Monday, March 4, 2024
FinTechNEWS

2C2P เตรียมลุยบริการใหม่ ระบบชำระเงิน Qwik แตะเพื่อจ่าย ตัวเลือกแทนการใช้งานเครื่อง EDC

2C2P

2C2P โต 30% รายได้ทะลุกว่า 3,000 ล้านบาท ประกาศเดินหน้าธุรกิจปีมังกร เพิ่มบริการระบบชำระเงิน Qwik แตะเพื่อจ่าย รับสถานการณ์ท่องเที่ยว Easy E-Receipt เป็นตัวเลือกใช้ทดแทนการใช้งานเครื่องรูดบัตร EDC

ทูซีทูพี ประเทศไทย (2C2P) บริษัทผู้ให้บริการอีเพย์เมนท์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย โชว์ผลประกอบการธุรกิจอีเพย์เม้นท์ในประเทศไทยของปี 2566 ที่ผ่านมา ทำรายได้รวมกว่า 3,000 ล้านบาท ทะลุเป้าที่วางไว้ โดยเติบโตจากปีที่แล้วเกือบ 30%

พร้อมเดินหน้าปี 2567 ด้วยกลยุทธ์เชิงรุก เตรียมลุยบริการใหม่ แตะเพื่อจ่าย tap to phone เพื่อรองรับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมประเทศไทยให้มีระบบเศรษฐกิจที่รองรับการทำธุรกรรมทางออนไลน์ที่ครบถ้วน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ในปี 2570

ทั้งนี้ 2C2P พร้อมวางกำหนดเปิดฟีเจอร์ใหม่ภายในไตรมาส 2 ของปี 2567 และเน้นย้ำให้บริการแบบเต็มรูปแบบในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA)

ปิยชาติ รัตน์ประสาทพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงผลการดำเนินธุรกิจในปีที่ผ่านมาว่า “ในปี 2566 บริษัท 2C2P สาขาประเทศไทย สามารถทำรายได้จากการให้บริการรวมทั้งสิ้นกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 700 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้วเกือบ 30%”

“โดยมีธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ผ่านระบบของบริษัทกว่า 150 ล้านรายการต่อปี ในมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท โดยสัดส่วนของรายการปีนี้มาจากมาร์เก็ตเพลส ฟู้ดเดลิเวอรีซูเปอร์แอป สายการบิน ขายตรง และท่องเที่ยว”

เพิ่มความสามารถระบบชำระเงิน Qwik แตะเพื่อจ่าย รับสถานการณ์

สำหรับทิศทางการดำเนินงานในปีนี้ ปิยชาติ เปิดเผยว่า “ในปี 2567 สถานการณ์ของการท่องเที่ยวขาเข้า จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ อันเนื่องมาจากนโยบายฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน รวมถึงมาตรการลดหย่อนภาษี Easy E-Receipt ของรัฐบาล จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายธุรกรรมทางการเงินยังคงเติบโต ทั้งในด้านจำนวนธุรกรรมและมูลค่า”

“เป็นปัจจัยที่ส่งผลดีต่อหลายๆ ธุรกิจ อาทิ การท่องเที่ยว สาการบิน โรงแรม ค้าปลีกต่างๆ และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเหล่านี้เป็นผลดีต่อธุรกิจ_2C2P ในฐานะผู้ให้บริการอีเพย์เมนท์”

“ด้วยแนวโน้มของการเติบโตและปัจจัยความต้องการการชำระเงินให้ดวกและหลากหลายมากขึ้นทั้งฝั่งผู้จ่ายเงินและร้านค้ารับชำระ บริษัทจึงเดินหน้าด้วยกลยุทธ์เชิงรุก ลุยบริการใหม่เพื่อให้สอดคล้องและตอบสนองนโยบาย cashless store ของภาครัฐ”

“บริษัทจึงได้เพิ่มฟีเจอร์ของระบบชำระเงิน Qwik ขึ้นมาที่เรียกว่า แตะเพื่อจ่าย หรือ tap to pay โดยร้านค้าที่มีหน้าร้านหรือมีหลายสาขา สามารถใช้มือถือ Android ทุกรุ่นที่มี NFC ยื่นให้ลูกค้า แตะบัตรเครดิตจ่ายเงินที่หน้าร้านได้สบายๆ ไม่ต้องกรอกเลขบัตรให้ยุ่งยาก”

“เหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่และกลางที่มีหลายสาขา และกลุ่ม SME เพื่อเป็นตัวช่วยให้ร้านค้าสามารถปิดการขายได้ไวและง่ายขึ้น เป็นตัวเลือกที่ร้านค้าสามารถนำมาใช้ทดแทนการใช้งานเครื่องรูดบัตร EDC นอกจากนี้ ยังมีช่องทางรับชำระอื่น เช่น Alipay และ Wechatpay เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย โดยคาดว่าภายในสิ้นปีจะมีร้านค้าใช้งาน Qwik ราว 5 พันร้านค้า”

“นอกจากนั้น ในปี 2567 นี้ บริษัทได้ย้ายสำนักงานไปยัง เอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 51 ภายใต้วิสัยทัศน์การทำงานร่วมกันเป็นทีม และก้าวไปให้ไกลกว่าเดิม (Go Further) เพื่อตอบสนองการขยายตัวอย่างรวดเร็วของภาคธุรกิจ”

“เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการบริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการระบบชำระเงินแบบครบวงจรระดับสากล” ปิยชาติ กล่าวปิดท้าย

Leave a Response