Friday, December 8, 2023
Digital TransformationFinTechNEWS

เทนเซ็นต์ พัฒนาแอปฯ ชำระเงิน บัญชีลูกค้าต่างประเทศใช้จ่ายผ่านบัตรในจีนได้แล้ว

เทนเซ็นต์ ยกระดับประสบการณ์การชำระเงินผ่านมือถือ และกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับผู้ใช้ในต่างประเทศ ที่มาเยือนประเทศจีนเหมือนการชำระเงินของคนในท้องถิ่น

ทนเซ็นต์ กำลังกระชับความร่วมมือกับ องค์กรบัตรระหว่างประเทศ ได้แก่ Visa, Discover Global Network (รวมถึง Diners Club), JCB และ Mastercard เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การชำระเงินดิจิทัลของผู้ใช้ในต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในจีน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวและธุรกิจระหว่างประเทศในประเทศจีน และงานสำคัญระดับนานาชาติในประเทศอย่าง กีฬามหาวิทยาลัยโลกที่เฉิงตู และเอเชี่ยนเกมส์ที่หางโจว ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

ทำความเข้าใจโมบายเพย์เมนต์และกระเป๋าเงินดิจิทัลของเทนเซ็นต์

เทนเซ็นต์_เป็นผู้พัฒนาระบบชำระเงินด้วยโมบายเพย์เมนต์และกระเป๋าเงินดิจิทัล โดยมี 2 แบรนด์คือ วีแชต เพย์ (WeChat Pay) และ เว่ยซิน เพย์ (Weixin Pay) หลายคนคิดว่า วีแชต เพย์ และ เว่ยซิน เพย์ เหมือนกัน โดย เว่ยซิน เพย์ เป็นเพียงชื่อภาษาจีนของ วีแชต เพย์ เท่านั้น ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น

โดย เว่ยซิน เพย์ เป็นเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ ในขณะที่ วีแชต เพย์ ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ในต่างประเทศ และไม่ได้อยู่ในระบบหรือเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน แม้ว่าจะมีอินเทอร์เฟซที่คล้ายกันและฟังก์ชันทั่วไปมากมาย แต่แอปฯ ทั้งสองนี้แตกต่างกันในหลายด้าน

ระบบกระเป๋าเงินที่แตกต่างกัน

หนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญของทั้งสองแอปฯ คือ ระบบกระเป๋าเงิน (Wallet system) แม้ว่า ฟังก์ชันกระเป๋าเงินจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมได้หลากหลายประเภท อาทิ ซื้อตั๋วหนัง, การชำระเงิน QR Code, โอนจากธนาคารหรือให้เพื่อน, การให้ซองอั่งเปา เช่น ผู้ใช้ เว่ยซิน สามารถจ่ายค่าแท็กซี่และโรงแรมด้วยกระเป๋าเงินเว่ยซินได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ วีแชต เพย์ ในภูมิภาคต่างประเทศจะไม่มีฟังก์ชันกระเป๋าเงินแสดงในอินเทอร์เฟซของ วีแชต เพย์ ก่อนการยืนยันตัวตน และมีเพียงฟังก์ชันที่จำกัดเท่านั้นที่แสดงแม้หลังการยืนยันตัวตนแล้ว โดยทั่วไปความสามารถในการใช้กระเป๋าเงินนอกประเทศจีนค่อนข้างจำกัด

กระเป๋าเงินดิจิทัลของ วีแชต และ เว่ยซิน นั้นดำเนินการในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ “ภูมิภาคกระเป๋าเงินจีน” และ “ภูมิภาคกระเป๋าเงินต่างประเทศ” เนื่องจากทั้งสองภูมิภาคใช้สกุลเงินต่างกันและมีกฎระเบียบทางการเงินที่แตกต่างกัน วีแชต และ เว่ยซิน จึงใช้ระบบการชำระเงินของบุคคลที่สามที่แตกต่างกัน

แม้ว่าผู้ใช้ วีแชต เปิดใช้งานฟังก์ชันกระเป๋าเงินแล้ว พวกเขายังไม่สามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารต่างประเทศไปยัง กระเป๋าเงิน วีแชต หรือถอนเงินจาก กระเป๋าเงิน วีแชต ได้

นอกจากนี้ บริการที่มีให้ในฟังก์ชันกระเป๋าเงินสำหรับผู้ใช้ วีแชต และผู้ใช้ เว่ยซิน ก็แตกต่างกันเช่นกัน โดยผู้ใช้ เว่ยซิน มีตัวเลือกมากกว่า สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนหรือมีความเต็มใจที่จะทำธุรกิจกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ การมีบัญชี เว่ยซิน เพย์ จะทำให้สะดวกยิ่งขึ้น

พัฒนาการครั้งสำคัญของความยืดหยุ่นทางการชำระเงินในจีน

จากข้อจำกัดดังกล่าว เทนเซ็นต์ เปิดเผยว่า ได้ทำการพัฒนาเพื่อลดข้อจำกัดต่างๆ ของการชำระเงิน ระหว่างร้านค้าและลูกค้า (นอกประเทศจีน) มีการเปิดเครือข่ายร้านค้าผู้รับเงินที่ใช้ เว่ยซิน เพย์ ในประเทศจีนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งมีการร่วมมือกับองค์กรบัตรระหว่างประเทศเป็นลำดับขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป

โดยตั้งแต่ปี 2562 ทาง เว่ยซิน เพย์ เริ่มสนับสนุนผู้ใช้ในต่างประเทศสามารถเชื่อมโยงบัตรเครดิตระหว่างประเทศ เพื่อใช้กับบริการนำร่องต่างๆ บนเครือข่ายผู้ค้าที่ขยายตัวครอบคลุมหมวดหมู่ต่างๆ

เช่น การรับประทานอาหาร การเดินทาง การช้อปปิ้ง โรงแรมที่พัก และอื่นๆ ผู้ใช้สามารถใช้วิธีการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น การสแกน คิวอาร์โค้ด การแสดงรหัสการชำระเงิน โปรแกรม Weixin Mini และการชำระเงินในแอป  ช่วยยกระดับประสบการณ์ การชำระเงินของผู้ใช้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ได้เป็นอย่างดี

ร้านค้าและลูกค้าต่างประเทศได้ประโยชน์

หลังจากเชื่อมโยงบัตรที่นิยมใช้กันทั่วโลกแล้ว ผู้ใช้ในต่างประเทศจะสามารถเข้าถึงร้านค้า กว่า 10 ล้านแห่ง รวมถึงร้านค้าขนาดกลางและขนาดย่อมได้อย่างสะดวก โดยได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม การทำธุรกรรม สำหรับการทำธุรกรรมเดี่ยวที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 200 หยวน เพื่อตอบสนองความต้องการในการชำระเงินจำนวนน้อยและความถี่สูงในการชำระเงินของผู้ใช้

ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจีนแผ่นดินใหญ่สามารถใช้หนังสือเดินทาง ใบอนุญาตเดินทางในแผ่นดินใหญ่ และใบอนุญาตผู้พำนักในแผ่นดินใหญ่ สำหรับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และไต้หวัน หรือบัตรประจำตัวผู้พำนักถาวรต่างชาติในการตั้งค่าระบบ เว่ยซิน เพย์ เพื่อเชื่อมโยงบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ระหว่างประเทศ และเริ่มเพลิดเพลินกับการชำระเงินผ่านมือถือทั่วประเทศได้อย่างง่ายดาย

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลของจีนสนับสนุนให้มีการปรับแต่งโซลูชันการชำระเงินผ่านมือถือ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การชำระเงิน

ขณะที่ฝั่งผู้ให้บริการชำระเงินในประเทศ ก็ได้รับการสนับสนุนให้ร่วมมือกับผู้ออกบัตรในต่างประเทศ เพื่อให้บริการชำระเงินผ่านมือถือแก่ผู้เดินทาง เข้ามาจีนจากต่างประเทศตามกฎและข้อบังคับ

เทนเซ็นต์ช่วยลดกำแพงการชำระเงิน หนุนบรรยากาศคนเดินทางเข้าจีน

จีนเกือบจะเป็นสังคมไร้เงินสดด้วย การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ถึง 434 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี และมากกว่า 80% ของธุรกรรมสำหรับการบริโภคประจำวันเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มมือถือ ตามตัวเลขจาก ยูเนี่ยนเพย์, อาลี เพย์ และ วีแชต เพย์ มีความโดดเด่นในบริการชำระเงินดิจิทัล โดยมี ส่วนแบ่งการตลาดรวมกัน 91%

แต่สำหรับผู้เยี่ยมชมชาวต่างชาติส่วนใหญ่ ก่อนหน้านี้การเข้าถึงบริการของแอปฯ นั้นเป็นไปไม่ได้ พวกเขาจำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารของจีนแผ่นดินใหญ่และหมายเลขโทรศัพท์มือถือในท้องถิ่น

ด้วยการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่กำลังจะมีขึ้น เช่น กีฬามหาวิทยาลัยโลก FISU ในเมืองเฉิงตู และเอเชียน เกมส์ ในเมืองหางโจว ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทาง เทนเซ็นต์ มุ่งมั่นที่จะปรับปรุงประสบการณ์การชำระเงินผ่านมือถือ และมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ใน ต่างประเทศผ่านความคิดริเริ่มต่างๆ เช่น การรองรับบัตรที่นิยมใช้ทั่วโลกบน เว่ยซิน เพย์ และการเชื่อมต่อ กระเป๋าสกุลเงินท้องถิ่นในต่างประเทศเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่

ซึ่งหมายความว่าขณะนี้ผู้ใช้ วีแชต (บัญชีนอกประเทศและเข้าไปใช้ประเทศจีน) สามารถเชื่อมโยงบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ออกโดย Visa, Mastercard, JCB หรือ Discover เพื่อชำระเงินที่ร้านค้าหลายสิบล้านแห่งในจีนได้สะดวกมากขึ้น

Featured Image: Image by Freepik

Leave a Response