Tuesday, January 31, 2023
FinTechNEWS

กรุงศรี ฟินโนเวต ประกาศปั้นสตาร์ทอัพภาคเหนือ เปิดตัวโปรแกรม Krungsri UPcelerator

กรุงศรี ฟินโนเวต ร่วมกับ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) ประกาศเตรียมปั้นสตาร์ทอัพภาคเหนือ ด้วยงบ 1.3 พันล้าน คิกออฟด้วย โครงการ Krungsri UPcelerator ส่งผลงานได้ถึง 31 ม.ค. นี้

ริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด วางกลยุทธ์เดินหน้าเป็น บริษัทร่วมลงทุน (CVC) ที่พร้อมเคียงข้างสตาร์ทอัพไทย เพื่อปั้น ผลักดันสตาร์ทอัพคุณภาพขึ้นทำเนียบยูนิคอร์นให้ได้มากที่สุด ตามเป้าหมายใหญ่สร้างระบบนิเวศน์ของเศรษฐกิจไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มั่นคงอย่างยั่งยืน โดยเตรียมแผนเงินลงทุนสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยสูงถึง 1,350 ล้านบาท

ล่าสุดประกาศโครงการสนับสนุนสตาร์ทอัพไทย โดยในไตรมาสแรกนี้มุ่งเน้นไปที่การเปิดตัว โปรแกรมหลัก Krungsri UPcelerator ที่วางแผนจับมือร่วมกับ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) ภายใต้แนวคิด Accelerating the Sustainable Future ในธีม โชว์เหนือ

ซึ่งกำหนดจัดงาน Open house ขึ้นในวันที่ 18 มกราคม 2566 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด เปิดเผยว่า “การดำเนินธุรกิจในทุกภาคพื้นเศรษฐกิจนั้นต่างมุ่งเน้นไปที่การสร้าง การดำเนินงาน ไม่เพียงให้เติบโตแต่ต้องนำไปสู่ความยั่งยืนให้ได้นี่คือเป้าหมายสำคัญ”

“กรุงศรี ฟินโนเวตเองก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่พร้อมขับเคลื่อนและสนับสนุนในแนวคิดด้านนี้ โดยวางกลยุทธ์สำหรับปีนี้ไว้ที่การขับเคลื่อนภายใต้ 3 เป้าหมายสำคัญเพื่อปูทางไปสู่ความยั่งยืนได้แก่ (1) สร้างและซัปพอร์ตข้อมูลให้กับสตาร์ทอัพไทย ภาคธุรกิจ และนักเรียนนักศึกษา เพื่อให้ก้าวไปด้วย Data & Technology Driven (2) ขยายโอกาสในการพัฒนาโปรดักส์และการลงทุนโดยร่วมมือกับ Krungsri Innovation Center และ (3) สร้างแบรนด์ให้เป็น Top of Mind CVC ที่หนึ่งในใจสตาร์ทอัพ”

สตาร์ทอัพภาคเหนือเตรียมตัวให้พร้อม

Krungsri UPcelerator เป็นโปรแกรมที่จะเปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพในพื้นที่ภาคเหนือได้ยื่นใบสมัครนำเสนอ Prototype หรือโปรดักส์ที่น่าสนใจมาเข้าร่วมโปรแกรม คาดหวังมีสตาร์ทอัพส่งใบสมัครไม่น้อยกว่า 50 ทีม โดยโปรแกรมนี้มีกำหนดรับสมัครถึงวันที่ 31 มกราคม 2566

จากนั้นคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 12 ทีม เพื่อเข้าสู่ Bootcamp สุดเข้มข้นจากเหล่า Mentor ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในวงการสตาร์ทอัพมาหลายปี อาทิ ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ CEO บริษัท ตลาด ดอท คอม กรุ๊ป จำกัด รังสรรค์ พรมประสิทธิ์ CEO บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด

รัชวุฒิ พิชยาพันธ์ CEO บริษัท ฟิกซิ จำกัด, ชลณัฏฐ์ พูนชัฏากาญจน์ CEO บริษัท ดอง ซุง กิ อินโนเวชั่น จำกัด, ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO บริษัท ไอแท็กซ์ อินคอเปอเรชั่น จำกัด, สุธัม ธรรมวงศ์ อดีต Head of Experience Designer บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด และสิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ CEO บริษัท ช็อคโก้ คาร์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

โดย Bootcamp นี้มีระยะเวลาถึง 2 เดือนเต็ม ก่อนที่จะเข้าสู่วัน Demo Day ที่จะไฟนอลผู้ชนะที่สามารถคว้าเงินรางวัล 300,000 บาทและได้มีโอกาสไปร่วมงาน RISE ASIA WORLD EXPO ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมไปถึงรางวัลพิเศษสำหรับ 3-5 ทีม ที่จะมีโอกาสได้ร่วมงานต่อยอดกันกับทาง Krungsri Innovation Center

Krungsri Finnovate เป็นบริษัทร่วมลงทุน (Corporate Venture Capital: CVC) ในเครือกรุงศรี ผู้ที่ต้องการสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพด้านฟินเทคและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องด้านการธนาคารทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เติบโตไปยังเป้าหมายที่วางไว้ ผ่าน 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1.การลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ 2.โครงการบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ 3.ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ และการร่วมลงทุน

Leave a Response