตกรรมสีเขียว

โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขวิกฤตโลกร้อน วางแผนเพิ่มสัดส่วนธุรกิจสีเขียวอย่างต่อเนื่อง ขยายธุรกิจเพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ศึกษาการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ เช่น พลังงานไฮโดรเจน นวัตกรรมดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ และสร้างเครือข่ายตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยการก่อตั้ง Carbon Markets Club และร่วมก่อตั้งภาคีเครือข่ายเทคโนโลยีชีวภาพแห่งอนาคต Syn Bio Consortium มีการตั้งเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutral ในปี ค.ศ. 2030 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ในปี ค.ศ. 2050

ด้านธุรกิจการตลาด บางจากฯ สร้างสรรค์สถานีบริการน้ำมันบางจากอย่างต่อเนื่องด้วยแนวคิด Greenovative Destination ให้เป็นจุดหมายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้สำหรับทุกคน มีเอกลักษณ์สวยงามทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันคุณภาพสูงดีทั้งต่อการใช้งานและสิ่งแวดล้อม ห้องน้ำสะอาด ร้านกาแฟอินทนิลใช้ภาชนะย่อยสลายได้ 100 % การใช้ระบบ digital payment เป็นต้น

จากนโยบายสู่ net zero บางจากฯ มีแผนการติดตั้งสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า (EV Charging Station) ภายในสถานีบริการน้ำมันบางจากที่จะนำประเทศไทยสู่การใช้พลังงานสะอาด โดยจับมือกับพันธมิตรขยายจำนวนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นใจและความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า การจับมือกับเอ็มจี

ในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศเปิด MG Super Charge ครั้งนี้ จะทำให้สถานีบริการน้ำมันบางจากติดตั้งสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าแบบเร็ว (EV Quick Charging Station) ที่ได้มาตรฐานมากที่สุดรวมกว่า 100 สาขา ภายในปีนี้ ครอบคลุมทุกทิศทั่วไทย เป็นเพื่อนร่วมเดินทางเคียงข้างผู้ใช้รถไฟฟ้า รองรับรถไฟฟ้าหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ ให้ผู้ใช้รถได้แวะชาร์จรถและพักดื่มกาแฟอินทนิลเพื่อผ่อนคลายจากการเดินทาง (Recharge Your Car, Refresh Yourself)

จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

พิเศษระหว่าง 25 ธ.ค. 64 – 2 ม.ค. 65 เพียงถ่ายรูปขณะใช้บริการ EV Quick Charging Station ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก และติด Hashtag # Rechargeyourcarrefreshyourself # GreenovativeDestination รับส่วนลดเครื่องดื่มอินทนิลทันที 10 บาททุกเมนู ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันบางจากที่มี EV Quick Charging Station ได้ที่ Bangchak Mobile Application

จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เอ็มจี ในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศ มุ่งมั่นผลักดันสังคมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศอย่างต่อเนื่องมากว่า 3 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเอ็มจีไม่ได้เพียงแค่เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเท่านั้น

แต่ยังเดินหน้าสร้างโครงสร้างพื้นฐานยานยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมในทุกมิติควบคู่กันไป วันนี้เราภูมิใจที่ได้เห็นการเติบโตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจนกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม อีกทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายแบรนด์เริ่มแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง รวมไปถึงภาครัฐที่ออกมาตรการเพื่อสนับสนุนการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างชัดเจน”