Monday, June 24, 2024
AIHealthTechNEWS

ทรู ดิจิทัล ยกเครื่องบริการดิจิทัลเฮลท์แคร์ เสนอเทเลเมดิซีนครบวงจร ผ่านแอปฯ หมอดี

กลุ่มทรู อัปเกรด แพลตฟอร์มดูแลสุขภาพ ทรู เฮลท์ เสนอแอปฯ หมอดี (MorDee) นำศักยภาพระบบนิเวศดิจิทัล Cloud, IoT, AI, Blockchain และ Robotics ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตและการสาธารณสุข เพิ่มโอกาสให้คนไทยเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น

รู ดิจิทัล เดินหน้าธุรกิจดิจิทัล เฮลท์ สร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสุขภาพ ร่วมยกระดับวงการสาธารณสุขรับเทรนด์การเติบโตของเทเลเมดิซีน ต่อยอดนวัตกรรม ทรู เฮลท์ แพลตฟอร์มดูแลสุขภาพอัจฉริยะ เชื่อมโยงบริการด้านสุขภาพทั้งออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) แบบไร้รอยต่อ

ด้วยการอัปเกรดบริการทางการแพทย์ทางไกล ออนไลน์ ปรับโฉมสู่แอปพลิเคชันใหม่ หมอดี (MorDee) สามารถทำการปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากสถาบันชั้นนำมากกว่า 500 คน ผ่านวิดีโอคอล โทร หรือแชต ซึ่งครอบคลุมกว่า 20 สาขาเฉพาะทาง รวมถึงคลินิกเฉพาะทาง ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ

ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น

ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เทคโนโลยีดิจิทัลที่ก้าวล้ำในปัจจุบันล้วนมีบทบาทขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตประจำวัน ทั้งยังพลิกโฉมธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม โดยในภาคสาธารณสุขเห็นได้ชัดถึงการเติบโตของเทเลเมดิซีนทั่วโลกที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพในยุคดิจิทัล

ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล และแก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มทรู ในฐานะผู้นำโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและดิจิทัล จึงได้นำศักยภาพระบบนิเวศดิจิทัล ทั้งเทคโนโลยี Cloud, IoT, AI, Blockchain และ Robotics ร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตและการสาธารณสุข เพิ่มโอกาสให้คนไทยเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น

เดินหน้าสานต่อนวัตกรรม ทรู เฮลท์ แพลตฟอร์มดูแลสุขภาพอัจฉริยะ โดยยังคงจุดเด่นบริการ O2O ที่เชื่อมโยงทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อ ซึ่งล่าสุดได้พัฒนาบริการออนไลน์ไปอีกขั้น

พร้อมปรับโฉมและอัปเกรดแอปพลิเคชันใหม่ หมอดี (MorDee) หมอประจำบ้านในมือคุณ หาหมอออนไลน์ได้ทุกที่ มีบริการส่งยาถึงบ้าน และเคลมประกันกับพันธมิตรบริษัทประกันภัยโดยไม่ต้องสำรองจ่าย ครบจบในแอปเดียว

พร้อมขยายบริการออฟไลน์เพิ่ม มุมสุขภาพทรู เฮลท์ ที่โลตัสและแม็คโครกว่า 18 สาขาทั่วประเทศ ให้บริการตรวจเช็กสุขภาพเบื้องต้น พบแพทย์ออนไลน์ และซื้อยาตามแพทย์สั่งได้ทันที สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ไม่ต้องเดินทางไปคลินิกหรือโรงพยาบาล

ณัฐวุฒิ กล่าวเสริมว่า กลุ่มทรู โดย ทรู ดิจิทัล มีเป้าหมายในการพัฒนาแพลตฟอร์ม ทรู เฮลท์ และเปิดรับพันธมิตรชั้นนำ อาทิ บริษัทประกันภัย และผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ที่จะร่วมกันเติมเต็มบริการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุมครบทุกมิติมากยิ่งขึ้น

อาทิ บริการตรวจเช็กสุขภาพ (Health Check-up) บริการฉีดวัคซีนถึงบ้าน ตลอดจนการบันทึกข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล ซึ่งสอดรับกับเทรนด์ดิจิทัลเฮลท์แคร์ที่จะมีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเชื่อมโยงและเก็บข้อมูลสุขภาพจากอุปกรณ์ต่างๆ แบบเรียลไทม์ อาทิ สมาร์ตวอตช์ เซ็นเซอร์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์

เพื่อให้แพทย์ใช้ในการออกแบบการรักษา ตลอดจนการวิเคราะห์เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการเจ็บป่วยในอนาคต ช่วยให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

ใช้ AI สร้างประสบการณ์พบแพทย์ออนไลน์
ดร.อดิภัทร ชัยชนะสกุล กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจดิจิทัล เฮลท์

ดร.อดิภัทร ชัยชนะสกุล กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจดิจิทัล เฮลท์ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ทรู เฮลท์ ให้บริการดูแลสุขภาพโดยทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันชั้นนำกว่า 500 คน

ด้วยความร่วมมือกับชีวีบริรักษ์คลินิกเวชกรรม ครอบคลุมกว่า 20 สาขาเฉพาะทาง ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงคลินิกเฉพาะทาง อาทิ คลินิกภูมิแพ้ คลินิกไมเกรน และคลินิกสุขภาพจิต เป็นต้น

โดยนำข้อมูล Insight ของผู้บริโภคมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาบริการและอัปเกรดแอปพลิเคชันให้ตอบโจทย์และครอบคลุมความต้องการในการใช้บริการเทเลเมดิซีนมากยิ่งขึ้น

พร้อมปรับโฉมสู่แอปพลิเคชันใหม่ หมอดี หมอประจำบ้านในมือคุณ ที่ให้บริการด้านสุขภาพได้อย่างครบถ้วนและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ล้ำกว่าด้วยฟังก์ชันอัจฉริยะ ใช้เทคโนโลยี AI และ Cloud สร้างประสบการณ์พบแพทย์ออนไลน์แบบครบจบในแอปเดียว สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่ายทั้งค่าบริการและค่าแพทย์ ไม่ต้องเดินทางและรอคิวที่โรงพยาบาล

6 ฟังก์ชัน ของแอปพลิเคชัน MorDee-หมอดี
  1. นัดหมายปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตามวันและเวลาที่ต้องการ หรือพบแพทย์ได้ทันทีจากทุกที่ เลือกได้ทั้งแบบวิดีโอคอล โทร และแชต ช่วยให้เข้าถึงการรักษาได้เร็วกว่าโดยไม่ต้องรอ
  2. ระบบค้นหาแพทย์ด้วยคีย์เวิร์ด เพียงพิมพ์อาการเจ็บป่วย ชื่อคลินิก หรือชื่อแพทย์
  3. บริการส่งยาถึงบ้านทั่วประเทศ เมื่อสั่งซื้อยาตามคำแนะนำของแพทย์ จัดส่งภายใน 3 ชั่วโมงในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมมีเภสัชกรโทรแนะนำวิธีการใช้ยาอย่างถูกต้อง
  4. “เทเลเมดิเคลม” เคลมค่ารักษากับบริษัทประกันที่เป็นพันธมิตรโดยไม่ต้องสำรองจ่าย
  5. บันทึกข้อมูลสุขภาพและประวัติการรักษา สามารถเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลา
  6. บริการทักแชตสอบถามได้ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือในการใช้งานแอปพลิเคชัน

ทั้งนี้ ในอนาคต จะมีการอัปเกรดฟังก์ชันให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และครอบคลุมบริการทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น อาทิ ระบบ AI Doctor ฟังก์ชันอัจฉริยะที่จะช่วยคัดกรองและแนะนำแพทย์และคลินิกให้ตรงกับอาการป่วย รวมถึงบริการร้านยา เวชภัณฑ์ และสินค้าสุขภาพ แบบออนไลน์บนแอปฯ ที่ดูแลโดยเภสัชกรชำนาญการ