Friday, February 23, 2024
NEWSRPA

การ์ทเนอร์เผยรายได้ตลาดซอฟต์แวร์ RPA ปี 65 แตะ 2.9 พันล้านดอลลาร์

RPA

การ์ทเนอร์คาดการณ์รายได้ตลาด ซอฟต์แวร์ RPA (Robotic Process Automation) ทั่วโลกปี 2565 จะแตะ 2.9 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19.5% จากปี 2564

คธี่ ทอนโบห์ม รองประธานฝ่ายวิเคราะห์ของการ์ทเนอร์ กล่าวว่า “จากอัตราการเติบโตของตลาด RPA ในปี 2564 ที่สูงถึง 31% ทำให้การเติบโตของซอฟต์แวร์กลุ่มนี้เติบโตเหนือกว่าตลาดซอฟต์แวร์ทั่วโลกเฉลี่ยที่ 16% ซึ่งองค์กรต่างๆ กำลังนำประสิทธิภาพของ_RPA มาใช้เพื่อเร่งพัฒนากระบวนการทางธุรกิจให้เป็นระบบอัตโนมัติและสร้างแผนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เชื่อมต่อเข้ากับระบบเดิมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน”

แม้ว่าการเติบโตของตลาดในปีนี้จะช้ากว่าปีก่อน แต่คาดว่าตลาดซอฟต์แวร์ RPA ทั่วโลกจะยังเติบโตในระดับเลขสองหลักในปี 2566 หรือเติบโตเฉลี่ยที่ 17.5% ต่อปี

วาร์ชา เมห์ตา ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสฝ่ายวิจัยการ์ทเนอร์ กล่าวว่า “บริษัทซอฟต์แวร์ RPA_กำลังเร่งพัฒนาบริการอย่างรวดเร็ว เพื่อนำเสนอแพลตฟอร์มระบบอัตโนมัติขนาดใหญ่ขึ้นโดยองค์กรต่างๆ จะให้ความสนใจและเพิ่มการใช้จ่ายในโซลูชันซอฟต์แวร์ RPA_เนื่องจากยังมีงานแบบแมนนวลประเภทที่ต้องทำซ้ำๆ อีกมาก ซึ่งระบบอัตโนมัติจะช่วยทำให้พนักงานได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและมุ่งเน้นไปยังงานเชิงกลยุทธ์ได้มากขึ้น”

บริษัทที่แข่งขันอยู่ในตลาด RPA_และบริษัทด้านซอฟต์แวร์อื่นๆ กำลังมุ่งผลักดันการให้บริการที่เหนือกว่าแค่การเน้นเทคโนโลยีเดียวแบบเดิมๆ ไปสู่ชุดเครื่องมือขั้นสูงที่พัฒนาขึ้นโดยโลว์โค้ดแอปพลิเคชันแพลตฟอร์ม (Low-Code Application Platform), เหมืองกระบวนการ (Process Mining)

การทำเหมืองข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถบันทึกข้อมูลการโต้ตอบของผู้ใช้ได้ (Task Mining) การสร้างแบบจำลองการตัดสินใจ (Decision Modeling), iPaaS (Integration Platform as a Service) บริการเชื่อมต่อหลายๆ ระบบเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นอัตโนมัติ

เทคโนโลยี Computer Vision (แขนงหนึ่งของวิทยาการปัญญาประดิษฐ์หรือ AI) และการจัดทำแผนพัฒนารายบุคคล (หรือ IDP) เสริมเข้าไปในระบบ RPA_ที่มีอยู่เดิม สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ให้บริการ_RPA มีความพร้อมนำเสนอแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ห้อมล้อมไปด้วยระบบ Hyperautomation ที่ครอบคลุมทุกอย่าง

การ์ทเนอร์ คาดการณ์ว่าจากนี้ไปจนถึงปี 2567 ระบบ Hyperautomation จะเป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนสำคัญที่ผลักดันให้องค์กรหันมาปรับใช้ซอฟต์แวร์ที่ให้ความแตกต่างกันในกระบวนการที่เปิดใช้งานไฮเปอร์ออโตเมชั่นอย่างน้อย 3 จาก 20 ประเภท

มุมมองในระดับภูมิภาค

อเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันตก และญี่ปุ่น มีสัดส่วนของรายได้ RPA_อยู่ที่ 77% ของรายได้_RPA ทั่วโลกทั้งหมดในปี 2565 โดยอเมริกาเหนือจะมีส่วนแบ่งรายได้สูงสุดที่ 48.5% ตามมาด้วยยุโรปตะวันตกและญี่ปุ่นที่ 19% และ 10% ตามลำดับ

Featured Image: Image by Freepik

Leave a Response