Thursday, June 13, 2024
InsurTechNEWS

TQMalpha มั่นใจกลุ่มธุรกิจประกันเบี้ยแตะ 33,000 ล้านบาท เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี

TQMalpha

TQMalpha มั่นใจกลุ่มธุรกิจประกันเบี้ยแตะ 33,000 ล้านบาท เร่งสปีดพัฒนาเทค-แพลตฟอร์มกลุ่มประกันและการเงิน เพื่อตอบโจทย์การบริการผู้บริโภค

มจ. ทีคิวเอ็ม อัลฟา หรือ TQMalpha มั่นใจเบี้ยประกันของกลุ่มธุรกิจประกันปีนี้แตะ 33,000 ล้านบาท พร้อมตอกย้ำกลยุทธ์ One Customer Multiple Products ที่มุ่งเน้นให้บริการที่หลากหลาย กับโปรดักต์ประกันและการเงินที่ครบทุกความต้องการ เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีของกลุ่ม 2 ด้านหลักๆ

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน)

การพัฒนาเทคโนโลยีด้าน IT ที่มีอยู่ให้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น และการเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาสร้างประสิทธิภาพในการให้บริการและสร้างประสบการณ์ ให้การซื้อประกันและบริการทางการเงิน ได้ตรงกับความต้องการและเป็นเรื่องง่ายๆ เพื่อการเติบโตของกลุ่มบริษัท

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า TQMalpha มองเห็นความสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีมาโดยตลอด มีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวก ในการทำงานของพนักงานและที่สำคัญเพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ดี

เช่น ด้านการให้ข้อมูลความคุ้มครอง เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกประกัน ที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการ ด้านการชำระเงินที่สะดวกและที่สำคัญต้องปลอดภัย ด้านการเคลมประกันที่รวดเร็ว ตรวจสอบได้ชัดเจน หรือด้านการให้บริการอื่นๆ เช่น กลุ่มการเงินที่เทคโนโลยีได้เข้ามา ร่วมพัฒนา ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการให้บริการที่ทันสมัย รวดเร็ว และเป็นประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ปีนี้จึงยังคงเน้นแผนพัฒนาเทคโนโลยีการประกันและให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และมั่นใจว่าเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังนำเข้ามาปรับใช้ จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ TQMalpha บรรลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ 33,000 ล้านบาท แต่ยังคงพัฒนาภายใต้แนวคิด High Tech High Touch”

ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด (TQM)

ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2567 การพัฒนาเทคโนโลยีด้าน IT ที่มีอยู่ บริษัทจะมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการทำงานและพัฒนา ผลิตภัณฑ์ประกันภัยและการเงินเพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นและความพึงพอใจให้กับลูกค้า

ภายใต้แนวคิด One customer multiple products และมีแผนการพัฒนาเทคโนโลยี AI ให้เข้ามามีส่วนช่วยในเรื่อง Customer Data Platform (CDP) ในการจัดระเบียบข้อมูลลูกค้าและข้อมูลการขาย

โดยระบบ CDP จะช่วยให้สามารถจัดการข้อมูลลูกค้าและข้อมูล การเสนอขายทั้งประกันและสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญในการวิเคราะห์ และเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า ช่วยในการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาธุรกิจและการให้บริการ ตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

นอกจากนี้การพัฒนาในส่วนของงาน Digital ทุก TouchPoint นั้นจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ให้สามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายรวดเร็วในทุกมิติ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการ

การพัฒนาแอปพลิเคชัน TQM24 ภายใต้คอนเซ็ปต์ เคลม ดู ต่อ จ่าย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันกว่า 2 แสนราย โดยทำการออกแบบและพัฒนาฟีเจอร์ให้สามารถเช็คสถานะการทำธุรกรรมได้ทันที หรือการขอสินเชื่อจะสามารถทำได้ผ่าน TQM24

และในปี 2567 ได้จัดทำบริการเพื่อช่วยให้ลูกค้าสะดวกสบายขึ้นในการเข้าถึงบริการจากทุกๆ แพลตฟอร์ม ทั้งจากช่องทาง Facebook หรือ TikTok โดยจะมีระบบเชื่อมต่อลูกค้าให้เป็นที่เดียวกันนั่นก็คือ LINE Connect โดยทำงานผ่านทาง LINE OA (LON)

เพื่อตอบรับพฤติกรรมโลกโซเชี่ยลยุคใหม่และลูกค้ากลุ่ม Gen Z ให้เข้าถึงประกันและการเงินได้ง่ายขึ้นได้มีการพัฒนาช่อง Tiktok เป็นช่องทางในการสร้างคอนเทนท์ เกี่ยวกับประกันและการเงินที่มีประโยชน์เข้าใจง่ายผ่านเครือข่าย TQM Tiktok

นอกจากนี้ TQMalpha_ได้พัฒนาบริการเคลมประกันชีวิตและประกันสุขภาพด้วยบริการ TQC care system ซึ่งเป็นบริการของบริษัทในกลุ่มธุรกิจ TQMalpha_ซึ่งใช้เวลาพัฒนามากว่า 2 ปี เพื่อให้ได้ระบบของการเคลม ประกันสุขภาพครบวงจร ที่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของกรมธรรม์ ประสานงานโรงพยาบาลและแจ้งผลประโยชน์ ของการเคลมได้ทันที

ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คอยช่วยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชม. สามารถให้บริการลูกค้าทุกคนทุกที่ทั่วโลก นอกจาก TQC Care System จะเป็นผู้ช่วยทางด้านการเคลมแล้ว ยังสามารถเป็นผู้แนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้กับลูกค้าได้อีกด้วย ถือเป็นบริการที่ทันสมัย และเป็นมาตรฐาน เรียกว่าครบจบในที่เดียว

ด้านทีคิวเอ็มหมีเงินธุรกิจบริการทางการเงินของอีกหนึ่งบริษัทในกลุ่ม_TQMalpha ปีนี้ปล่อยสินเชื่อไปแล้วกว่า 800 ล้านบาท เป็นการปล่อยสินเชื่อชำระเบี้ยประกันและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถให้กับลูกค้าของ TQM

ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ และจะขยายการปล่อยสินเชื่อไปยังสินเชื่อประเภทอื่น เช่น สินเชื่อขายฝากที่ดิน สินเชื่อ SME ผ่านพาร์ทเนอร์ และสินเชื่อเพื่อความงามผ่านเครื่อข่ายคลินิกความงาม เป็นต้น