Tuesday, March 21, 2023
NEWS

กรมพัฒน์ จับมือ Shopee ปั้นนักขายออนไลน์เป้าหมาย 1,000 ราย ทั่วประเทศ

กรมพัฒน์ จับมือ Shopee ปั้นนักขายออนไลน์เป้าหมาย 1,000 ราย ทั่วประเทศ เสริมเคล็ดลับ Upskill & Reskill ร้านค้าให้สุดปัง เรียนออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

รมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมกับ Shopee ตลาดกลางออนไลน์ระดับโลก ปูพรมให้ความรู้การค้าออนไลน์แก่ผู้ประกอบการทั้งระดับพื้นฐานและระดับสูง ตลอดไตรมาส 3 ปีนี้

เสริมแกร่งให้ผู้ที่เริ่มต้นทำการค้าออนไลน์หรือผู้ที่ต้องการต่อยอดร้านค้าออนไลน์ให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ควบคู่กับพัฒนาศักยภาพให้มีความรู้ในการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ รองรับการเปลี่ยนแปลงเทรนด์การค้าสู่ยุค New Normalตั้งเป้าเสริมสร้างองค์ความรู้ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ราย

ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลกำลังจะประกาศให้ “โควิด-19” เป็นโรคประจำถิ่นทำให้ภาคธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ทันต่อโลกการค้า โดยที่ผ่านมาการระบาดของโรคฯ ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีการสื่อสารเข้าถึงผู้คนในหลายระดับและเกิดการเปลี่ยนแปลงไป (Digital Disruption) ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจรูปแบบเดิมๆ

ถึงแม้ปัจจุบันผู้บริโภคจะสามารถเดินทางไปเลือกซื้อสินค้าได้ แต่จะเห็นได้ว่าก็ยังคงเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันจนเป็นปกติ ดังนั้น การพลิกวิกฤติจาก Digital Disruption ให้เป็นโอกาส   ในการสร้างความแตกต่างจะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดในสมรภูมิการค้าในยุคดิจิทัล พร้อมก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่ (New Normal) อย่างเต็มรูปแบบ

อธิบดี กล่าวต่อว่า “ดังนั้นการเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการทั่วประเทศมีความรู้ด้านการค้าออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงได้ร่วมกับ Shopee จัดอบรมในหลักสูตรการค้าออนไลน์ด้านต่างๆ ที่สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ซึ่งเริ่มดำเนินการไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาในหลักสูตรสร้างยอดขายผ่านออนไลน์ง่ายได้ด้วย Shopee มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการชุมชน โดยเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการได้บอกว่า การเข้ามาอบรมในครั้งนี้ต้องการที่จะสร้างช่องทางการค้าใหม่ให้สินค้าของตนเองหรือต่อยอดร้านค้าเดิมให้มียอดขายเพิ่มขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณที่ดีที่ธุรกิจในกลุ่มนี้ได้ให้ความสำคัญกับการผลักดันสินค้าชุมชนเข้าสู่ตลาดออนไลน์”

“ทั้งนี้ ธุรกิจและผู้ที่สนใจจะพัฒนาช่องทางการตลาด กรมฯ ยังมีอีก 2 กิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้น ได้แก่ 1) e-Commerce Platform Sharing ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ผู้สนใจสามารถรับชมสดผ่านทาง www.facebook.com/ThailandeCommerceExpo และ 2) หลักสูตรผู้ฝึกสอนมือโปร ผ่านช่องทาง e-Learning: shopee.co.th/shopeebootcamp ซึ่งมีเนื้อหาอัดแน่นกว่า 5 ชั่วโมง ประกอบด้วย การเปิดหน้าร้านและการตั้งค่าเบื้องต้น การลงสินค้า เทคนิคการขายให้ได้คำสั่งซื้อแรก การจัดส่งสินค้า การตกแต่งหน้าร้าน  ให้ดึงดูดผู้ซื้อ การเพิ่มยอดขายของร้านค้าด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ การเตรียมความพร้อมสำหรับแคมเปญ โปรแกรมส่งเสริมการขาย เช่น ส่งฟรี Coin Cashback และการวิเคราะห์ยอดขายด้วย Business Insights โดยหลักสูตรนี้สามารถเข้าเรียนซ้ำได้ตลอดเวลา”

“สำหรับวัตถุประสงค์หลักในการจัดอบรมทั้ง 3 หลักสูตรนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างผู้ประกอบการให้เข้าใจระบบการค้าออนไลน์ และผลักดันผู้ประกอบการให้สามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยตนเอง ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบธุรกิจในท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน และมีโอกาสในการนำสินค้าชุมชนออกสู่ตลาดโลกผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ สู่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เมื่อจบโครงการอบรมทั้ง 3 หลักสูตรคาดว่าจะสามารถสร้างผู้ประกอบการไทยให้มีความพร้อมในการค้าขายผ่านตลาดออนไลน์ได้มากถึง 1,000 รายภายในปีนี้” อธิบดี กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Response