Tuesday, May 30, 2023
AICloudNEWSTechnology

Google Cloud เปิดตัวความสามารถใหม่ของ Generative AI

Google Cloud

กูเกิล ประกาศความก้าวหน้าในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ของ Gloogle Cloud ช่วยลูกค้าขับเคลื่อนแนวคิดสู่การนำไปปฏิบัติจริงบนแอปพลิเคชันที่พร้อมสำหรับการดำเนินงานขององค์กร

นงานประจำปี Google I/O ประกาศความก้าวหน้าในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของ Gloogle Cloud เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มลูกค้าและพันธมิตรที่ใช้บริการนวัตกรรมอัจฉริยะนี้ โดยองค์กรจำนวนมาก ได้เริ่มใช้บริการ generative AI เพื่อขับเคลื่อนแนวคิดสู่การนำไปปฏิบัติจริงบนแอปพลิเคชันที่พร้อมสำหรับการดำเนินงานขององค์กร

เปิดตัว Generative AI แบบใหม่ สำหรับ Google Cloud

เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ระบบคลาวด์ในทุกระดับทักษะสามารถแก้ปัญหาความท้าทายจากการทำงานในแต่ละวัน Duet AI for Google_Cloud ที่เป็น Generative AI รุ่นใหม่จาก Google Cloud จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์ผู้เชี่ยวชาญคู่ใจ พร้อมช่วยเหลือผู้ใช้คลาวด์ด้วยการใส่โค้ดตามบริบทต่างๆ รวมถึงเสนอคำแนะนำที่ปรับตามฐานโค้ด

สร้างฟังก์ชันทั้งหมดแบบเรียลไทม์ และช่วยเหลือผู้ใช้ในการตรวจสอบโค้ดอีกด้วย โดยเครื่องมือดังกล่าวยังสามารถเปลี่ยนวิธีที่ผู้ใช้ระบบคลาวด์ในทุกชุดทักษะสร้างประสบการณ์ใหม่ ซึ่งจะถูกฝังอยู่ในอินเทอร์เฟซของ Google_Cloud ภายในสภาพแวดล้อมการพัฒนาแบบรวม (IDE), Google_Cloud Console และแม้แต่ระบบการแชท

นอกจากนี้ โมเดลพื้นฐานและความสามารถใหม่ ในผลิตภัณฑ์ Google_Cloud AI ยังเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้าง แอปพลิเคชัน generative AI ที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น Google_Cloud นำเสนอเครื่องมือ Generative AI support in Vertex AI เพื่อดำเนินการต่อและสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าและพันธมิตร ในการขยายการเข้าถึงนวัตกรรมให้กับองค์กรต่างๆ ได้มากกว่าเดิม

Vertex AI พื้นฐานรุ่นใหม่ 3 รุ่น มีพร้อมให้บริการแล้ว โดยรุ่น Codey เป็นโมเดลพื้นฐานของการสร้างโค้ด ที่ช่วยเร่งการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยการสร้างโค้ด การเติมโค้ด และการแชทด้วยโค้ด รุ่น Imagen เป็นโมเดลพื้นฐานของการแปลงข้อความเป็นรูปภาพ

ช่วยให้ลูกค้าสร้างและปรับแต่งรูปภาพระดับสตูดิโอได้ และรุ่น Chirp เป็นโมเดลการพูดที่ล้ำสมัย ช่วยให้องค์กรมีส่วนร่วมกับลูกค้าและองค์ประกอบอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นในภาษาแม่ ด้วยคำอธิบายภาพและความช่วยเหลือด้านเสียง

ทั้งนี้ Vertex AI ทั้ง 3 รุ่น สามารถเข้าถึงได้ผ่าน Application Programming Interface (API) ปรับแต่งผ่าน Generative AI Studio ที่ใช้งานได้สะดวก ควบคู่ไปกับระบบความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือระดับองค์กร รวมถึงการเข้ารหัส การควบคุมการเข้าถึง การกลั่นกรองเนื้อหา และความสามารถในการบรรยายที่ช่วยให้องค์กรเห็นแหล่งที่มาเบื้องหลังเอาต์พุตโมเดลได้อีกด้วย

ทั้งนี้ AI-optimized infrastructure หรือโครงสร้างพื้นฐานที่ปรับให้เหมาะกับ AI เป็นตัวช่วยสนับสนุนนวัตกรรมและบริการข้างต้น โดย Google_Cloud มีตัวเลือกการประมวลผลที่หลากหลายที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการระบบคลาวด์ชั้นนำ

และพร้อมที่จะสร้างตัวเลือกเหล่านี้ต่อไปด้วยการเปิดตัว A3 Virtual Machines ใหม่ ที่ใช้ หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ของ NVIDIA H100 VM ควบคู่ไปกับ G2 VMs ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด ที่จะให้ GPU ที่ครอบคลุม สำหรับการฝึกอบรมและให้บริการโมเดล AI ต่างๆ

การขยาย generative AI ทั่วทั้ง Google Workspace

เมื่อต้นปีนี้ Google_Cloud ได้แบ่งปัน วิสัยทัศน์ของเรา สำหรับการนำ generative AI มาสู่ Google Workspace เพื่อให้ผู้ใช้จำนวนมากสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ที่จะช่วยเหลือในการเขียน Gmail และ Google Docs ได้ก่อนใคร

ทั้งนี้ Google_Cloud ขอเปิดตัว Duet AI for Google Workspace ซึ่งรวบรวมฟีเจอร์ generative AI ชั้นนำไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกับ AI ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดย Google_Cloud จะให้ทดลองใช้งานผ่าน Workspace Labs พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ ดังนี้:

Gmail: Google_Cloud กำลังเพิ่มความสามารถในการร่างการตอบกลับโดยคำนึงถึงบริบทของเธรดอีเมลที่มีอยู่ และทำให้สามารถใช้งานบนมือถือได้

Google Slides และ Google Meet: Google_Cloud ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างรูปภาพจากคำอธิบายข้อความ ได้ง่าย ซึ่งรูปภาพที่กำหนดเองในสไลด์ช่วยให้เรื่องราวใน Slides มีชีวิตชีวา ในขณะเดียวกัน Meet สามารถใช้สร้างพื้นหลังที่กำหนดเองได้อีกด้วย

Google Sheets: Google_Cloud กำลังจัดหมวดหมู่ข้อมูลและ สร้างแผนแบบกำหนดเองแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถวิเคราะห์และจัดระเบียบข้อมูลได้เร็วกว่าที่เคย

Leave a Response